Chăm Sóc Răng Trẻ Em Thế Nào Là Đúng?

Trẻ em lớn lên từng ngày, cha mẹ nào cũng yêu thương con và có xu hướng mong muốn điều tốt đẹp nhất dành cho con. Dĩ nhiên ngoài việc lo lắng đầy đủ về vật chất thì mong muốn con có sức khỏe tốt là điều rất quan trọng. Và để bé có một sức khỏe phát triển tốt nhất thì việc chăm sóc răng trẻ em là không thể chủ quan, hời hợt được.

Nha khoa Quốc Bình xin chia sẽ một phần nỗi lo của bậc cha mẹ với các phương pháp chăm sóc răng trẻ em như sau:

  • Khi con chưa mọc răng thì cha mẹ cũng nên dùng miếng khăn mỏng, mềm, ướt lau nướu cho bé hàng ngày. Có thể thực hiện trong lúc tắm hay sau khi cho con bú sữa. Việc này giúp khoan miệng con luôn sạch sẽ.
  • Với những trẻ hay mút tay từ lúc 2-3 tháng tuổi, nên nghĩ cách không cho trẻ gập khuỷu tay lại để đưa lên miệng, như lấy một ống bìa cứng lồng vào cánh tay, ôm lấy khuỷu tay trẻ. Đối với trẻ lớn hơn, có thể xoa một chất có mùi khó chịu ở ngón tay mà trẻ hay đưa lên miệng, hoặc bọc ngón tay bằng vải…đây chính là biện pháp giúp con sau này không bị lệch lạc trong quá trình mọc răng sau này.
  • Khi con đã mọc răng sữa, chúng ta có thể sử dụng bàn chải đầu nhỏ lông mềm, chải răng với nước sạch hoặc nước muối sinh lý pha đúng tỷ lệ (lời khuyên nên mua chai bán sẵn ở nhà thuốc).
  • Nếu bé đã lớn hơn 1 tuổi rưỡi, có thể sử dụng kem đánh răng với hàm lượng flour thấp và mỗi lần dùng chỉ cần lấy một lượng nhỏ bằng đầu đũa. Hướng dẫn con chải răng và nhổ bỏ sau khi súc miệng.
  • Đến độ tuổi từ 4-5, các con đã có thể học tự đánh răng cho mình, tuy nhiên cha mẹ vẫn nên theo sát để hỗ trợ con. Đây là độ tuổi bắt chước khá tốt, nên hình thành thói quen đúng đắn cho các bé. Cha mẹ hướng dẫn tỉ mĩ và quan sát con, có thể cho con đứng trước gương để bạn thao tác từng cử chỉ như chảy nhẹ lên-xuống hay xoay tròn trên mặt răng, nghiêng bàn chải khi cần chải kẻ răng. Tránh tác động mạnh lên răng và nướu của bé vì sẽ dễ gây tổn thương ở giai đoạn này.
  • Khi con đã lớn hơn khoảng tầm 8 tuổi trở lên, các bạn có thể hướng dẫn cho các bé sử dụng chỉ nha khoa để chải kẻ răng, lấy đi các mảng bám dư thừa của thức ăn, triệt tiêu môi trường trú ẩn của các loại vi khuẩn gây hư men răng và mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên nên lưu ý trong việc dùng chỉ nha khoa, chỉ cần trượt nhẹ qua kẻ răng và kéo các mảng bám ra ngoài, không ấn sâu xuống nướu sẽ vô tình làm hư nướu của bé.

  

Các biện pháp vệ sinh đúng cách răng trẻ em từ khi mới sinh và tiếp tục chăm sóc sau đó sẽ hình thành thói quen chăm sóc răng miệng tốt, phòng ngừa các bệnh lý về răng và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé.

Để không phải tốn kém thời gian và chi phí chỉnh răng cho con sau này, thì các bậc cha mẹ nên theo dõi và chăm sóc cho răng trẻ em từ sớm, điều đó sẽ giúp các bé có được hàm răng thẳng tắp, sáng đẹp và tự tin hơn trong tương lai. Hiện nay, Nha khoa Quốc Bình đang có các chương trình chăm sóc cho răng cho trẻ theo từng giai đoạn, Quý Khách hàng có thể tham khảo trực tiếp tại phòng khám nhé.