Chúng ta có gắn lại được chiếc răng trong tình huống bị gãy mất răng do tai nạn? -

Chúng ta có gắn lại được chiếc răng trong tình huống bị gãy mất răng do tai nạn?

Chúng ta có gắn lại được chiếc răng trong tình huống bị gãy mất răng do tai nạn?

Gãy mất răng do tai nạn là tình huống thật sự nghiêm trọng. Tuy nhiên, hậu quả sẽ giảm thiểu nếu chúng ta xử lý một cách nhanh chóng. Gãy răng có thể là gãy ngang thân răng, hay chiếc răng bị tụt toàn vẹn ra khỏi xương hàm. Trong tình huống này nha sĩ sẽ cố gắng hỗ trợ bạn bảo tồn hay có hướng xử lý phù hợp nhất.

Tham khảo giải pháp bảo tồn và gắn lại răng khi bạn bị gãy mất răng do tai nạn

Khi 1 chiếc răng bị rơi ra khỏi xương ổ răng và không bị tổn hại nhiều ở cấu trúc; Thì trong thời gian dưới 60 phút, các bạn vẫn có thể cấy lại chiếc răng ấy vào đúng vị trí rơi ra trước đó. Khi đó, cơ hội phục hồi chiếc răng này trở về trạng thái lành lặn lại là khá cao.

Để hiệu quả: Cần đặt chiếc răng bị rơi ra vào đúng vị trí, đúng chiều hướng và không xê dịch khi cắn chặt 2 hàm răng. Nẹp răng khi đến phòng khám nha khoa.

@Yêu cầu của chiếc răng cần xử lý:

  • Nếu chiếc răng bị dơ thì cần phải được làm sạch. Người bị gãy mất răng do tai nạn phải ngậm chiếc răng ấy, và dùng nước bọt để làm sạch răng. Sau đó nhổ phần nước bọt có lẫn chất dơ ra khỏi miệng; Quá trình khạc nhổ sẽ giúp đẩy phần máu đông ở hốc răng ra luôn.
  • Khi răng đã đủ sạch, cần đưa răng vào hốc răng nơi nó bị rơi ra trước đó. Tuy nhiên, nếu khu vực gãy mất răng bị tổn thương nhiều và không thuận lợi cho việc tự gắn lại răng -> Thì bạn cần nhanh chóng đi đến nha sĩ.

Bảo quản răng bị rơi ra như thế nào trước khi đến gặp nha sĩ?

  • Cần làm sạch răng bằng nước bọt như hướng dẫn trên; Đồng thời người bị gãy mất răng do tai nạn phải ngậm chiếc răng ấy trong miệng. Có thể đặt răng dưới lưỡi, hay bên má. Với trẻ nhỏ có nguy cơ nuốt răng thì không nên cho bé tự ngậm chiếc răng ấy.
  • Hoặc sau khi làm sạch răng bằng nước bọt, có thể đặt răng vào nước muối sinh lý. Nước muối mua ở hiệu thuốc tây, hay pha muối với nước khoáng/ nước đóng chai. Nhanh chóng đưa cả người mất răng và cốc nước muối có chứa răng đến nha sĩ.
  • Một giải pháp khác là sau khi làm sạch răng bằng nước bọt của chính người bị gãy mất răng do tai nạn; Bạn có thể ngâm chiếc răng ấy vào 1 cốc sữa tươi ở nhiệt độ phòng. Và nhanh chóng đem đến nha khoa.

Những lưu ý quan trọng khi bạn bị gãy mất răng do tai nạn

Nếu răng bị gãy mà chân răng vẫn còn nằm trong hốc răng thì chúng ta không thể thực hiện việc gắn lại phần răng bị gãy này. Vì phần thân răng không thể dính với chân răng gãy một cách tự nhiên được.

Hay dù cho nguyên chiếc răng rơi ra khỏi hốc răng, nhưng chân răng bị nứt thì việc gắn lại cũng không thể thực hiện được nhé.

Phục hồi răng khi bạn gặp tình trạng gãy mất răng do tai nạn có hiệu quả?

Cần lưu ý rằng, dù cho các bạn có thực hiện theo đúng chỉ dẫn trên, nhưng chiếc răng được gắn trở lại cũng có nguy cơ cao cần phải loại bỏ.

Có một số tình huống, chiếc răng sau khi gắn lại thì có thể lành thương và tồn tại nhiều năm. Tuy nhiên vẫn cần chữa tủy và bọc mão sứ để cải thiện màu sắc chiếc răng chết tủy.

Trong một diễn biến khác, các răng được gắn lại sẽ không tồn tại lâu, mà sau đó vài tháng sẽ được nhổ bỏ. Bệnh nhân có thể dùng giải pháp trồng răng Implant hay làm cầu răng sứ để phục hồi răng mất.

Cấy ghép răng tức thì cho trường hợp mất răng do tai nạn mà chân răng vẫn còn
Cấy ghép răng tức thì cho trường hợp mất răng do tai nạn mà chân răng vẫn còn

Một lưu ý quan trọng, cho dù bạn hay nha sĩ đã gắn lại được chiếc răng bị rơi ra trước đó. Nhưng nếu thời gian vàng đã vượt qua 60 phút thì việc gắn lại cũng không cho kết quả như ý. Khi ấy, giải pháp tốt nhất vẫn là loại bỏ chiếc răng đã hư tổn và áp dụng giải pháp thay thế khác.

Răng rơi ra do tai nạn có thể được gắn lại, nhưng răng rụng do bệnh lý răng miệng thì hoàn toàn không áp dụng giải pháp trên được nhé.

NHA KHOA QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

Bác sĩ trưởng BS PHAN QUỐC BÌNH

CS1: 19 Phạm Hồng Thái, Phường 7, Tp. Vũng Tàu.

(Nghỉ Chủ Nhật hàng tuần)

☎️ 09148399 66/ (0254) 383 99 66

CS2: 28 Lê Lợi, Phường 4, Tp. Vũng Tàu.

(Nghỉ Thứ 7 hàng tuần)

☎️ (0254) 381 83 18

CS3: 649 Trương Công Định, Phường 8, Tp. Vũng Tàu

Bs phụ trách BS. NGUYỄN HỮU CHIẾN

☎️ 0708 649 649

(Nghỉ Thứ 6 hàng tuần)

⏰Thời gian làm việc: 7h30-11h30, 14h-20h30

Trang thông tin trực tuyến:

Link 1(tổng quát): https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Link 2(thẩm mỹ): https://www.facebook.com/nhakhoathammyquocbinh/

Trả lời

0914 83 9966