Giải đáp của chuyên gia cấy ghép răng Implant về các thắc mắc thường gặp của bệnh nhân (Phần 1) -

Giải đáp của chuyên gia cấy ghép răng Implant về các thắc mắc thường gặp của bệnh nhân (Phần 1)

Răng Implant đã xuất hiện hơn 40 năm nay và phương pháp cấy ghép răng Implant là một tiến bộ vượt bậc trong y học. Phương pháp này như một phép màu giúp phục hồi nguyên vẹn những chiếc răng bị mất. Tuy nhiên đến nay vẫn có khá nhiều thắc mắc của bệnh nhân xoay quanh việc cấy ghép răng Implant.

Hãy để chuyên gia cấy ghép tại Nha khoa Quốc Bình hỗ trợ giải đáp các thông tin và giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cấy ghép răng Implant nhé.

1/ Răng Implant có gây dị ứng không?

Chất liệu chế tạo nên răng Implant thuộc loại trung tính, thành phần chính là kim loại Titanium không tạp chất. Loại vật liệu này được đánh giá tương thích với cơ thể con người. Chính vì thế các bạn sẽ không phải lo sợ về việc Implant khi cấy ghép vào cơ thể sẽ gây dị ứng nhé.

Khả năng dị ứng chỉ có thể xảy ra khi bạn chọn lựa làm phục hình trên implant với các chất liệu có thành phần kim loại thông thường hoặc nhựa.

Nếu cơ địa bạn thuộc dạng nhạy cảm, dễ bị kích ứng, nên trao đổi với bác sĩ điều trị để có giải pháp trọn vẹn nhất.

2/ Răng Implant có tốt như răng thật không?

Răng Implant hoàn toàn tốt như răng thật nhé.

Không những đảm bảo về mặt thẩm mỹ như răng thật, mà nhiều trường hợp răng Implant còn vững chắc hơn cả răng thật.

Răng Implant thực hiện các chức năng ăn nhai hiệu quả và đem đến cho bạn một cảm giác dễ chịu hơn trong cuộc sống.

Dĩ nhiên điều này sẽ thật sự trọn vẹn nếu bạn có cách chăm sóc đúng đắn nhé.

3/ Người nghiện thuốc lá có cấy ghép răng Implant được không?

Đây là một câu hỏi cần được trả lời bởi rất nhiều ý kiến khác nhau.

Thật tế, nếu bệnh nhân rơi vào tình huống nghiện thuốc lá, có nghĩa lượng thuốc lá sử dụng trong ngày có thể hơn 15 điếu. Nếu vậy, nguy cơ thất bại khi cấy ghép răng Implant là rất lớn.

Như các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, hút thuốc lá có hại cho tim, phổi…và răng miệng (bệnh nha chu, cao răng nặng, viêm niêm mạc lưỡi, họng…)

Các thành phần trong điếu thuốc lá chẳng hạn như chất nicotin, carbone monoxide…ngăn cản sự lành thương, giảm thiểu oxy trong máu, gây thiếu máu tại chổ cấy ghép và gia tăng nhạy cảm với “vật thể lạ – răng Implant”. Đồng thời làm chất lượng xương giảm đáng kể (độ rắn chắc giảm đi 2-3 lần ở những người hút thuốc lâu năm), các tế bào mới khó sản sinh, gây hiện tượng tiêu xương tại vùng cấy ghép và còn có khả năng viêm nhiễm nơi cấy ghép rất cao (cơ thể bị giảm khả năng miễn dịch).

Chính vì thế, ở những đối tượng có hút thuốc lá hoặc tùy mức độ nghiện thuốc lá, nếu cần chữa trị cấy ghép Implant thì phải thật sự tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân bắt buộc phải ngừng việc hút thuốc 3 tuần trước ngày phẫu thuật, và sau đó phải tiếp tục kiêng thêm 6-8 tuần.

Và sau khi hoàn tất phục hồi chiếc răng mới, việc chăm sóc vệ sinh răng miệng phải chú trọng hơn nữa nhằm tránh tình trạng viêm nhiễm gây đào thải răng Implant.

4/ Chất kích thích, bia rượu và ảnh hưởng đến răng Implant:

Hơn 50% phần trăm dân số trưởng thành của chúng ta đều có liên quan đến các chất kích thích có cồn như bia rượu.

Tác hại của chất có cồn cũng không ít hơn tác hại của thuốc lá. Rượu bia gây ra các căn bệnh liên quan đến tim, gan, ruột, thận, …rối loạn chuyển hóa, giảm miễn dịch, kéo dài thời gian lành thương và cũng gây ra tình trạng giảm chất lượng xương. Những tác hại này sẽ là nguy cơ làm ca cấy ghép không thành công.

Và dĩ nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, và mức độ hợp tác với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị, kết quả của việc cấy ghép răng Implant sẽ cho các tỷ lệ thành công khác nhau.

5/ Khi cấy ghép răng Implant người khác nhìn vô có phát hiện được không?

Cấy ghép răng Implant thay thế được chiếc răng thật, không những đáp ứng các chức năng ăn nhai tuyệt vời, mà vấn đề thẩm mỹ bạn cũng sẽ công nhận sẽ không thể phát hiện được sự khác biệt.

Chính vì thế, nếu bạn đang sử dụng răng cấy ghép thì câu trả lời cho bạn sẽ là người khác không thể nhận biết được điều này. Trừ khi bạn “khoe” về chiếc răng đó nhé.

Một số thông tin trên nằm trong chuyên mục giải đáp thắc mắc liên quan đến việc cấy ghép răng Implant được bác sĩ chuyên khoa cấy ghép tại phòng khám nha khoa Quốc Bình tổng hợp từ bệnh nhân thực tế và chia sẽ rộng rãi.

Mời các bạn cùng theo dõi phần 2 sẽ được đăng trong kì kế tiếp.

Nếu cần tư vấn cụ thể về trường hợp của bạn, hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ tại phòng khám

CS1: 19 Phạm Hồng Thái, P.7, Tp. Vũng Tàu.

CS2: 28 Lê Lợi, P.4, Tp. Vũng Tàu.

Hotline: 091 483 99 66

Nhóm bác sĩ chuyên khoa Implant – Nha khoa Quốc Bình.

Trả lời

0914 83 9966