4 điều các bạn hay quan tâm khi đeo hàm duy trì sau niềng răng -

4 điều các bạn hay quan tâm khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

4 điều các bạn hay quan tâm khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì sau niềng răng trông có vẻ rất đơn giản nhưng lại giữ vai trò vô cùng quan trọng. Chúng giúp cho kết quả của hàm răng sau chỉnh nha được ổn định. Tuy nhiên, phần lớn các bạn khi được bác sĩ yêu cầu đeo hàm duy trì sau niềng răng đều có những thắc mắc sau

1.Tại sao lại phải đeo hàm suy trì sau niềng răng trong khi bạn thấy hàm răng của mình đã đều đẹp?

Như các bạn đã biết, khi niềng răng là di dời các răng ở vị trí sai lệch về vị trí mong muốn. Đồng nghĩa với việc bạn đang “ép buộc” các răng phải di chuyển.

Sau một khoảng thời gian dài từ 12- 24 tháng, hơn 90% các răng đã chấp nhận vị trí mới. Nhưng thật tế xương, nướu, dây chằng nha chu đều cần thêm 6-12 tháng nữa để ổn định. Chính vì thế, để kết quả chỉnh nha niềng răng đạt hiệu quả cao nhất, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn sử dụng hàm duy trì sau niềng răng.

4 điều các bạn hay quan tâm khi đeo hàm duy trì sau niềng răng
4 điều các bạn hay quan tâm khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

2.Thời gian sử dụng hàm duy trì sau niềng răng có lâu không?

Câu trả lời về thời gian sử dụng hàm duy trì sẽ tùy thuộc vào tình trạng trước khi niềng răng, và hiện trạng sau khi tháo mắc cài. Có một số bạn quá trình sử dụng hàm duy trì này sẽ rất ngắn, nhưng cũng có bạn sẽ kéo dài hơn một chút.

Với những trường hợp răng và nướu chắc khỏe, xương đã phát triển ổn định. Thì bạn có thể chỉ cần sử dụng hàm duy trì sau niềng răng trong khoảng thời gian 3 tháng.

Với những răng nằm trong xương hàm không chắc khỏe, dễ bị di chuyển lệch đi thì cần đeo lâu hơn. Có thể là 12 tháng hoặc hơn thế nữa. Vì phải như vậy thì kết quả răng đều đẹp mới được giữ vững. Trong tình huống này, thường các loại khay trong suốt có thể tháo lắp sẽ tiện dụng hơn.

Và ở những thể trạng bệnh nhân bình thường, thì thời gian thực hiện quá trình này dao động từ 6-9 tháng.

3.Trong suốt quá trình đeo hàm duy trì sau niềng răng có khó chịu hay đau không?

Nếu như bạn mới bắt đầu niềng răng, trong tuần đầu tiên sau khi gắn mắc cài bạn sẽ có cảm giác hơi khó chịu một chút. Vì khi đó răng đang được tác động để di chuyển. Nhưng sau khi cơ thể đã quen thì bạn sẽ thấy hoàn toàn bình thường.

Còn đối với thời gian sử dụng hàm duy trì sau niềng răng, bạn thấy ngay sự thoải mái, dễ chịu. Vì lúc này răng không cần di chuyển nữa, mà chỉ cần cố định lại vị trí mới. Hàm duy trì sẽ không khiến bạn gặp trở ngại gì nhé.

4.Những lưu ý gì khi đeo hàm duy trì sau niềng răng?

Bất cứ khi nào bạn sử dụng sản phẩm hay dịch vụ đều sẽ có một số điểm lưu ý. Đối với hàm duy trì này cũng vậy.

Bạn muốn kết quả chỉnh nha bền đẹp thì việc tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng hàm duy trì là điều vô cùng cần thiết.

@Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ. Có thể đeo 24/24 tiếng, hoặc vài tiếng trong ngày. Điều này tùy thuộc mức độ ổn định thực tế của từng người.

@Vệ sinh sạch sẽ hàm duy trì sau niềng răng giúp bảo vệ răng miệng tốt hơn, và cũng bảo vệ cả chất lượng của hàm duy trì.

@Thao tác đeo hàm duy trì cần thực hiện theo đúng hướng dẫn, để tránh gây tổn thương nướu, niêm mạc miệng. Với những hàm duy trì cố định được gắn chặt lên răng thì sẽ vô cùng thuận tiện. Nhưng loại hàm duy trì cố định chỉ dùng cho một số trường hợp đặc biệt.

Như vậy, việc sử dụng hàm duy trì sau niềng răng không quá phức tạp phải không nè. Các bạn đã đi một quãng đường dài mới có được kết quả răng đều đẹp. Vậy nên cố gắng thêm chút nữa, để kết quả ấy bền vững mãi với thời gian nhé.

NHA KHOA THẨM MỸ QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

19 Phạm Hồng Thái, Phường 7, Tp. Vũng Tàu.

28 Lê Lợi, Phường 4, Tp. Vũng Tàu

Hotline: 0914 83 99 66 (đặt hẹn với Bác sĩ chỉnh nha/ cấy ghép Implant)

Trang thông tin trực tuyến:

https://www.facebook.com/nhakhoathammyvungtau/

https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Trả lời

0914 83 9966