Nói niềng răng không đau có phải nói “xạo”? -

Nói niềng răng không đau có phải nói “xạo”?

Niềng răng không đau khi nào

Thật sự nếu nói toàn bộ quá trình niềng răng đều không đau thì không chính xác. Nhưng nếu xét riêng thời gian dùng để niềng răng thì quả thật niềng răng không đau vẫn được nhiều khách hàng ghi nhận. Vậy thật hư chuyện này thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Mục đích của niềng răng không đơn thuần là thẩm mỹ, việc điều chỉnh lại sự sai lệch của răng còn giúp phục hồi các chức năng chuẩn của hàm răng. Và thời gian điều trị các sai lệch này không như các phương pháp khác. Để có hiệu quả, chỉnh nha cần thời gian từ 12-24 tháng hoặc lâu hơn. Do đó tâm lý của khách hàng rất quan tâm đến cảm giác niềng răng không đau hay đau sẽ như thế nào.

Niềng răng không đau như thế nào?

Quá trình niềng răng chia ra nhiều giai đoạn. Ở mỗi một giai đoạn sẽ có các thay đổi khác nhau, có lúc thì đau một chút, nhưng cũng có lúc không đau tí nào.

Các bước thực hiện của 1 quá trình niềng răng thông thường như sau:

  • Thăm khám, chụp phim, phân tích và lên kế hoạch điều trị.
  • Đặt thun tách kẻ răng ở những răng sẽ làm trụ kéo.
  • Gắn các vòng (khâu) quanh răng trụ.
  • Gắn mắc cài lên mặt răng, gắn dây cung…
  • Theo dõi và điều chỉnh lực kéo răng.
  • Hoàn tất, tháo mắc cài và đeo hàm duy trì.

Riêng bước nhổ răng khi chỉnh nha sẽ có người thực hiện, hoặc có người không cần nhé.

Quá trình chỉnh nha nhìn chung, không hề gây tác động mạnh hay đột ngột vào hàm răng. Chỉnh nha còn không làm hư hại mô răng thật nếu như được thực hiện đúng cách.

Như vậy những cảm giác đau, nhức sẽ xuất hiện ở một số công đoạn nhất định, và trong thời gian rất ngắn. Chẳng hạn như nhổ răng trước khi niềng răng, hay công đoạn đeo thun tách kẻ răng.

Niềng răng không đau có đúng trong giai đoạn nhét thun tách kẽ răng?

Giai đoạn nhét thun tách kẻ răng bắt buộc phải thực hiện giữa răng hàm (làm trụ) và răng lân cận nếu như các răng mọc khít sát nhau.

Bề dầy của loại thun này khoảng 2mm, được nhét vào kẻ răng. Thời gian duy trì chỉ khoảng 1 tuần. Mục đích tạo khe hở để nha sĩ gắn khâu vào răng hàm.

Đây được xem là giai đoạn mà các khách hàng có cơ địa nhạy cảm thấy khó chịu nhất trong quá trình niềng răng. Vì cảm giác đau nhức răng âm ỉ khi răng được tách xa rời nhau. Tuy những cơn đau này không nhiều và chỉ xuất hiện trong 1 vài ngày đầu tiên; Nhưng với những bạn có khả năng chịu đau kém, thì quả thật có đôi chút khó chịu.

Tuy nhiên, hiện tượng này là rất bình thường và sẽ mau chóng hết nhé.

Giai đoạn đặt thun tách kẻ răng có thể làm bạn thấy nhức âm ỉ
Giai đoạn đặt thun tách kẻ răng có thể làm bạn thấy nhức âm ỉ

Giai đoạn nhổ răng chuẩn bị chỉnh răng không nằm trong giai đoạn niềng răng không đau

Khi nhắc đến chuyện nhổ răng, có rất nhiều bạn đã cảm thấy đau dù chưa làm gì. Tuy nhiên, như bạn đã biết, trong suốt quá trình nhổ răng bạn sẽ được gây tê, vì thế bạn hoàn toàn có cảm giác bình thường.

Chỉ sau khi thuốc tê tan hết, bạn sẽ thấy hơi nhức nhẹ ngay chổ răng mất. Tuy nhiên, với việc chườm đá, chườm nóng và uống thuốc theo toa, bạn sẽ sớm giảm sưng, giảm đau và trở lại bình thường trong 3-4 ngày.

Lưu ý: số lượng răng cần nhổ đối với người bình thường, có răng mọc đủ thường khoảng 4 răng. Ngoài ra, cần xử lý các răng mọc ngầm, giúp thông thoáng vùng răng di chuyển.

Ngoài 2 giai đoạn có cảm giác đau chính như trên, ở một số bạn sẽ gặp thêm vài tình huống đau nho nhỏ

Niềng răng không đau sẽ là giai đoạn cơ thể bắt đầu quen thuộc với quá trình thay đổi của răng. Đây là giai đoạn thoải mái và có thời gian dài nhất trong cả cuộc hành trình.

Nhưng trước khi được như vậy, bạn sẽ có đôi lần bị đau bất ngờ. Với lí do hết sức đơn giản, môi má của bạn chưa quen với dây cung và mắc cài nên thấy cộm, va chạm và đau.

Hay trong tuần đầu tiên, khi dây cung bắt đầu kéo răng, cảm giác đau âm ỉ xuất hiện. Tuy nhiên tình trạng này rất nhanh chóng biến mất khi bạn đã quen thuộc với chúng.

Ở một số khách hàng, họ sẽ thấy đau nhẹ khi bác sĩ thay đổi lực kéo sau trong mỗi lần tăng lực siết răng.

Mức độ đau ít hay nhiều trong thời điểm này cũng tuỳ người nữa nhé. Vì vẫn có những bệnh nhân hoàn thấy bình thường trong suốt quá trình niềng răng.

Nhưng nếu bạn thấy những cơn đau kéo dài, và mức độ đau tăng nhiều thì cần tái khám lại để bác sĩ chỉnh nha điều chỉnh lực phù hợp.

Như vậy, nếu có người nói rằng niềng răng không đau là đó chính là sự thật. Vì ngoại trừ thời gian ngắn ban đầu, phần lớn thời gian sau đó cơ thể của bạn đã bắt đầu quen thuộc và không thấy đau nhức gì nữa.

Cần chuẩn bị tinh thần thật tốt và biết thêm nhiều thông tin về tình trạng răng của chính mình sẽ giúp bạn thấy tự tin và an tâm hơn khi điều trị.

Ở Vũng Tàu, bạn có thể khám và tư vấn với bác sĩ chuyên gia chỉnh nha tại

NHA KHOA THẨM MỸ QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

19 Phạm Hồng Thái, Phường 7, Tp. Vũng Tàu.

28 Lê Lợi, Phường 4, Tp. Vũng Tàu

Hotline: 0914 83 99 66 (đặt hẹn với Bác sĩ chỉnh nha/ cấy ghép Implant)

Trang thông tin trực tuyến:

https://www.facebook.com/nhakhoathammyvungtau/

https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Trả lời

0914 83 9966