Phục hình trên Implant -

Phục hình trên Implant

Phục hình trên Implant

Một quy trình chuẩn để phục hồi 1 chiếc răng bị mất theo phương pháp cấy ghép Implant sẽ không thể nào thiếu giai đoạn phục hình trên Implant. Vậy giai đoạn này giữ vai trò như thế nào và thực hiện ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Trong thực tế, nếu bạn đã từng biết phục hình mão sứ trên răng thật là như thế nào. Thì phục hình trên Implant cũng được hiểu tương tự như vậy.

Tuy nhiên vẫn có điểm khác biệt giữa 2 loại hình thức này.

Phục hình trên răng thật, từ giai đoạn lấy dấu đến dán mão sứ đều thực hiện trên cùi răng thật.

Phục hình trên Implant bác sĩ sẽ thực hiện gắn răng sứ trực tiếp trên trụ Implant thông qua một trụ kết nối abutment. Và các công đoạn lấy dấu sẽ được diễn ra tuần tự như sau:

  • Khi bệnh nhân tiến hành làm phục hình thì phần nút hướng dẫn lành lương (healing cap) đang được gắn trực tiếp trên Implant. Bác sĩ phục hình sẽ tháo nút này ra và thay thế bằng trụ lấy dấu.
Phục hình trên Implant: tháo healing khỏi Implant
Phục hình trên Implant: tháo healing khỏi Implant
  • Trụ lấy dấu với ý nghĩa giúp định hướng vị trí răng sứ cần làm phục hình một cách chuẩn xác.
  • Bước kế tiếp, bác sĩ sẽ dùng vật liệu lấy dấu đàn hồi để đánh dấu toàn bộ khuôn răng. Kể cả phần hàm răng đối diện. Điều này sẽ giúp kỹ thuật viên làm mão sứ có các chi tiết cụ thể và chính xác.

Chúng ta có 2 kỹ thuật lấy dấu cho phục hình trên Implant:

@Lấy dấu trực tiếp: Đây là cách lấu dấu tương tự như trên răng thật. Sau khi tháo nút hướng dẫn lành thương (healing cap), sẽ gắn trụ kết nối abutment trực tiếp vào Implant, và điều chỉnh kích cỡ sau cho phù hợp nhất.

Sau đó bác sĩ sẽ dùng silicon đàn hồi lấy dấu trên phần abutment này.

Đây là kỹ thuật thực hiện nhanh chóng tuy nhiên về độ khít sát của răng sứ sau này sẽ không chính xác 100%. Lí do đường hoàn tất của trụ kết nối thường bị nướu che lấp, nên khi chế tạo ra mão sứ thì dẫn đến tình trạng không khít sát.

Nên thường phương pháp này có thể chọn dùng cho các trường hợp răng hàm, có phần healing cap to và bề dầy nướu mỏng. Như vậy sẽ thấy rõ đường viền nướu.

@Lấy dấu gián tiếp:

Ở kỹ thuật này lại chia ra làm 2 loại là lấy dấu khay đóng và khay mở. Tùy vào cấu tạo của trụ lấy dấu, chúng có sự khác biệt như sau:

  • Lấy dấu khay đóng: phần trụ lấy dấu (coping) sẽ thay thế trụ kết nối abutment. Được gắn trên Implant và giúp định hướng phục hình mão sứ.
  • Lấy dấu khay mở: phần trụ lấy dấu (coping) sẽ dài hơn loại khay đóng, vì thế sẽ kết hợp với khay lấy dấu có lỗ tương thích. Ưu điểm của kỹ thuật này cho ra kết quả lấy dấu rất chuẩn xác.
Phục hình trên Implant: Lấy dấu khay mở
Phục hình trên Implant: Lấy dấu khay mở

Sau khi lấy dấu, quy trình làm phục hình trên Implant sẽ hoàn tất thế nào?

Sau khi bác sĩ đã hoàn tất bước lấy dấu trên Implant, toàn bộ dữ liệu sẽ được chuyển cho bộ phận labo chuyên làm phục hình xử lý.

Các kỹ thuật viên sẽ đổ khuôn thạch cao mô phỏng hàm răng thật của bạn. Kết hợp với các thông tin về kiểu dáng cũng như màu sắc răng sứ (theo chỉ định của bác sĩ) cho ra mão sứ theo yêu cầu.

Mão sứ sẽ được gắn thử và chỉnh sửa cho đến khi phù hợp nhất. Và cuối cùng sẽ được gắn vĩnh viễn lên trụ kết nối abutment bằng vật liệu kết dính đặc biệt.

Kết quả: Bạn đã phục hồi nguyên vẹn chiếc răng bị mất một cách hoàn hảo về chức năng lẫn thẩm mỹ.

Một số lưu ý khi làm phục hình trên Implant:

  • Phục hình trên Implant có điểm cần lưu ý ở trụ kết nối (abutment). Tùy vào vị trí răng mà yêu cầu trụ abutment sẽ là loại thường hay thẩm mỹ.
  • Vì tùy thuộc vào tính chất của đường viền nướu, chiều dày của lớp nướu, mà sẽ chọn các abutment có chiều cao nướu khác nhau.
  • Hoặc bác sĩ phục hình có thể sẽ chỉnh sửa trên các abutment có sẵn để cho ra kết quả như mong muốn.
  • Nguyên liệu chế tạo ra trụ kết nối Abutment cũng bằng Titanium, vì thế rất an toàn cho cơ thể của chúng ta.
  • Trong một số tình huống có yêu cầu đặc biệt, bệnh nhân có thể được sử dụng trụ kết nối Abutment bằng sứ. Hay loại Abutment được chế tạo với kiểu dáng cho tình trạng của riêng bạn.

Trên đây là một số thông tin về quá trình làm phục hình trên Implant. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

NHA KHOA QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

19 Phạm Hồng Thái, Phường 7, Tp. Vũng Tàu.

28 Lê Lợi, Phường 4, Tp. Vũng Tàu.

Hotline: 0914 83 99 66

Trang thông tin trực tuyến: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Trả lời

0914 83 9966