Răng sữa lung lay có nên nhổ hay không? -

Răng sữa lung lay có nên nhổ hay không?

Răng sữa lung lay có nên nhổ hay không?

Khi nhà có con nhỏ bắt đầu vào tuổi thay răng, thì các bậc phụ huynh sẽ có vô vàn thắc mắc xung quanh việc răng sữa lung lay có nên nhổ hay không? Có người bảo không nên tự nhổ, cũng có người làm ngược lại. Vậy đâu là thông tin đúng đắn?

Răng sữa của các bé bắt đầu mọc từ tháng tuổi thứ 6, và sẽ từ từ thay thế bằng răng vĩnh viễn khi vào 6 tuổi. Khi đến 12-13 tuổi thường quá trình thay răng sẽ hoàn tất.

Răng sữa lung lay có nên nhổ hay không?
Răng sữa lung lay có nên nhổ hay không?

Răng sữa đóng vai trò rất quan trọng trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Không chỉ giúp bé ăn nhai tốt, tăng hấp thu dinh dưỡng. Mà còn giúp về khả năng phát âm và thẩm mỹ.

Tham khảo thêm ở bài:

“Hệ răng sữa của bé có quan trọng?”

Một nhiệm vụ rất quan trọng của răng sữa chính là giữ khoảng cho răng vĩnh viễn tương ứng mọc lên ngay ngắn, đều đặn.

Nếu răng sữa mất quá sớm, thì phần nướu ngay vị trí đó sẽ co khít lại. Và răng vĩnh viễn tương ứng mọc lên sẽ khó khăn và gây đau hơn.

Vậy những lúc nào khi răng sữa lung lay thì được nhổ?

Thông thường, khi răng sữa đến lúc cần thay thế sẽ tự động rụng. Vì dưới mỗi một răng sữa sẽ có mầm răng vĩnh viễn, khi mầm răng lớn lên sẽ làm tiêu dần chân răng sữa. Khi ấy, răng sữa bên trên sẽ tự rụng đi, và răng vĩnh viễn trồi lên đúng lúc. Đây là quá trình thay răng đúng chuẩn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp viêm nhiễm làm cho răng sữa lung lay dù chưa đến lúc thay răng. Và trong tình huống này, việc nhổ bỏ răng sữa là việc làm cần thiết.

Có nên tự nhổ răng sữa lung lay tại nhà?

Các bạn thường thấy các đoạn clip tự nhổ răng tại nhà chia sẽ trên internet. Tuy nhiên chúng ta có nên học theo như vậy??

Một lời khuyên từ nha khoa là không nên nhé. Vì nếu chúng ta tự nhổ cho bé nhưng nếu không biết cách vệ sinh, vô trùng chổ hở tốt thì dễ dàng dẫn đến viêm nhiễm. Hoặc phổ biến nhất chính là còn sót chân răng và gây biến chứng sau này.

Vì vậy, nếu bé đang có răng sữa lung lay thì tốt nhất là đến thăm khám bác sĩ nha khoa để xử lý an toàn nhất.

Mặc khác, khi bác sĩ khám răng sẽ còn giúp kiểm soát tình trạng mọc răng của bé. Chụp phim X-quang phát hiện ra sự bất thường của răng vĩnh viễn và có kế hoạch điều trị hợp lý.

Răng sữa lung lay có nên nhổ hay không?
Răng sữa lung lay có nên nhổ hay không?

Những lưu ý khi bé có răng sữa lung lay cần phải nhổ bỏ

  • Răng sữa đau, viêm nhiễm, được điều trị nhiều lần không khỏi thì nên nhổ để tránh ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.
  • Răng sữa lung lay lâu, nhưng không chịu rụng. Hoặc răng vĩnh viễn có xu hướng mọc lệch do bị răng sữa cản trở thì cần đến bác sĩ xử lý.
  • Răng sữa bị viêm nhiễm ở chóp răng, viêm tủy lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn bên dưới. Trường hợp này cũng phải điều trị triệt để.

Nói tóm lại, bạn cần cho bé thăm khám và theo dõi suốt quá trình thay răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất khi trưởng thành.

Hiện nay nha khoa Quốc Bình có chính sách hỗ trợ chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé. Cần thêm thông tin cụ thể, các bạn vui lòng liên hệ

NHA KHOA QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

19 Phạm Hồng Thái, Phường 7, Tp. Vũng Tàu.

28 Lê Lợi, Phường 4, Tp. Vũng Tàu.

Hotline 0914 83 99 66

Trang thông tin: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Trả lời

0914 83 9966