Có nên tháo niềng răng trước thời hạn? -

Có nên tháo niềng răng trước thời hạn?

Có nên tháo niềng răng trước thời hạn?

Trong một số tình huống, sẽ có vài khách hàng có mong muốn tháo niềng răng trước thời hạn. Và nếu đáp ứng yêu cầu này của bệnh nhân thì liệu có ảnh hưởng gì đến kết quả điều trị hay không? Cùng chuyên gia chỉnh nha tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Với một vài bạn bất ngờ phải đi định cư nước ngoài trong thời gian gấp, không thể tiếp tục theo đúng liệu trình chỉ định của nha sĩ. Hoặc có bạn chuẩn bị đám cưới và cần hình ảnh của mình thật hoàn hảo, không xuất hiện các khí cụ niềng răng.

Hay đơn giản là cần chỉnh chu vẻ bề ngoài để xuất hiện trong một sự kiện nào đó (thi thố tài năng, làm người mẫu, đi phỏng vấn…) và đang có thắc mắc tháo niềng răng trước thời hạn có được hay không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên tháo niềng răng trước thời hạn hay không, chúng ta cùng tìm hiểu về thời gian chỉnh nha nhé.

Thời gian chỉnh nha có thể kéo dài từ 12 tháng đến 36 tháng. Tùy vào một số yếu tố sau:

 • Mức độ sai lệch của hàm răng.
 • Tình trạng thực tế ban đầu của răng; Răng mọc đủ hay thiếu, bệnh nhân đang ở giai đoạn răng hỗn hợp hay đã thay răng hoàn toàn,…
 • Phương pháp chỉnh nha áp dụng (kỹ thuật thông thường, hay kỹ thuật rút ngắn thời gian điều trị…)
 • Sự tuân thủ và hợp tác với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.

@Thông thường, các cột mốc ở các giai đoạn răng thay đổi được ước lượng như sau:

 • Từ 2-6 tháng đầu tiên sẽ dành cho việc xếp lại vị trí đúng cho các răng trên cung hàm.
 • Từ 3-6 tháng kế tiếp sẽ dùng để điều chỉnh trục của răng
 • Từ 6-9 tháng sau đó sẽ làm thay đổi các khớp cắn về đúng chuẩn.
 • Và 6-9 tháng hoặc 12 tháng dùng để duy trì sự ổn định của các răng sau khi chỉnh sửa.

Đây là khoảng thời gian chưa kể đến việc phải nhổ răng chuẩn bị trước khi niềng. Và thời gian có những cản trở bất ngờ xảy ra (bung sút mắc cài, chăm sóc răng không tốt dẫn đến viêm nhiễm cần điều trị…)

Sự thay đổi các mức thời gian sẽ phụ thuộc vào độ khó của việc di chuyển răng. Sai lệch phức tạp cần thực hiện nhiều công đoạn thì kéo dài thời gian hơn.

Việc bạn có nên tháo niềng răng trước thời hạn còn tùy vào phương pháp chỉnh nha áp dụng

Dù các phương pháp chỉnh nha khác nhau nhưng có thể sẽ cho ra cùng một kết quả. Tuy nhiên, quá trình điều trị có thể sẽ có sự khác biệt về các mốc thời gian.

Với một số kỹ thuật tiên tiến thì thời gian chỉnh nha có thể được rút ngắn lại từ 1-6 tháng. Và khi đó, bạn có thể tháo niềng răng trước thời hạn (theo quy định chuẩn).

Khi nào được xem là thời điểm phù hợp để tháo niềng răng?

Lúc các khớp cắn đã được cân bằng, đảm bảo ăn nhai tốt. Và quan trọng là các sai lệch như hô, móm, răng khấp khểnh…đã được chỉnh hoàn thiện.

Thời gian kết thúc niềng răng có thể chênh lệch 1-2 tháng so với tính toán ban đầu.

Tuy nhiên, nếu chưa đến thời hạn hoàn tất điều trị mà bạn lại có mong muốn tháo niềng răng sớm thì cần lưu ý thêm những điều sau.

@Tháo tạm thời và sẽ gắn lại sau đó. Việc này có thể thực hiện được nhưng cần sự theo dõi và kiểm soát kỹ của bác sĩ để kết quả chỉnh nha vẫn đạt yêu cầu. Trong thời gian tháo tạm mắc cài, bạn phải tuân thủ đeo khay duy trì để giúp răng ổn định ở giai đoạn đang điều chỉnh.

@Tháo vĩnh viễn. Có thể thực hiện theo yêu cầu của bệnh nhân nhưng không đảm bảo về kết quả điều trị. Nếu không có giải pháp thay thế phù hợp có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.

Ví dụ: Nếu như quá trình điều trị thông thường cần 17 tháng mới hoàn tất và 6 tháng duy trì ổn định. Bạn lại muốn tháo niềng răng trước thời hạn do phải định cư nước ngoài, thì thực tế kết quả điều trị sẽ chưa được như mong đợi. Và nếu bạn không có thời gian duy trì ổn định vị trí răng, nguy cơ lớn nhất là các răng sai lệch có xu hướng quay về vị trí ban đầu. Hay gây ra sự xáo trộn mới, làm khó khăn hơn khi muốn chỉnh lại sai lệch.

Như vậy, cuối cùng lời khuyên của bác sĩ chỉnh nha dành cho bạn là gì?

 • Không nên tháo niềng răng trước thời hạn trừ các tình huống bắt buộc và phải có giải pháp thay thế phù hợp.
 • Chăm sóc tốt răng miệng trong suốt quá trình chỉnh nha niềng răng. Nhằm tránh các bệnh khác về răng.

 • Tái khám định kỳ đúng lịch và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ.

NHA KHOA QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

Liên hệ: 0914 83 9966 /0254 383 9966 để đặt hẹn khám và tư vấn miễn phí.

Điều trị chỉnh nha chỉ thực hiện tại CS1- 19 Phạm Hồng Thái, P.7, Vũng Tàu.

Bác sĩ trưởng: Bs PHAN QUỐC BÌNH

Trang thông tin trực tuyến:

https://www.facebook.com/nhakhoathammyvungtau/

https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Trả lời

0914 83 9966