Trẻ em 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng có bất thường không? -

Trẻ em 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng có bất thường không?

Trẻ em 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng có bất thường không?

Theo sự phát triển thông thường, các bé sẽ bắt đầu mọc răng vào tháng tuổi thứ 5 hay thứ 6. Tuy nhiên vẫn có nhiều bé mọc răng chậm, mãi đến 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng, như vậy liệu có bất thường không?

Các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng khi trẻ em 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng nhé.

Vì thông thường, một đứa trẻ mới sinh ra đã được hình thành mầm răng sữa nằm trong xương hàm.

Sau vài tháng kế tiếp, hệ răng sữa này sẽ bắt đầu tách nướu và “chui” lên. Tổng thời gian cần thiết để bé có thể mọc hết cả 20 răng sữa thường sẽ từ 2,5 – 3 năm tuồi.

Trình tự mọc răng sữa của các bé sẽ như sau:

Trẻ em 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng có bất thường không?
Trẻ em 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng có bất thường không?

Như vậy, nếu trẻ em 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng có thể do sinh lý hay di truyền; Hoặc nghiêm trọng hơn là bị còi xương hoặc suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, dựa theo quá trình mọc răng sữa trình bày ở trên, thì bé 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng cũng chưa phải là quá muộn.

Trong thực tế, có bé mọc 2 răng cửa đầu tiên rất sớm, chỉ khi mới 4 – 5 tháng tuổi. Và cũng có bé mọc 2 chiếc răng này muộn hơn khi đã được 9 – 10 tháng tuổi.

Nguyên nhân vì sao trẻ em 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng?

Nếu như chế độ ăn uống bình thường, sức khỏe bình thường; Các chỉ số phát triển bình thường thì dù bé chậm mọc răng cũng không đáng lo ngại.

Trừ các trường hợp, bé vừa chậm mọc răng vừa kèm theo các dấu hiệu bất thường. Chẳng hạn như: chậm tăng cân, chiều cao không tăng hoặc tăng ít, lười ăn, tóc vành khăn…Khi ấy, phụ huynh nên đưa bé đi khám ở các bệnh viện nhi hay phòng khám có chuyên khoa nhi uy tín.

Một số nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng bé 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng như sau:

  • Do đặc điểm di truyền
  • Sinh thiếu tháng.
  • Bé khó ăn, khó hấp thu, thiếu chất. Bé bị suy dinh dưỡng, thiếu Canxi, Vitamin D…Biểu hiện nhận biết: lười ăn, tóc vành khăn, hay bị mồ hôi trộm, ngủ không sâu, thóp rộng hơn bình thường…
  • Do chế độ ăn dặm muộn, nướu và mầm răng không được kích thích bằng phản xạ ăn nhai hàng ngày.

Như vậy cha mẹ cần làm gì khi con 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng?

Nếu trường hợp sức khỏe bé bình thường, tăng trưởng bình thường thì cha mẹ hãy bớt lo lắng. Có thể cho con đi khám để bác sĩ xác định giúp nguyên nhân ảnh hưởng. Ngoài ra, cần thay đổi chế độ ăn dặm đa dạng hơn, để giúp bé có nhiều dưỡng chất và kích thích mầm răng phát triển.

Nếu như tình trạng chưa mọc răng là do bé còi xương hay suy dinh dưỡng; Thì ngoài sự điều trị của bác sĩ, bạn cũng cần bổ sung thêm một số bí quyết nhỏ dưới đây:

  • Cho thêm 1-2 muỗng dầu ăn trong mỗi chén thức ăn của bé, nhằm tăng khả năng hấp thu Vitamin D và Canxi
  • Nếu mẹ vẫn còn cho bé bú sữa mỗi ngày, thì chế độ ăn của mẹ cũng cần đa dạng và đầy đủ dưỡng chất.
  • Nếu bé uống sữa bột, lưu ý không dùng các nước hầm rau củ để pha sữa. Không dùng nước khoáng hay nước cháo loãng pha sữa vì sẽ làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất.

Những thông tin tham khảo bên trên có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng không cần thiết khi gặp tình trạng bé 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng. Cùng thực hiện giúp bé yêu mau ăn chóng lớn nha cả nhà.

NHA KHOA QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

19 Phạm Hồng Thái, Phường 9, Vũng Tàu.

28 Lê Lợi, Phường 4, Vũng Tàu.

Hotline: 0914 83 99 66

Trang thông tin tổng quát: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Trang thông tin thẩm mỹ răng chuyên sâu: https://www.facebook.com/nhakhoathammyvungtau/

Trả lời

0914 83 9966