5 quan niệm sai lầm về niềng răng mà nhiều người vẫn lầm tưởng -

5 quan niệm sai lầm về niềng răng mà nhiều người vẫn lầm tưởng

5 quan niệm sai lầm về niềng răng mà nhiều người vẫn lầm tưởng

Chỉnh nha niềng răng là phương pháp chữa trị hiệu quả các sai lệch về vị trí và chiều hướng mọc của răng; Chẳng hạn như răng hô, móm, khấp khểnh. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều quan niệm sai lầm về niềng răng mà nhiều người vẫn lầm tưởng. Vậy chúng ta cùng tham khảo xem đó là gì nhé.

1.Quan niệm sai lầm về niềng răng thứ nhất: “Chỉnh nha chỉ dành cho con nít”

Trong quá trình tư vấn trực tuyến, nha khoa Quốc Bình vẫn nhận được rất nhiều câu hỏi như:

“Chị lớn tuổi rồi, vậy có niềng răng được không em?”

Hay “Em 30 tuổi rồi bác sĩ ơi, vậy niềng răng có hiệu quả không?”

Như vậy, trong thực tế hiện nay, chúng ta vẫn còn quan niệm sai lầm về niềng răng là chỉ dành cho con nít.  Xin khẳng định lại, chúng ta có thể chỉnh nha ở bất kỳ độ tuổi nào miễn răng của bạn vẫn còn khỏe.

Tuy đây là phương pháp chiếm nhiều thời gian mới có kết quả mỹ mãn. Nhưng lại là phương pháp tốt nhất để bảo tồn răng thật, mà vẫn chỉnh được răng của bạn. Đem lại sự thẩm mỹ cao và hiệu quả dài lâu.

Xem thêm: “ Chỉnh nha niềng răng không nhổ răng có được không?”

2.Trong quá trình niềng răng, e ngại vì nụ cười sẽ rất xấu

Ai cũng vậy, khi lần đầu tiên nhìn thấy mắc cài được gắn lên răng sẽ thấy hơi lạ lẫm. Có người nhìn chưa quen mắt thì sẽ thấy hàm răng kì cục, không đẹp. Vì thế với những bạn hay ngại ngùng thì sẽ không chịu niềng răng. Tuy nhiên, chỉ cần sau 1 tuần, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ rất bình thường. Vì vậy quan niệm sai lầm về niềng răng sẽ có nụ cười xấu là không chính xác nhé.

Niềng răng hiện nay không chỉ có mắc cài kim loại gắn mặt ngoài của hàm răng. Mà còn có mắc cài sứ, và mắc cài gắn phía bên trong hàm. Ngoài ra còn phương pháp chỉnh nha bằng khay trong suốt Invisalign.

Mắc cài mặt lưỡi
Mắc cài mặt lưỡi

Khay niềng Invisalign có thể tháo ra khi ăn uống và vệ sinh. Đặc tính trong suốt sẽ giúp người khác khó nhận biết bạn đang niềng răng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng hiệu quả cho những trường hợp nhẹ, và chi phí lại khá cao.

3.Niềng răng chỉ vì mục đích làm đẹp

Đối với các lệch lạc của hàm răng, sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng về chức năng lẫn bệnh lý. Chính vì vậy, mục tiêu của chỉnh nha niềng răng không phải chỉ có mỗi làm đẹp. Mà quan trọng hơn cả vẫn là nắn chỉnh răng chuẩn khớp cắn, đảm bảo khả năng ăn nhai tốt nhất. Khi đó, một hàm răng đều đẹp, ăn nhai tốt sẽ là kết quả cuối cùng mà bạn nhận được.

4.Niềng răng muốn nhanh có kết quả thì cần lực kéo mạnh.

Đây là quan niện sai lầm về niềng răng cực kì nghiêm trọng.

Vì răng nằm trong xương giống như cây mọc trong đất. Tuy nhiên, cây thì không thể di chuyển được, còn răng thì có thể di chuyển trong xương. Nhưng tốc độ di chuyển và lực kéo phải được tính rất chính xác.

Có nhiều bệnh nhân muốn mau chóng có kết quả cứ yêu cầu kéo răng nhanh nhanh. Nhưng bạn cần phải biết nếu lực kéo quá mạnh, không chỉ gây đau đớn mà có thể còn phản tác dụng. Tác dụng lực không phù hợp sẽ làm răng yếu đi và có thể làm tiêu xương chân răng.

Vì vậy, để rút ngắn thời gian niềng răng, bạn chỉ cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ và tái khám định kỳ đúng theo lịch hẹn.

5.Niềng răng sẽ rất đau

Trong quá trình niềng răng, có một số bệnh nhân sẽ chỉ thấy ê ẩm ở tuần đầu tiên khi bắt đầu tác động lực kéo. Cũng có người không gặp trở ngại gì trong suốt quá trình niềng răng

Vì thế lời khuyên dành cho bạn chính là: khi mới gắn mắc cài, nếu bạn cảm thấy bị vướng víu, khó chịu thì bạn có thể bôi sáp nha khoa. Sáp nha khoa giúp môi, nướu quen dần với mắc cài và bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu nữa.

Hy vọng qua những thông tin mà nha khoa Quốc Bình vừa chia sẻ, những quan niệm sai lầm về niềng răng sẽ không còn gây trở ngại tâm lý các bạn nữa nhé.

Cần khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp của mình, vui lòng liên hệ:

NHA KHOA THẨM MỸ QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

19 Phạm Hồng Thái, Phường 7, Vũng Tàu.

28 Lê Lợi, Phường 4, Vũng Tàu.

Hotline đặt hẹn với bác sĩ chuyên khoa: 0914 83 99 66

Trang thông tin trực tuyến: https://www.facebook.com/nhakhoathammyvungtau/

https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Trả lời

0914 83 9966