6 Nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng mà ít ai nghĩ đến -

6 Nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng mà ít ai nghĩ đến

6 Nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng mà ít ai nghĩ đến

Chắc hẳn trong cuộc đời bạn sẽ có lúc gặp phải tình trạng khó xử trong giao tiếp khi hơi thở bỗng dưng có mùi khó chịu. Chứng hôi miệng làm bạn mất tự tin và vô cùng ngại ngùng khi phải nói chuyện với người đối diện. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, cũng có rất nhiều giải pháp cứu nguy. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1.Uống rượu bia vào ban đêm và gặp ngay chứng hôi miệng vào sáng hôm sau

Sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, thường các bạn sẽ có xu hướng muốn tiệc tùng giải trí một chút sau giờ làm. Uống một chút bia, hay rượu và nhâm nhi vài món ăn vặt hay trái cây sẽ giúp bạn thấy thoải thoái, vui vẻ. Tuy nhiên, hậu quả bạn sẽ đón nhận chính là chứng hôi miệng vào sáng hôm sau.

Đặc biệt nếu như bạn uống rượu thì tìn trạng này càng nghiêm trọng. Bởi vì rượu sẽ làm khô miệng. Chính là lúc nước bọt – chất làm sạch miệng tự nhiên – không được tiết ra đầy đủ. Khi ấy vi khuẩn sẽ phát triển gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi.

Với một số loại nước uống có caffeine hay thức ăn cay hoặc thuốc lá cũng gây ra tình trạng tương tự.

2.Mặt trên của lưỡi là nơi tụ họp vi khuẩn và cũng là nơi gây ra chứng hôi miệng

Các vi khuẩn trong cổ họng, bên dưới lưỡi và trên lưỡi phá vỡ các liên kết protein trong miệng của bạn. Khi đó chúng sẽ tiết ra các hợp chất lưu huỳnh bốc mùi hôi thối.

Trong miệng của bạn luôn có vô số các loại vi khuẩn. Trong đó có các loại tạo mùi trung tính, hay tạo mùi hôi thối…

Các nhà khoa học đang tìm cách tạo ra các chế phẩm tiêu diệt các khuẩn lạc gây mùi hôi. Trong thời gian chờ đợi các loại sản phẩm này được công bố. Cách tốt nhất để hạn chế chứng hôi miệng, bạn nên đánh răng, cạo lưỡi, dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng thật kỹ nhé.

Mặt lưỡi tụ tập vi khuẩn gây chứng hôi miệng
Mặt lưỡi tụ tập vi khuẩn gây chứng hôi miệng

3.Chế độ ăn kiêng ít carbohydrate (low-carb) cũng có thể khiến chứng hôi miệng xuất hiện.

Các bạn đang ăn kiêng để giảm cân thường  cố gắng giảm thực phẩm có đường và tinh bột. Đồng thời bắt cơ thể cung cấp năng lượng cho não và cơ quan khác bằng chất béo dự trữ. Trong quá trình này, cơ thể của bạn sẽ giải phóng ra hợp chất ketone. Và khi bạn thở, mùi này sẽ tỏa ra như mùi acetone – là mùi dung dịch tẩy sơn móng tay.

Như vậy, nếu mùi hôi xuất hiện trong quá trình ăn kiêng có dấu hiệu như trên, bạn cần thay đổi thói quen ăn uống nhé. Hoặc nếu vẫn muốn ăn low-carb thì chỉ có thể dùng các chế phẩm có mùi thơm để che giấu mùi hôi mà thôi.

4.Cảm lạnh và viêm xoang

Bệnh sẽ ngạc nhiên khi thấy cảm lạnh và viêm xoang lại là nguyên nhân gây chứng hôi miệng. Thật tế, đây không phải là nguyên nhân trực tiếp gây hôi ở miệng. Mà khi bị viêm nhiễm ở vùng này sẽ tạo ra mùi hôi thoát ra ngoài qua miệng.

Hoặc dù cho không nhiễm khuẩn nhưng với những trường hợp nghẹt mũi mãn tính, hay thở bằng miệng sẽ làm khô miệng. Đây chính là nguyên nhân gây chứng hôi miệng ở đối tượng này.

5.Tác dụng phụ của thuốc

Khi bạn điều trị một số bệnh lý ở cơ thể sẽ cần dùng đến thuốc. Và trong số đó sẽ có các thuốc sinh ra tác dụng phụ gây ức chế tiết nước bọt. Như vậy miệng bạn sẽ trở nên khô và chứng hôi miệng xuất hiện.

Giải pháp xử lý vấn đề này: đề nghị bác sĩ thay đổi loại thuốc khác, hoặc phải uống nước thường xuyên với từng ngụm nhỏ. Có thể nhai kẹo cao su không đường kích thích tuyến nước bọt hoạt động hoặc sử dụng chế phẩm che đậy mùi hôi.

6.Răng nứt mẻ hay trám răng có gây ra chứng hôi miệng không?

  • Một lí do không thể bỏ sót khiến miệng bạn có mùi hôi khó chịu chính là tình trạng răng nứt bể vỡ mà không điều trị. Ở những vùng hư tổn đó, vi khuẩn sẽ phát triển.
  • Hoặc ngay cả khi răng sâu đã điều trị. Nhưng tại các vị trí trám răng bị hở và vi khuẩn bám vào sinh sôi phát triển. Cũng là nguyên nhân khiến miệng có mùi hôi.

Như vậy việc thăm khám nha khoa rất quan trọng. Thói quen này sẽ giúp bạn sớm phát hiện các nguy cơ và điều trị ngay lập tức.

Trên đây chỉ mới chia sẽ 6 nguyên nhân gây chứng hôi miệng mà ít ai nghĩ đến. Nha khoa Quốc Bình sẽ tiếp tục loạt chia sẽ một số nguyên nhân còn lại trong bài viết kế tiếp. Các bạn cùng đón xem nhé.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin, các bạn có thể liên hệ:

NHA KHOA QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

19 Phạm Hồng Thái, phường 7, Thành phố Vũng Tàu.

28 Lê Lợi, phường 4, Thành phố Vũng Tàu.

Hotline: 0914 83 99 66

Trang trực tuyến: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Trả lời

0914 83 9966