Bí quyết nhỏ giúp mẹ chải răng cho bé dễ dàng hơn. -

Bí quyết nhỏ giúp mẹ chải răng cho bé dễ dàng hơn.

Small tips to help you brushing your baby teeth easier.

Mỗi giai đoạn phát triển của con, chúng ta sẽ gặp phải những khó khăn khác nhau. Chuyện vệ sinh răng miệng cho các thiên thần nhỏ cũng là một vấn đề “cực hình” và làm “rối loạn tinh thần” của các bậc phụ huynh. Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp chúng ta “biến” việc chải răng cho bé trở thành nhiệm vụ dễ dàng hơn nhé.

Theo kinh nghiệm của các mẹ, thì các con lúc còn nhỏ khoảng 1 tuổi trở lên là sẽ rất bướng bỉnh và ít khi nào chịu ngồi yên để mẹ chải răng cho bé. Con luôn từ chối, la hét, khó chịu và gây khó khăn, điều này sẽ gây ra nguy cơ sâu răng sữa, rồi ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này.

Chuyên gia răng miệng trẻ em sẽ đưa ra một số lời khuyên, nhằm giúp các bậc phụ huynh có thêm các mẹo nhỏ chải răng cho bé dễ dàng hơn nhé.

1. Thay vì áp đặt, thì hãy làm mẫu cho con.

Nếu bạn bận rộn và chỉ ra lệnh “con đánh răng đi” và cứ thế để bé làm một mình, thì bé sẽ chằng bao giờ tự nguyện chải răng đâu nhé. Bé đang ở độ tuổi chưa nhận biết được sự cần thiết của việc vệ sinh răng miệng, nên sẽ xem đây là một việc nhàm chán, không thú vị gì.

Chính vì thế, bạn nên tạo sự hứng thú cho trẻ, cả cha và mẹ cùng đánh răng, và cho bé tham gia. Người lớn hãy thể hiện sự thích thú với việc chải răng, bọt trắng xóa chảy lem luốt ra miệng, cử chỉ hài hước một chút, điều này sẽ thu hút trẻ và khiến bé nghĩ “trò này cũng vui”. Con nít sẽ dễ bị chiêu dụ bởi những việc hài hước ba mẹ thường làm, và con sẽ đòi được chải răng. Thế là thành công rồi.

2. Tạo tương tác:

Các bé nhỏ thường rất thích được ba mẹ tương tác vui đùa như những người bạn. Vậy tại sao bạn không biến việc chải răng thành một trò chơi thú vị?

Bạn hãy để bé đánh răng cho mình và mình chải răng lại cho bé. Con có thể sẽ rất thích trò này, giống như việc cho bé vẽ lên mặt và cả 2 ôm nhau cười đùa hài hước.

3. Gắn liền với nhịp điệu hấp dẫn trẻ thơ:

Có những giai điệu bài hát vui nhộn về việc chải răng cho bé. Bạn vừa hát vừa vệ sinh răng, tạo sự phân tâm và tăng sự thích thú.

Giao tiếp với trẻ thơ luôn đòi hỏi sự nhẹ nhàng, thời gian và sự kiên trì.

4. Cho con làm chủ:

Bạn có thể cho con tự lựa chọn màu sắc, kiểu dáng bàn chải ưa thích, hoặc cả việc chọn kem đánh răng (dĩ nhiên nên kiểm tra trước kem đánh răng đó có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho bé).

Khi bé được toàn quyền quyết định việc “trọng đại” như vậy, bé sẽ thấy hứng thú hơn với công việc chải răng mỗi ngày.

Khi bé đã lớn hơn và đánh răng cùng mẹ, bạn nên cho bé tự soi gương xem đánh răng như thế nào nhé. Bé vừa quan sát được đang làm gì, và làm thế nào sẽ khiến bé thấy thú vị hơn.

Ngoài ra, nếu các bé thích tự đánh răng, bạn cũng khuyến khích điều này nhưng sau cùng vẫn nên kiểm tra làm sạch lại. Thường nên khen ngợi con trước, và “dụ dỗ” đôi chút để bé vui vẻ cho mẹ chải răng lại lần nữa.

5. Thề không khuất phục:

Nếu sau khi đã áp dụng hết các mẹo trên mà không hiệu quả, thì chỉ còn cách ép con vô khuôn khổ mà thôi. Không dùng roi đòn la hét gì nhé vì sẽ làm cho bé chai lì hơn.

Bạn hãy ôm lưng bé vô lòng mình, tay bạn giữ cằm bé, tay còn lại chải răng cho con. Vừa hát, vừa đùa như kiểu “ô con vi trùng nó ở đây này, mẹ con mình tiêu diệt nó nhe”. Hay sử dụng những cử chỉ hài hước để xoa dịu con, đánh lạc hướng và chải răng cho xong nhé.

Bí kiếp nhỏ giúp mẹ chải răng cho bé dễ dàng hơn

Thế là chúng ta đã có thêm nhiều “mưu kế” để giúp con tiêu diệt cái khó chịu của việc chải răng. Dù con còn nhỏ, nhưng việc ăn uống mà không vệ sinh răng kĩ cũng sẽ dẫn đến hư hại răng đấy.

Một số lưu ý nhỏ cho các bậc phụ huynh trong việc chải răng cho bé:

  • Khi bé bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên, bạn đã phải làm sạch răng bằng khăn mềm thấm ướt nước.
  • Khi bé lớn hơn 18 tháng, bạn có thể sử dụng kem đánh răng chuyên biệt cho con. Mỗi lần sử dụng kem chỉ cần lấy lượng nhỏ (vệt mỏng đến bằng hạt đậu xanh theo độ tuổi tăng dần).
  • Sau 6 tuổi, con có thể sử dụng chung kem đánh răng với người lớn.
  • Vệ sinh răng miệng tối thiểu 2 lần mỗi ngày, quan trọng trước khi ngủ nhé.
  • Nên đồng hành cùng con đến khoảng 8-9 tuổi, và sau đó có thể để con tự làm một mình.
  • Khi con 18 tháng, nên cho con bắt đầu lịch thăm khám bác sĩ định kì để giúp con kiểm soát tốt răng miệng và định hướng răng vĩnh viễn mọc tốt hơn sau này nhé.

Nha khoa Quốc Bình Vũng Tàu.

Trả lời

0914 83 9966