Cười hở lợi, giải pháp điều trị nào thích hợp? -

Cười hở lợi, giải pháp điều trị nào thích hợp?

Gummy smile, what treatments are appropriate?

Một nụ cười đẹp được đánh giá không chỉ ở hàm răng trắng sáng, đều đặn, mà còn thêm tiêu chí mức độ hở lợi khi bạn cười sẽ như thế nào. Và chắc hẳn, bất kì ai vô tình sở hữu nụ cười hở lợi, đều sẽ thấy thiếu tự tin trong giao tiếp vì sự kém duyên của tình trạng này. Vậy giải pháp nào sẽ giúp các bạn?

Trong thật tế, cười hở lợi chỉ là một khuyết điểm nhỏ tại vùng nướu răng. Và biểu hiện cụ thể của tình trạng này chính là mức độ hở lợi khi bạn cười. Có thể vùng lợi bị hở từ 3mm trở lên, và ảnh hưởng khá nhiều đến tính thẩm mỹ của khuôn miệng và cả khuôn mặt.

Cười hở lợi, giải pháp điều trị nào thích hợp?

Tùy nguyên nhân khác nhau mà bác sĩ sẽ có các giải pháp điều trị cười hở lợi phù hợp nhất.

1.Nguyên nhân xuất phát từ cơ nâng môi:

Với một số đối tượng bệnh nhân, vùng cơ nâng môi hoạt động khá mạnh, dẫn đến hiện tượng khi cười, môi trên được nâng lên quá cao khiến lộ phần lợi răng.

Giải pháp: áp dụng phẫu thuật hoặc không phẫu thuật.

  • Với tình huống nhẹ: bác sĩ có thể tiêm hoạt chất vào môi, làm giảm hoạt động của cơ nâng môi. Khi bệnh nhân cười, phần môi trên sẽ không bị kéo căng lên phía trên nữa, và giảm độ hở lợi bên dưới.
  • Với tình huống cười hở lợi nặng: bác sĩ bắt buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật. Khi ấy, cần cắt rạch một phần nhóm cơ nâng môi, nhằm giảm lực căng kéo trên – dưới, mà phân bố lực sang hai bên. Trong suốt quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ được gây tê.

2.Cười hở lợi do cấu trúc răng:

Ở tình huống này, bạn sẽ thấy thân răng rất ngắn, nhìn mất cân đối so với tỷ lệ răng của người bình thường.

Hoặc có bệnh nhân phần gờ xương bao phủ răng khá dày, làm trồi phần nướu răng, và cũng gây ra hiện tượng hở lợi khi cười.

Giải pháp: sẽ can thiệp bằng phẫu thuật.

  • Tình huống răng ngắn: bác sĩ sẽ thiết kế lại kích thước phù hợp cho răng và cắt tỉa một phần nướu để lộ phần thân răng. Như vậy, tỷ lệ răng và nướu sẽ cân đối hơn. Khi cười cũng giảm lộ nướu.
  • Tình huống gờ xương dầy: bác sĩ sẽ phải tách nướu, mài mỏng phần gờ xương ổ răng, sau đó khâu thẩm mỹ phần nướu với tạo hình phù hợp với thân răng mới.

3.Do sự bất thường ở lợi:

Trong vài tình huống, bệnh nhân có vùng nướu phát triển mạnh (do bẩm sinh hoặc do bệnh lý phì đại sau sang chấn viêm lợi…), khiến nướu mọc dày và dài hơn người khác. Vì thế sẽ tràn xuống phần thân răng và che mất một phần răng.

Giải pháp: bác sĩ sẽ dùng phẫu thuật cắt nướu tạo hình để tăng chiều dài thân răng, hoặc giảm độ phì đại của nướu. Vì thế sẽ giảm được hiện tượng cười hở lợi.

4.Nguyên nhân do phát triển xương hàm không cân đối:

Xét trường hợp này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp ở những đối tượng bị hàm hô. Khi xương hàm trên phát triển quá mức, nhô ra phía trước, đẩy phần răng và nướu cũng trồi theo. Khiến cho bệnh nhân khi cử động môi hay cười đều để lộ phần nướu răng rất rõ ràng.

Đối tượng bệnh nhân này rất mất tự tin vì phải chịu nhiều cái xấu cộng gộp lại. Và giải pháp xử lý cho tình huống này sẽ phức tạp hơn các tình huống trên.

Giải pháp: phẫu thuật kết hợp chỉnh nha niềng răng.

  • Chắc chắn việc can thiệp phẫu thuật nhằm đưa phần xương hàm trên trượt về phía sau sẽ giảm đáng kể mức độ hô của hàm răng.
  • Đồng thời, nếu bệnh nhân gặp phải tình huống các răng mọc chìa ra ngoài hoặc khấp khểnh, bác sĩ sẽ phải kết hợp niềng răng để định hình lại vị trí đúng.
  • Nếu môi trên bị căng kéo, hoặc nướu bao phủ răng quá nhiều, thì bác sĩ sẽ tiếp tục kết hợp các giải pháp đã chia sẽ bên trên để phối hợp xử lý cho tình huống hỗn hợp này nhé.

Nếu bạn đang rơi vào tình huống cười hở lợi, và rất mong muốn tìm lại vẻ đẹp cân đối cho gương mặt. Bạn hãy đến những trung tâm nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu để được kiểm tra và tư vấn thật cụ thể cho trường hợp của mình.

Lưu ý: chỉ các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm mới có thể chọn lựa giải pháp chữa trị phù hợp nhất cho bệnh lý của bạn.

Chúc bạn sớm tìm lại nụ cười đẹp và tự tin hơn trong cuộc sống.

Nha Khoa Quốc Bình Vũng Tàu.

Trả lời

0914 83 9966