Điều trị viêm nha chu như thế nào? -

Điều trị viêm nha chu như thế nào?

Điều trị viêm nha chu như thế nào?

Viêm nha chu là bệnh lý không hiếm gặp ở người Việt Nam. Có thể do thói quen chăm sóc răng miệng hay sinh hoạt hàng ngày không phù hợp. Vậy điều trị viêm nha chu có khó không và hiệu quả như thế nào?

Với đa số bệnh nhân, viêm nha chu thường xuất phát từ viêm nướu nặng chưa được điều trị dứt điểm. Người bệnh khi bị viêm nướu thường hay ỷ y, và cũng không quan tâm kỹ đến chuyện vệ sinh răng miệng.

Khi viêm nướu diễn biến nặng hơn có thể chuyển thành viêm nha chu, và lúc này thường sẽ xuất hiện các túi mủ trong chân răng. Bệnh nhân cần tiến hành điều trị viêm nha chu càng sớm càng tốt, tránh biến chứng có thể gây mất răng.

Vôi răng đóng bám quá nhiều gây tụt nướu, viêm nướu, viêm nha chu
Vôi răng đóng bám quá nhiều gây tụt nướu, viêm nướu, viêm nha chu

Vậy điều trị viêm nha chu là như thế nào?

Điều trị viêm nha chu không phải đơn giản. Bác sĩ điều trị cần có kinh nghiệm và tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn an toàn y tế.

Bước đầu tiên, bệnh nhân luôn được thăm khám và tư vấnBác sĩ sẽ khám tổng quát và tập trung vào vùng răng bị viêm nha chu.

Bạn cần chụp phim X-quang. Phim này giúp bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Từ đó đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp.

Một số phương pháp điều trị viêm nha chu hiện nay:

@Điều trị khẩn cấp khi vùng nướu viêm có mủ hoặc khu vực nha chu bị abscess. Tùy vào từng loại viêm bác sĩ sẽ có cách điều trị khác nhau.

Tại sao gọi là khẩn cấp? Vì nếu ổ mủ không được điều trị ngay, vùng viêm nha chu sẽ diễn biến xấu rất nhanh, dẫn đến nguy cơ mất răng.

@Điều trị không phẫu thuật sẽ được thực hiện bao gồm làm sạch cao răng bên dưới chân răng. Nhằm làm láng bề mặt chân răng, giúp loại bỏ độc tố do vi khuẩn sinh ra.

Đồng thời kết hợp điều trị với thuốc kháng sinh bôi tại chổ hay uống.

Trong một số trường hợp, điều trị viêm nha chu không phẫu thuật kết hợp chăm sóc vệ sinh răng tốt thì bệnh nha chu sẽ được giải quyết ổn thỏa.

@Điều trị viêm nha chu bằng phẫu thuật:

  • Nếu như viêm nha chu đã ở giai đoạn nặng, thì việc phẫu thuật sẽ giúp kiểm soát tốt và hỗ trợ kết quả điều trị thành công.
  • Phẫu thuật giúp tái tạo và phục hồi vùng mô nha chu. Ngoài ra việc này còn giúp bệnh nhân vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.
  • Bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ túi nha chu, phẫu thuật tái tạo mô, phẫu thuật cắt nướu làm dài thân răng, hoặc cấy ghép nướu.

@Để răng luôn chắc khỏe và bảo vệ vùng viêm không tái phát, bệnh nhân cần điều trị duy trì.

  • Nên kiểm tra răng mỗi 3 tháng/ lần, lấy sạch cao răng, loại bỏ mảng bám sau khi ăn triệt để.
  • Súc miệng bằng dung dịch muối pha loãng, hay dùng nước súc miệng có chlohexidine theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị viêm nha chu có tốn kém và mất nhiều thời gian không?

Đây là căn bệnh cần chữa trị và theo dõi trong thời gian dài, mỗi đợt điều trị có thể bạn sẽ thấy kết quả tốt. Nhưng nếu không triệt để thì nguy cơ tái lại rất cao.

Do đó, vì sức khỏe của chính bạn, hãy thăm khám và điều trị tại các trung tâm nha khoa uy tín và có bác sĩ nhiều kinh nghiệm nhé.

Cần hỗ trợ thông tin bạn có thể liên hệ:

NHA KHOA QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

19 Phạm Hồng Thái, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu.

28 Lê Lợi, Phường 4, Tp. Vũng Tàu.

Điện thoại đặt hẹn: 0914 83 99 66

Trang thông tin trực tuyến:

Link 1(tổng quát): https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Link 2(thẩm mỹ): https://www.facebook.com/nhakhoathammyvungtau/

Trả lời

0914 83 9966