Cha mẹ cần chuẩn bị gì giúp cho con chỉnh nha hiệu quả? -

Cha mẹ cần chuẩn bị gì giúp cho con chỉnh nha hiệu quả?

Cha mẹ cần chuẩn bị gì giúp cho con chỉnh nha hiệu quả?

Chỉnh nha hiệu quả ở giai đoạn bé còn trong độ tuổi đang phát triển là tốt nhất. Có thể bắt đầu từ khoảng 7 tuổi. Tuy nhiên, ở độ tuổi này bé vẫn chưa ý thức hết tầm quan trọng của việc chỉnh răng. Chính vì thế cha mẹ nên chuẩn bị thật kĩ để giúp bé có chế độ ăn uống khỏe mạnh và vững tâm lí nhé.

Vậy việc đầu tiên phụ huynh cần làm để giúp bé chỉnh nha hiệu quả là gì?

* Chuẩn bị tâm lí cho bé:

Bé vẫn còn rất ham chơi, và thích thoải mái. Trong độ tuổi từ lớp 2 – lớp 10 là giai đoạn quan trọng về sự phát triển tâm sinh lí. Có bé sẽ bướng bĩnh, có bé lại sống nội tâm, nhạy cảm với lời khen chê. Và quan trọng là chưa ý thức được tác hại của răng mọc sai lệch, nên cũng không hiểu lợi ích của niềng răng sẽ tốt như thế nào.

Vì thế, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lí cho con. Trò chuyện với con nhiều hơn, chủ đề xoay quanh việc răng lệch lạc thì sẽ xấu thế nào (có thể dùng hình ảnh minh họa nhưng không chê những đứa trẻ khác nhé). Và tiếp tục với các lợi ích của hàm răng thẳng đều, đẹp và có duyên ra sao (với các bé đang ở độ tuổi dậy thì). Như vậy, sẽ giúp con thấy được niềng răng chỉnh nha là một việc rất cần thiết và tốt đẹp.

Tập cho bé quen dần với hình ảnh các bạn đồng trang lứa đang chỉnh nha. Có thể là hình ảnh mắc cài, hay hàm chỉnh nha tháo lắp. Lưu ý chọn hình ảnh có sự chọn lọc, các hình mẫu nhìn phải xinh xắn; Để bé nhìn vào thấy việc chỉnh nha không đáng sợ chút nào.

Mặt khác, hiểu được tâm lí con trẻ rất sợ tiêm chích, sợ đau nên sẽ sợ bác sĩ. Vì thế nên cho con đến khám chữa răng định kì (mặc dù răng con chưa bị hư). Mục đích giúp bé quen dần với bác sĩ, quen với không khí ở phòng khám, nói chuyện cười đùa với bác sĩ sẽ giúp bé thấy gần gũi hơn.

Việc thứ 2 cần phụ huynh lưu ý để giúp con chỉnh nha hiệu quả

Chuẩn bị thực đơn hàng ngày đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với tình trạng bé đang niềng răng. Điều này sẽ giúp quá trình chỉnh nha hiệu quả bất ngờ nhé.

Các bé đang ở trạng thái ăn uống thoải mái, không vướng víu. Bỗng dưng sau khi niềng răng, lại gặp trở ngại, điều này sẽ làm bé khó chịu, biếng ăn và ám ảnh việc chỉnh nha thật đáng sợ.

Chính vì thế, ba mẹ nên cho con ăn thực phẩm mềm, lỏng ở giai đoạn đầu tập cho con quen dần để con không mất sức. Nên cắt nhỏ hay băm nhuyễn rau củ, thịt cá để bé dễ nhai hơn.

Tránh cho con ăn uống các thực phẩm cứng, dai, hay nhiệt độ cao thấp thất thường.

Cha mẹ cần chuẩn bị gì giúp cho con chỉnh nha hiệu quả?
Cha mẹ cần chuẩn bị gì giúp cho con chỉnh nha hiệu quả?

Thực đơn hàng ngày nên đa dạng, để kích thích bé ăn uống mà không bỏ bữa. Có thể bổ sung thêm Vitamin giúp cơ thể hồi phục phần nào dưỡng chất bị thiếu hụt. Nâng cao sức khỏe, giúp con phấn chấn, và từ đó nghiêm chỉnh phối hợp với bác sĩ hơn.

Việc thứ 3 cũng quan trọng không kém, chính là chuẩn bị chi phí cho con chỉnh nha.

Hiện nay, chi phí chỉnh nha niềng răng sẽ tùy thuộc vào từng tình trạng của bé. Có thể dao động từ 20- 50 triệu đồng. Nếu lựa chọn các loại mắc cài khác nhau sẽ cho các chi phí khác nhau. Mắc cài thẩm mỹ sứ sẽ có giá cao hơn mắc cài kim loại.

Chính vì thế, các bậc phụ khuynh cần trao đổi với bác sĩ chỉnh nha và tham khảo cả nguyện vọng của con trẻ. Vì có bé mắc cỡ khi đeo mắc cài kim loại thì nên chọn mắc cài sứ, khi ấy bé sẽ hợp tác tốt hơn và chỉnh nha hiệu quả hơn

Điều cuối cùng cần lưu ý, muốn chỉnh nha hiệu quả yếu tố rất quan trọng là chọn lựa được nha khoa uy tín

Chỉnh răng cho trẻ em luôn dễ có kết quả và thời gian nhanh hơn chỉnh nha cho người lớn. Tuy nhiên, trẻ em là búp non trên cành, nếu từ đầu không áp dụng đúng kỹ thuật, thì sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho về sau.

Có thể bị sai lệch khớp cắn, viêm lợi, viêm nha chu, lỏng chân răng không hồi phục….

Vì thế, niềng răng cho trẻ em đòi hỏi bác sĩ chuyên môn phải có kinh nghiệm lâu năm, thực hiện thành công nhiều ca khó. Bác sĩ phải tính được sự phát triển xương của bé theo từng giai đoạn phù hợp, để có kế hoạch điều trị tốt nhất và an toàn nhất.

Hội nghị chỉnh nha Quốc Tế 2018
Hội nghị chỉnh nha Quốc Tế 2018

Nha khoa Quốc Bình với bác sĩ chuyên môn cao trong chỉnh nha, được đào tạo bài bản và nâng cao trong nước và cả quốc tế. Cam kết mang đến cho con bạn một hàm răng với sức khỏe – thẩm mỹ trọn vẹn nhất.

Trang tư vấn: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Hotline: 0914 83 99 66

Nha khoa Quốc Bình Vũng Tàu

Trả lời

0914 83 9966