Vì sao quá nhiều bé gặp tình trạng mọc răng đôi? -

Vì sao quá nhiều bé gặp tình trạng mọc răng đôi?

Mọc răng đôi

Hiện nay, rất nhiều trường hợp bé mọc răng đôi được cha mẹ dẫn đến khám tại các nha khoa. Và câu hỏi đặt ra tại sao lại gặp nhiều trường hợp như vậy? Liệu có ảnh hưởng gì không tốt cho bé hay không?

Có thể thấy, phần lớn các nguyên nhân dẫn đến tình trạng mọc răng đôi đều xuất phát từ cách chăm sóc của bố mẹ.

Thông thường, các bé sẽ bắt đầu thay răng khi bước vào độ tuổi lên 6. Các răng sữa sẽ lung lay và rụng đi, khi ấy răng vĩnh viễn sẽ trồi lên. Tuy nhiên khi quá trình này bị xáo trộn, răng sữa chưa kịp rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc. Kết quả, tình trạng mọc răng đôi ngày càng nhiều.

Quá trình thay thế răng sữa bằng răng vĩnh viễn thường theo quy tắc nhất định. Nhưng trong quá trình nuôi con, cha mẹ ngày nay thường có xu hướng nuôi tỉ mỉ, thậm chí nuông chiều. Và điều này đã có ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Điển hình, các bạn có thể thấy sự cẩn thận trong việc nuôi ăn; Khi cho các bé ăn, cha mẹ hay cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn. Điểm tốt của điều này là khiến cho bé ăn dễ hơn, nhưng vô tình lại làm giảm khả năng sử dụng răng sữa. Khi răng sữa không được sử dụng nhiều, khả năng mài mòn giảm, đồng thời dẫn đến sự tác động lên chân răng ít. Khi ấy, răng sữa trở thành răng bền vững và không chịu rụng. Mặc dù đã đến lúc răng vĩnh viễn mọc lên. Kết quả: dẫn đến tình huống mọc răng đôi.

Theo các chuyên gia, tình huống này rất dễ gặp hiện nay. Và khi ấy cách giải quyết chỉ có thể can thiệp bằng cách nhổ bỏ răng sữa. Và điều chỉnh dần các răng vĩnh viễn mọc lại đúng vị trí quy định. Nếu không sẽ có tình trạng răng lệch lạc và gây hậu quả xấu khác.

Như vậy, các yếu tố nào có ảnh hưởng thế nào đến quá trình hình thành răng đôi?

Chế độ dinh dưỡng: nếu bé được nạp quá nhiều dinh dưỡng, sẽ dẫn đến phôi răng phát triển sớm. Đây cũng là nguyên nhân gây hiện tượng răng vĩnh viễn đã mọc khi răng sữa chưa rụng.

Cách thức nuôi ăn: thực phẩm được chế biến quá mềm, quá nhuyễn. Làm bé không cần tốn sức nhai đã nuốt. Như vậy, chân răng sữa không tiếp nhận được kích thích, liên kết với xương hàm càng chặt hơn. Và điều này khiến răng sữa khó rụng.

Mọc răng đôi đem lại tác hại gì cho bé?

Quan điểm dân gian răng sữa không quan trọng, răng sữa rồi cũng gãy và răng vĩnh viễn sẽ thay thế thôi. Vậy thì sớm muộn gì thì răng sữa mọc đôi cũng sẽ rụng. Đây là cách suy nghĩ không đúng nhé các bạn.

Khi răng mọc đôi, tác hại đầu tiên có thể thấy được là việc vệ sinh răng miệng rất khó khăn. Bàn chải không thể len sâu vào khe giữa các răng, không thể lấy sạch thức ăn còn đọng lại. Các vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển, tấn công gây viêm nướu, sâu răng.

Mặt khác, răng mọc đôi làm cho răng vĩnh viễn mọc không đúng vị trí. Khiến cho hàm răng bị sai lệch. Điều này dẫn đến khớp cắn cũng sẽ bị sai, và gây ra thêm nhiều hậu quả khác nghiêm trọng hơn. Vì thế sau đó, các bé phải điều trị những sai lệch để có được hàm răng bình thường.

Phải làm gì để răng con phát triển tốt?

  • Nếu muốn trẻ có hàm răng phát triển bình thường, điều cần lưu ý là nên tập cho bé thói quen tự nhai cắn thức ăn. Nên cho con ăn thực phẩm giàu chất xơ hoặc một số loại hạt thô, giúp bé sử dụng răng nghiền nát, cắn xé tốt hơn. Kích thích sự phát triển của cả hàm răng.
  • Nếu muốn răng con khỏe mạnh, cha mẹ cần chú ý chăm sóc vệ sinh đúng cách. Từ việc đánh răng đến việc dùng loại bàn chải nào. Hay rèn cho con thói quen giữ vệ sinh răng miệng từ lúc bé.

Có thể tham khảo thêm: (link bài viết đính kèm)

“Hệ răng sữa của bé có quan trọng không?”

“Răng sữa lung lay có nên nhổ hay không?”

Để bảo vệ hàm răng của bé, các bạn có thể trực tiếp đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

NHA KHOA QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

19 Phạm Hồng Thái, phường 7, Vũng Tàu.

28 Lê Lợi, phường 4, Vũng Tàu.

Hotline: 0914 83 99 66

Trang thông tin tổng quát: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Trang thông tin thẩm mỹ răng chuyên sâu: https://www.facebook.com/nhakhoathammyvungtau/

Trả lời

0914 83 9966