Nên chọn mặt dán Veneer hay bọc răng sứ? -

Nên chọn mặt dán Veneer hay bọc răng sứ?

Khi tham khảo thông tin về các phương pháp phục hồi thẩm mỹ cho răng thưa, mẻ, gãy vỡ hay nhiễm màu quá đậm…bạn dễ dàng bắt gặp các phương pháp như bọc răng sứ hay mặt dán veneer. Vậy sự khác nhau hay ưu nhược điểm của mỗi phương pháp như thế nào? Nên chọn Veneer hay bọc răng sứ?

Nên chọn Veneer hay bọc răng sứ?

Nha khoa Quốc Bình sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cụ thể, để dễ hình dung và lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất với mình nhé.

Trước tiên, chúng ta sẽ tham khảo tình huống nào sẽ sử dụng được phương pháp nào:

Như những thông tin ở các bài chia sẽ trước, phương pháp bọc răng sứ được áp dụng cho tất cả các trường hợp cần phải phục hồi thẩm mỹ cho những chiếc răng đang gặp các vần đề như: sứt mẻ, gẫy vỡ nhiều…hoặc răng bị nhiễm màu do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh (Tetracyclin) mà phương pháp tẩy trắng thông thường không khắc phục được. Và cả trường hợp gãy nhưng còn một ít thân răng, hay bọc sứ cho trường hợp bị mòn men răng quá nhiều, nâng chỉnh khớp cắn, thay đổi trục răng, kích cỡ răng cho những tình huống đang bị lệch lạc, mất cân đối nhưng cần kết quả nhanh.

Còn với mặt dán Veneer, chúng ta chỉ có thể áp dụng cho các tình huống răng tương đối đều đặn nhưng bị thưa thớt, hay bị sứt mẻ ít, nếu răng có nhiễm màu thì cũng ở dạng nhẹ chứ men răng không được quá sậm.

Kế tiếp, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt trong kỹ thuật thực hiện:

Bọc răng sứ thẩm mỹ, các bác sĩ sẽ mài xung quanh thân răng một lớp mô khoảng 0.6 đến 1.2 mm (tuỳ tình trạng răng). Đây cũng là bước quan trọng, vì nếu bác sĩ không có kĩ thuật chuẩn sẽ rất dễ mài phạm, nên với các răng còn đang tốt thì sẽ có nguy cơ làm ảnh hưởng đến tuỷ răng. Chính vì vậy chọn trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện chính là “chọn mặt gửi vàng” đấy.

Với mặt dán veneer, kĩ thuật mài răng sẽ mài rất ít hoặc không cần mài, do đó không làm ảnh hưởng đến sự sống của những răng đang còn tốt. Và xin lưu ý một điều, do là mặt dán chứ không phải bọc nguyên khối sứ nên sẽ không làm thay đổi khớp cắn, hay gây khó chịu trong thời gian đầu nhé.

Về yêu cầu trong kỹ thuật thực hiện, phương pháp bọc răng sứ sẽ đòi hỏi sự khắt khe ít hơn mặt dán veneer. Tại sao như vậy?

Vì không phải mài răng hay có mài thì cũng ít, nên độ dày của mặt dán veneer phải cực kì mỏng để tương thích với răng thật. Có thể dao động từ 0.2 – 0.6mm, và các thao tác trong từng bước thực hiện phải thật chính xác và khéo léo. Ngoài ra, còn đòi hỏi labo thực hiện phải sử dụng vật liệu hoàn hảo thì mới có thể lên màu trắng sáng tự nhiên được. Chính vì thế thực hiện mặt dán sứ veneer là loại thẩm mỹ khó.

Nên chọn Veneer hay bọc răng sứ?

Thực hiện khó, lại kén trường hợp để thực hiện. Vậy tuổi thọ giữa mặt dán veneer và bọc răng sứ thế nào?

Sau khi dán xong mặt dán veneer, khách hàng cần giữ gìn cẩn thận khu vực làm thẩm mỹ. Phương pháp này không phù hợp với các khách hàng có thói quen ăn nhai thức ăn cứng, dai hay bị bệnh nghiến răng nhé. Vì như vậy sẽ làm vỡ mặt dán. Tuy nhiên trong điều kiện giữ gìn “tuyệt vời”, không chịu bất kì tác đông tiêu cực nào, thì tuổi thọ của mặt dán cũng có thể kéo dài đến 8 năm.

Còn răng bọc sứ thì độ chịu lực tác động sẽ tốt hơn nhiều, vững chắc hơn, lâu bền hơn. Trong điều kiện giữ gìn tốt và chọn chất liệu phục hình tốt thì tuổi thọ răng bọc sứ có thể hơn 15 năm nhé.

Ngoài các yếu tố so sánh bên trên, thì thêm một yếu tố giúp các bạn có thể tham khảo để quyết định lựa chọn dịch vụ chính là giá cả điều trị. Chi phí thực hiện mặt dán veneer và bọc răng sứ toàn sứ (không kim loại) là như nhau nhé. Vì thế đây cũng là phương pháp phục hình thẩm mỹ cao cấp.

Sau các thông tin Nha Khoa Quốc Bình đã tổng hợp và chia sẽ với bạn, chắc hẳn bạn đã có được sự lựa chọn cho riêng mình. Tuy nhiên, nếu vẫn còn bất kì băn khoăn hay thắc mắc nào liên quan đến sự lựa chọn nên làm Veneer hay bọc răng sứ, bạn có thể trực tiếp đến phòng khám để các bác sĩ đánh giá hiện trạng răng của mình và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất nha.

Nha Khoa Quốc Bình

 

Trả lời

0914 83 9966