Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng răng sứ -

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng răng sứ

Những yếu tố ảnh hường chất lượng răng sứ

Chất lượng răng sứ phụ thuộc vào chất lượng lớp sứ phủ ngoài và phần răng thật bên trong. Vì thế khi phần sứ phủ ngoài bị bể vỡ, nhưng phần răng thật vẫn tốt, thì bạn có thể chỉ cần thay lớp sứ khác.

Như vậy những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng răng sứ sẽ được hiểu như thế nào là đúng?

Đầu tiên các bạn cần biết “Răng còn tủy sống thì sẽ khỏe mạnh lâu dài” và giúp tăng chất lượng răng sứ.

Đúng vậy, tủy răng chính là thành phần nuôi sống chiếc răng. Nếu răng có phần tủy còn sống sẽ giúp răng mạnh khỏe và ở bên bạn lâu dài.

Răng còn tủy sống màu sắc cũng tươi sáng, sống động hơn răng đã chữa tủy. Và nhờ đó phần cùi răng sau khi sửa soạn ẩn dưới lớp sứ cũng đẹp hơn.

Đối với những răng còn tủy sống, khi tiến hành thao tác mài răng để bọc sứ cũng cần cẩn trọng tránh các yếu tố hây hại buồng tủy.

Chẳng hạn như:

  • Trong lúc mài răng, phần phun nước ở tay khoan cần phải đủ lực và đủ lượng nước để làm mát răng. Vì thực tế trong quá trình mài sẽ phát sinh nhiệt, và tủy răng thì rất nhạy cảm với nhiệt độ cao.
  • Ngoài ra, bác sĩ cũng cần chú ý đến lực ma sát khi mài răng. Tác động của mũi khoan lên lớp men răng cần kiểm soát hiệu quả. Điều này chỉ thực hiện tốt nhất trên các tay khoan tốt và chính hãng. Nha khoa Quốc Bình hiện sử dụng các dòng tay khoan cực tốt và phù hợp áp dụng cho việc mài răng.
  • Đi chung với tay khoan chính là hệ thống mũi khoan đạt chuẩn. Với các mũi khoan phủ kim cương giúp quá trình mài răng ổn định và đạt hiệu quả tối đa.

Lưu ý quan trọng: đối với những trường hợp bọc răng sứ cho những răng có nguy cơ hư hại tủy, thì cần phải chữa tủy là điều không thể tránh khỏi nhé.

Vấn đề thứ 2: Răng thật bị mài càng nhiều, càng bị hư hại nhiều hơn

Để gắn được lớp sứ bọc bên ngoài răng thật thì cần mài răng thật đến một kích thước chuẩn. Tỷ lệ mài như thế nào sẽ tùy thuộc tính toán của bác sĩ điều trị.

Ở một tỷ lệ lý tưởng, răng sứ vừa có độ dày hợp lý có thể chịu được tác động khi ăn nhai cắn xé như răng thật. Ngoài ra, răng sứ sẽ còn có màu sắc tương ứng hài hòa với toàn bộ khu vực răng lân cận.

Nếu tỷ lệ mài răng thật quá nhiều, thì dễ dẫn đến nguy cơ hư răng thật. Chẳng hạn hư tủy răng, hay gây ê buốt khi ăn nhai.

Nhưng nếu mài răng thật quá ít, thì labo răng sứ sẽ phải làm độ dày mão sứ mỏng đi. Điều này rất dễ gây bể vỡ hoặc không thể gắn khít sát được với răng thật. Răng sứ quá mỏng cũng khó đạt được kết quả thẩm mỹ về màu sắc.

Vấn đề thứ 3 các bạn cần lưu ý: chất lượng răng sứ không đảm bảo sẽ gây ảnh hưởng có hại lên răng thật

Bạn có thể thấy tình trạng răng thật bị mòn mặt nhai và bị hư hại khi hàng ngày phải cọ xát với răng sứ làm bằng vật liệu không phù hợp.

Với nhiều người thường sẽ mắc phải vấn đề hay tập trung vô các chiếc răng làm mới bằng mão sứ; Và ít khi chú ý đến các răng thật ở hàm đối diện. Vì thế sẽ xảy ra tình huống sau khi làm răng sứ thì lại thấy răng đối diện bị mòn, bị hư.

Mòn răng có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó khớp cắn cân chỉnh sai lệch sau khi làm răng sứ, hoặc chọn vật liệu răng sứ quá cứng.

Chất lượng răng sứ không phù hợp gây mòn mặt nhai
Chất lượng răng sứ không phù hợp gây mòn mặt nhai

Nếu bạn muốn làm một chiếc răng sứ với vật liệu thật cứng, siêu bền, sử dụng siêu lâu là một việc không khó. Nhưng hậu quả để lại chúng có thể làm hư hại những chiếc răng thật sau một thời gian sử dụng.

Vì vậy, để chọn lựa vật liệu làm nên chất lượng răng sứ phù hợp nhất, bạn nên chọn loại sứ có độ cứng vừa phải. Và phù hợp từng vùng răng nữa nhé. Để an toàn và thuận tiện nhất, bạn nên để bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm giúp bạn lựa chọn.

Cần đặt lịch hẹn khám và tư vấn miễn phí tại Nha khoa Quốc Bình, bạn có thể liên hệ:

Hotline 0914 83 99 66

Hay đến trực tiếp phòng khám:

NHA KHOA QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

19 Phạm Hồng Thái, phường 7, Vũng Tàu.

28 Lê Lợi, phường 4, Vũng Tàu.

Trang thông tin về thẩm mỹ: https://www.facebook.com/nhakhoathammyvungtau/

Trang thông tin tổng quát: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Trả lời

0914 83 9966