Niềng răng mắc cài kim loại -

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại chưa bao giờ là lỗi thời trong giới chỉnh nha niềng răng hiện nay. Tuy được xếp vào phương pháp niềng răng thẩm mỹ lâu đời, nhưng các khí cụ này lại được sử dụng phổ biến nhất, rộng rãi nhất trên thế giới. Và hiệu quả điều trị đem về luôn đạt chất lượng vượt trội.

Vậy niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Hiển nhiên, các bạn có thể tham khảo thông tin về niềng răng mắc cài kim loại được chia sẽ khá rộng rãi trên các trang thông tin y học. Hoặc bạn đã từng được nghe bác sĩ tư vấn về loại khí cụ này. Tuy nhiên Nha khoa Quốc Bình xin chia sẽ cụ thể hơn để các bạn có thể hiểu sâu hơn nhé.

Chỉnh nha niềng răng mắc cài kim loại có thể được hiểu như một phương pháp chỉnh nha truyền thống. Tác dụng của phương pháp này giúp sắp xếp, phân bố lại vị trí các răng trên cung hàm của bạn. Các khuyết điểm về răng như răng hô, móm, lệch lạc, khít hay thưa…đều sẽ được cải thiện và cho ra kết quả khá hoàn mỹ với một bộ răng đều đặn ngay ngắn.

Mắc cài kim loại hiển nhiên sẽ được chế tạo bằng kim loại, tuy nhiên loại hợp kim được lựa chọn sẽ có tiêu chuẩn khá khắt khe. Vì vật liệu này phải tương thích với cơ thể con người, không gây dị ứng, không gây hại trong suốt quá trình gắn trong miệng.

Bạn có thể thấy về cấu tạo của mắc cài kim loại truyền thống khá đơn giản. Với mặt đáy được làm phẵng nhằm gắn vào bề mặt răng, phần còn lại được đúc thành khối và bề mặt có khe rãnh để dây cung luồn qua.

Và dây cung này sẽ được cố định trong rãnh mắc cài bằng các sợi dây thun chuyên dụng cho nha khoa. Dây thun có độ đàn hồi tốt, chất liệu cấu tạo cũng phải tương thích không độc hại cho cơ thể con người.

Đối với người lớn, thường sẽ chọn các thun có màu sắc trắng trong hay xám tiệp màu với mắc cài. Tuy nhiên với trẻ nhỏ, thun nha khoa thường sẽ có rất nhiều màu sắc tươi đẹp cho các bé chọn lựa nhằm giảm sự nhàm chán của hàm răng với chi chít những mắc cài kim loại sáng bóng.

Và điểm lưu ý, thun nha khoa dù tốt đến mấy thì sau một thời gian sử dụng cũng sẽ bị giãn và bung sút khỏi mắc cài. Do đó, bạn nên quan sát và thăm khám định kì theo chỉ dẫn của bác sĩ, để kịp thời xử lý các tình huống không mong muốn xảy ra.

Niềng răng mắc cài kim loại đem lại hiệu quả chỉnh nha vượt trội
Niềng răng mắc cài kim loại đem lại hiệu quả chỉnh nha vượt trội

Niềng răng mắc cài kim loại được sử dụng trong các trường hợp nào?

Phần lớn các trường hợp niềng răng cần sử dụng mắc cài, thì mắc cài kim loại luôn được giới thiệu đầu tiên. Chính vì sự khả dụng, hiệu quả cao và chi phí thấp mà niềng răng mắc cài kim loại luôn được giới chuyên môn ưu tiên sử dụng cho các tình huống khách hàng không có đòi hỏi quá khắt khe về thẩm mỹ.

Cụ thể các trường hợp như:

  • Răng mọc lộn xộn, khấp khểnh (thưa hoặc chen lấn nhau)
  • Răng hô hay móm
  • Răng khểnh
  • Khớp cắn sai lệch.

Niềng răng mắc cài kim loại có các ưu điểm gì?

  • Hiệu quả điều trị cao:

Với hệ thống mắc cài kim loại, trong thực tế đã đem đến hiệu quả chỉnh nha niềng răng vượt trội. Dưới sự kiểm soát của bác sĩ điều trị dày dặn kinh nghiệm, quá trình niềng răng sẽ được diễn ra liên tục và ổn định. Điều này giúp hiệu quả điều trị đạt chất lượng cao.

  • Chi phí điều trị thấp

Hiện nay, mắc cài kim loại được đánh giá thuộc nhóm điều trị chi phí thấp.

Bạn có thể tham khảo thêm một số loại mắc cài khác trong bài “Hệ thống mắc cài trong chỉnh nha”

Với thiết kế đơn giản, chất liệu chế tác có thể bằng inox hoặc thép không gỉ, nên giá thành sẽ rẻ hơn bằng vật liệu sứ.

  • Áp dụng rộng rãi trong mọi trường hợp chỉnh nha

Từ các tình huống đơn giản đến phức tạp, mắc cài kim loại sẽ luôn đáp ứng tốt cho việc điều trị.

Vậy niềng răng mắc cài kim loại có các nhược điểm nào?

Với một số bệnh nhân, yếu tố thẩm mỹ trong suốt quá trình điều trị khiến họ luôn phải suy nghĩ. Chính vì thế tuy niềng răng mắc cài kim loại được sử dụng phổ biến nhưng cũng bộc lộ một số khuyết điểm sau:

@Thẩm mỹ không cao:

Do vật liệu cấu tạo là kim loại, nên màu sắc sẽ làm bộ răng mang mắc cài trông có vẻ không đẹp. Do vậy, với các bệnh nhân không quan tâm yếu tố thẩm mỹ nhiều thì đây là lựa chọn phù hợp nhất.

@Khó chịu trong miệng:

Với mọi hệ thống mắc cài, thì nhược điểm này đều tồn tại. Tuy nhiên, sau khoảng 7-10 ngày đầu tiên sau khi gắn mắc cài, bạn sẽ quen dần với cảm giác này và sớm quên đi “vật thể lạ” đấy.

@Tạo lực ma sát lớn:

Do dây cung phải cố định trong khe mắc cài kim loại bằng các sợi thun nha khoa. Chính điều này tạo ra lực ma sát khá lớn, làm giảm khả năng di chuyển giữa các răng. Vì thế phải tăng số lượt thăm khám của bác sĩ để điều chỉnh lực co kéo cho phù hợp.

Đồng thời, khả năng bong sút dây thun cũng diễn ra thường xuyên hơn. Nên bạn cũng cần quan sát để theo dõi quá trình này.

Nói tóm lại, niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp niềng răng chỉnh nha hiệu quả về kết quả điều trị lẫn chi phí. Điều quan trong, bạn phải chọn được nơi thực hiện nghiêm túc và uy tính. Bác sĩ điều trị dày dặn kinh nghiệm để cả quá trình điều trị đều diễn ra suông sẽ và mang lại kết quả sau cùng vượt trội.

Mọi thông tin cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ:

Hotline 091 483 99 66

Trang thông tin: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Hoặc trực tiếp gặp bác sĩ chuyên khoa tại:

CS1: 19 Phạm Hồng Thái, P.7, Tp. Vũng Tàu

CS2: 28 Lê Lợi, P.4, Tp. Vũng Tàu

Nha khoa Quốc Bình.

Trả lời

0914 83 9966