Hệ thống mắc cài thẩm mỹ - Mắc cài sứ -

Hệ thống mắc cài thẩm mỹ – Mắc cài sứ

System of aesthetic brackets - porcelain bracket

Trong xã hội, khi không có cái ăn – cái mặc, mọi người chỉ cần có cái để ăn và đồ để mặc nhằm mục đích che chắn cơ thể. Nhưng khi đời sống phát triển hơn, nhu cầu của con người không dừng lại ở đó, chúng ta cần ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn…và sử dụng mắc cài sứ để thẩm mỹ hơn mắc cài truyền thống trong chỉnh nha.

Nếu bạn đã từng tham khảo nội dung 2 bài viết chuyên đề:

“Hệ thống mắc cài trong chỉnh nha niềng răng”

“Niềng răng mắc cài kim loại”

Thì bạn sẽ hiểu rõ hơn vì sao tôi lại chia sẽ ý kiến về việc lựa chọn mắc cài sứ trong chỉnh nha để có được sự thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng.

Niềng răng sử dụng mắc cài sứ cũng giống như niềng răng mắc cài kim loại, nhưng điều khác biệt ở đây chính là nằm ở thiết kế và vật liệu cấu tạo nên mắc cài sứ, giúp bệnh nhân thấy tự tin hơn khi giao tiếp.

Vậy niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là một phương pháp chỉnh nha niềng răng thông thường, cũng sử dụng hệ thống bao gồm mắc cài, dây cung, dây thun nha khoa…để cân chỉnh kéo răng về những vị trí đúng trên cung hàm.

Hệ thống mắc cài thẩm mỹ – Mắc cài sứ

Tuy nhiên, đúng như tên gọi, mắc cài sứ sẽ được làm bằng sứ nha khoa cao cấp. Chính vì thế, màu sắc của mắc cài trông có vẻ tiệp với màu của răng bạn. Điều này là lợi thế về thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. Và đánh trúng được tâm lý mắc cỡ, hay ngượng ngùng của các bạn trẻ ngày nay. Vì thế nếu mắc cài kim loại thường được áp dụng cho các bé nhỏ, thì mắc cài sứ lại được chọn cho người trưởng thành nhiều hơn.

Ngoài ra, tôi cũng chia sẽ thêm, nếu muốn nâng cao tính thẩm mỹ (về diện mạo bên ngoài) trong suốt thời gian điều trị chỉnh nha, ngoài cách bạn chọn mắc cài sứ hay mắc cài sứ tự khoá, thì thêm một phương pháp nữa đề cao tính thẩm mỹ này: đó chính là niềng răng trong suốt Invisalign.

Tuy nhiên, khay niềng răng trong suốt cũng bị giới hạn áp dụng nếu gặp phải trường hợp chỉnh nha mang tính phức tạp hay lệch lạc nhiều. (về phương pháp này sẽ được chia sẽ ở một bài khác)

Niềng răng mắc cài sứ thường được áp dụng khi nào?

Như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài kim loại tự đóng, thì niềng răng mắc cài sứ cũng được áp dụng khi bệnh nhân có những bệnh lý như:

  • Răng mọc lệch lạc, chen chúc nhau hoặc răng thưa.
  • Răng hô hay móm
  • Răng khểnh
  • Răng bị sai khớp cắn…

Hiệu quả chỉnh nha của mắc cài sứ cao và cộng thêm vượt trội bởi tính thẩm mỹ, nên xu hướng niềng răng ngày nay, các khách hàng ưa chuộng sử dụng loại mắc cài này.

Và cuối cùng, những ưu điểm của phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ như thế nào?

@Đặc điểm dễ nhận biết nhất chính là tính thẩm mỹ:

Không chỉ nhận xét từ giới chuyên môn, mà phụ thuộc rất nhiều vào ý kiến của bệnh nhân. Khi bệnh nhân được sử dụng các khí cụ chỉnh nha, nhằm mong muốn kết quả cuối cùng là giải quyết được vấn đề răng miệng của họ.

Ngoài kết quả cuối cùng ấy, trong cả quá trình đeo mắc cài, có thể từ 12-24 tháng, nhiều trường hợp phức tạp thời gian có thể kéo dài hơn 36 tháng. Chính vì bắt buộc phải sống chung trong một khoảng thời gian khá dài, nên bệnh nhân thực sự rất quan tâm đến “vẻ ngoài” của họ sẽ trông như thế nào khi đeo “vật thể lạ” trên răng như vậy.

Với đặc điểm mắc cài sứ hầu như tiệp với màu răng, nên không tạo sự “dị biệt” và làm bệnh nhân thấy tự tin trong giao tiếp.

Đây là sự thành công về tính thẩm mỹ của mắc cài sứ, mắc cài sứ tự buộc.

@Hiệu quả chỉnh nha cao:

Với tác dụng của lực kéo, dây cung trượt trong các rãnh của mắc cài, răng sẽ được dịch chuyển đến các vị trí phù hợp hơn.

Nếu sử dụng mắc cài sứ cổ điển, thì vẫn còn phối hợp với thun nha khoa để giữ dây cung cố định trong khe, và vẫn phát sinh lực ma sát.

Nhưng nếu bệnh nhân lựa chọn loại mắc cài có khoá tự đóng, thì sẽ giảm thiểu hiện tượng ma sát trên, và rút ngắn thời gian điều trị. Tuy nhiên, sử dụng loại này lại đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm cân chỉnh lực phù hợp.

Ngoài 2 ưu điểm trên, chất liệu sứ nha khoa làm nên mắc cài sứ được đánh giá rất an toàn với cơ thể con người. Và với cộng nghệ chế tác hiện đại, tình trạng mắc cài sứ bung vỡ không còn dễ xảy ra như ngày xưa nữa.

Như vậy, với xu hướng thẩm mỹ ngày nay, nhu cầu tìm lại vẻ đẹp hoàn hảo của hàm răng chắc khoẻ đều đặn là nhu cầu thiết thực. Và trong giới chuyên môn ngành nha vẫn không ngừng phát triển mỗi ngày để cập nhật các kỹ thuật tiên tiến, cũng như vật liệu tốt nhất, đáp ứng cho mọi nhu cầu của bệnh nhân.

Cuối cùng, tôi cũng xin lưu ý, tình trạng và kết quả điều trị của mỗi người đều khác nhau. Chính vì thế, để có kết quả tốt nhất, bạn nên được thăm khám và điều trị tại một cơ sở nha khoa uy tín, với đội ngũ bác sĩ, chuyên viên phải trãi nghiệm thực tế trong nhiều năm và thành công với rất nhiều ca.

Vũng Tàu – HDT

Trả lời

0914 83 9966