Có nên niềng răng mắc cài mặt lưỡi? -

Có nên niềng răng mắc cài mặt lưỡi?

Should have Lingual Braces?

Thoạt nhiên, nếu lần đầu bạn nghe cụm từ này, bạn sẽ vô cùng thắc mắc và tò mò. Từ xưa đến giờ chỉ thấy niềng răng bằng cách gắn mắc cài lên bề mặt trước của răng, trông nó khá lộ liễu và đôi khi khiến bệnh nhân cảm thấy mắc cỡ. Vậy mắc cài mặt lưỡi sẽ gắn như thế nào, và hiệu quả ra sao?

Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi còn có một tên gọi khác là niềng răng mắc cài mặt trong. Đây là một phương pháp chỉnh nha đòi hỏi kỹ năng của bác sĩ khá cao đấy. Phương pháp này làm tăng tính thẩm mỹ cho người sử dụng, giúp họ tự tin trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – mắc cài gắn mặt trong của răng

Về chức năng, phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi cũng giống các phương pháp chỉnh nha mắc cài truyền thống khác. Cũng sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài nhằm kéo các răng sai lệch về đúng vị trí. Tuy nhiên, mắc cài sẽ được gắn vào mặt sau của răng thay vì mặt trước như những phương pháp niềng răng khác.

Mắc cài sử dụng trong phương pháp này khá đa dạng, có thể sử dụng mắc cài kim loại, mắc cài sứ…dây cung thì vẫn chọn dây truyển thống làm bằng inox hay thép không gỉ.

Nếu bạn đã tham khảo thông tin bài viết

“Niềng răng mắc cài kim loại”

“Niềng răng mắc cài sứ”

Bạn sẽ nhận thấy xu hướng thẩm mỹ rõ rệt khi bệnh nhân muốn chọn mắc cài sứ cho phương pháp chỉnh nha niềng răng cổ điển.

Tuy nhiên, nếu chọn phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi (mắc cài mặt trong), thì thường chỉ cần sử dụng mắc cài kim loại là đã phù hợp rồi.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Đây là một phương pháp niềng răng tiên tiến, có nhiều ưu điểm, tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng.

@Mắc cài mặt lưỡi có tính thẩm mỹ cao:

Niềng răng mắc cài mặt trong do che giấu được các mắc cài vào bên trong của hàm răng, vì thế người đối diện nếu không chú ý kỹ sẽ không nhận ra bạn đang chỉnh nha.

Với những bệnh nhân hoạt động trong lĩnh vực công chúng, mong muốn hình ảnh của mình xuất hiện một cách tự nhiên nhất mà vẫn được điều trị niềng răng, thì đây là phương pháp phù hợp cho bạn.

Bạn sẽ tự tin cười nói một cách khá tự nhiên, không ngại làm lộ diện các mắc cài, dây cung hay một mớ dây thun hoặc chỉ thép như các kiểu niềng răng cũ.

Chính vì thế, ưu điểm thẩm mỹ này vượt trội hơn các phương pháp niềng răng mặt ngoài.

@Hiệu quả chỉnh nha cao:

Tuy mắc cài được gắn vào mặt trong của răng, tưởng chừng sẽ khó khăn trong việc dịch chuyển các răng về các vị trí mong muốn. Nhưng thực tế, hiệu quả của phương pháp này lại khá cao. Sự tương tác co kéo của nguyên hệ thống mắc cài và dây cung, chịu tác động lực cân chỉnh vừa phải và hợp lý sẽ giúp cả quá trình phát ổn định và cho kết quả khả quan.

Tuy nhiên, đây là một phương pháp khó nên song song với ưu điểm bạn sẽ nhận ra chúng cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm.

Vậy những nhược điểm của niềng răng mắc cài mặt lưỡi thường được quan tâm là gì?

@ Đầu tiên, bạn sẽ thấy sự khó chịu khi sử dụng niềng răng này.

Với niềng răng mắc cài mặt ngoài, sự khó chịu xuất hiện khi vùng môi má tiếp xúc với mắc cài trong khoảng thời gian 7-10 ngày đầu tiên.

Còn với mắc cài mặt lưỡi, sự khó chịu sẽ xuất hiện thường trực vì lưỡi bạn sẽ đụng chạm vào vùng mắc cài, dây cung hầu như 24/24…thời gian đầu chưa quen đầu lưỡi bạn có thể bị tưa, hơi đau và khó chịu. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì cảm giác này cũng sẽ dần biến mất.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

@ Thứ 2, khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng:

Phải thật sự chia sẽ rằng, khi lựa chọn niềng răng mắc cài mặt lưỡi, bạn phải là người rất kiên nhẫn.

Với vị trí mặt răng bên trong, thông thường bạn cũng phải tốn nhiều thời gian để làm sạch. Trong tình huống có thêm mắc cài, thì điều hiển nhiên việc vệ sinh sẽ càng khó khăn hơn.

Chải kẻ răng, khoảng trống giữa răng với mắc cài, vùng cổ răng…sẽ tốn khá nhiều thời gian để hoàn tất.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, vì hiện nay, các dụng cụ vệ sinh hỗ trợ làm sạch răng cho các đối tượng đang niềng răng rất phong phú và tiện dụng.

@ Thứ 3, chi phí điều trị khá cao:

Như chia sẽ trên, đây là phương pháp niềng răng khó, đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề chuyên môn của người bác sĩ điều trị phải cao. Càng có nhiều kinh nghiệm thì quá trình điều trị sẽ càng nhẹ nhàng cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

Việc cân chỉnh lực kéo, cũng như bố trí điểm đặt các mắc cài khi áp dụng mắc cài mặt lưỡi không đơn giản như mắc cài mặt ngoài. Bác sĩ phải tính toán từng chi tiết một cách tỉ mỉ, theo dõi tiến trình nhiều hơn thông thường, kiểm soát tăng lực cũng vất vả hơn niềng răng mặt ngoài.

Chính vì vậy, chi phí điều trị của phương pháp mắc cài mặt trong cao hơn niềng răng mắc cài khác.

Hiện nay, hệ thống niềng răng mắc cài luôn được cải tiến ngày một tốt hơn, khắc phục dần các nhược điểm vốn có. Và tạo nhiều sự thuận lợi hơn cho bệnh nhân. Mắc cài mặc lưỡi (mặt trong) hiện tại vẫn được rất đông khách hàng lựa chọn sử dụng, cũng như đã chứng minh hiệu quả đem lại cao và rất ổn định.

Kết quả điều trị sẽ khác nhau ở mỗi người, vì vậy có nên niềng răng mắc cài mặt lưỡi hay không, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chỉnh nha tại phòng khám Nha khoa Quốc Bình về trường hợp cụ thể của mình nhé.

Nha khoa Quốc Bình.

Trả lời

0914 83 9966