Niềng Răng Móm Có Hiệu Quả Không? -

Niềng Răng Móm Có Hiệu Quả Không?

Răng móm là tình trạng răng hàm trên bị thiếu cân đối, khớp cắn bị ngược, răng mọc quặp vào bên trong và bị răng hàm dưới phủ bên ngoài. Răng móm cũng như răng hô sẽ khiến gương mặt bạn trở nên khác thường, mất thẩm mĩ gây mất tự tin trong giao tiếp, cũng như ảnh hưởng chức năng ăn nhai. Vậy nếu bị răng móm thì niềng răng có hiệu quả không?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này nhé

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét cụ thể răng móm và hàm móm để thấy sự khác biệt:

Xác định đúng tình huống sẽ giúp chọn lựa phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Nếu móm do răng mọc sai lệch: vùng răng phía trước hàm trên mọc ngược với chiều hướng thông thường, thay vì vùng răng hàm trên bao phủ hàm dưới thì bây giờ lại bị ngược lại. Hiện tượng khớp cắn ngược này có thể quan sát bằng mắt thường, nhưng tỷ lệ sai lệch là bao nhiêu thì cần bác sĩ chuyên khoa thẩm định.

Niềng Răng Móm Có Hiệu Quả Không?

Nếu móm do sự phát triển sai lệch của cả khung xương hàm: xương hàm trên phát triển kém hơn xương hàm dưới, hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức (quá phát), khiến sự mất cân đối trầm trọng. Đây là dạng móm phức tạp, cần phải có các biện pháp phối hợp trong điều trị, chứ không đơn thuần sử dụng 1 phương pháp là sẽ đạt kết quả như mong đợi.

Thứ hai, chúng ta xem xét cách chữa trị cho răng móm và hàm móm như thế nào để đạt hiệu quả cao:

@Với trường hợp răng móm do khớp cắn ngược hay răng mọc lệch lạc: các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp chỉnh nha để đưa răng về vị trí đúng đắn. Trong suốt quá trình điều trị, có thể bạn sẽ mang nhiều loại khí cụ khác nhau để nong chỉnh hàm, cố định vị trí cho các răng và gắn mắc cài lên răng để co kéo sao cho phù hợp nhất.

Thời gian cho phương pháp này: có thể dao động từ 12-24 tháng, những ca sai lệch phức tạp có thể kéo dài đến 36 tháng.

Các lợi ích rõ ràng nhất như:

  • Đạt thẩm mĩ tối ưu, không những kéo răng móm ra đúng vị trí khớp cắn đúng, mà còn giúp điều chỉnh các sai lệch như răng thưa, khấp khểnh…
  • Kết quả sau điều trị là vĩnh viễn, và quá trình điều trị không làm hư hại cấu trúc răng hay xương hàm.

Chính vì thế vừa có răng đẹp vừa giữ được độ tốt của răng thì chịu khó trong thời gian ấy cũng đáng đúng không nào!

***Trong những ca mức độ sai lệch nhẹ, hiện nay ngoài việc chỉnh nha niềng răng, thì một số bạn còn chọn phương pháp bọc sứ để canh chỉnh chiều hướng răng. Mặt lợi của phương pháp này là có kết quả nhanh – gọn – lẹ, chỉ sau vài ngày là có răng mới. Tuy nhiên làm răng sứ ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến mô răng thật của bạn. Vì vậy cũng cần cân nhắc khi đưa ra quyết định chọn lựa phương pháp bọc sứ cho răng móm nhé.

@Với trường hợp hàm móm do mất cân bằng về cấu trúc xương hàm: phương pháp tối ưu nhất là phẫu thuật hàm mặt. Biện pháp này can thiệp trực tiếp vào phần xương hàm nhé. Các bác sĩ sẽ cắt và thu gọn phần xương hàm phát triển quá mức. Nếu phần cằm quá dài có thể sẽ được cắt gọt và đưa về phía sau với mục đích làm cân đối hơn. Với phần hàm trên, có nhiều ca cần cắt và hạ phần xương hàm trên xuống, để đạt tỷ lệ phù hợp nhất cho khớp cắn của hai hàm.

Niềng Răng Móm Có Hiệu Quả Không?

Thời gian thực hiện phẫu thuật trong ngày và cần thêm khoảng thời gian dưỡng vết thương nhé. Tuy nhiên kết quả mang lại nhanh chóng chỉ sau 1 lần can thiệp. Tuy nhiên đây là phẫu thuật hàm mặt có gây mê, vì thế phải tiến hành trong các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật hàm mặt.

***Sau phẫu thuật, bạn chỉ mới giải quyết được phần hàm phát triển mất cân đối, nhưng nếu răng mọc lệch lạc thì sao? Phẫu thuật có chỉnh răng luôn không???

Thực tế, kết hợp với phẫu thuật hàm mặt, các bạn còn phải chỉnh nha niềng răng để giải quyết các trường hợp vừa bị hàm móm vừa bị răng lệch lạc. Điều trị hỗn hợp này sẽ mang kết quả toàn vẹn cho các bệnh nhân gặp nguyên nhân bệnh lý hỗn hợp.

——————————————————————————

Dựa vào các thông tin trên, mỗi bệnh nhân với các mức độ bệnh lý răng móm hay hàm móm khác nhau, các bạn sẽ được bác sĩ Nha Khoa Quốc Bình thăm khám và tư vấn chuyên biệt để tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

Yêu cầu quan trọng trong lĩnh vực sức khoẻ chính là độ an toàn và hiệu quả đem lại. Vì thế chọn lựa nơi thực hiện uy tín sẽ luôn là mối quan tâm của tất cả bệnh nhân. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

Hotline: 091 483 9966

Trang giải đáp thông tin: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Hay trực tiếp đến phòng khám:

CS1: 19 Phạm Hồng Thái, P.7, Tp. Vũng Tàu

CS2: 28 Lê Lợi, P.4, Tp. Vũng Tàu

Nha Khoa Quốc Bình

Trả lời

0914 83 9966