Sâu chân răng có chữa được không? -

Sâu chân răng có chữa được không?

Sâu răng được biết đến là căn bệnh rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Chúng ta có sâu mặt nhai, sâu kẻ răng, sâu thân răng và sâu chân răng. Dù ở bất kì vị trí nào, thì sâu răng đều có nguy cơ gây hư hỏng răng, gây viêm tủy và nghiêm trọng nhất là phải nhổ bỏ răng.

Như vậy, dù sâu răng ở bất kì vị trí nào, thì vấn đề chữa trị được quan tâm nhiều nhất là việc chữa bảo tồn răng nguyên vẹn. Vậy chữa trị thế nào để hạn chế tối đa tổn hại mô răng, nhất là sâu chân răng, các bạn cùng tham khảo nhé.

Sâu chân răng có chữa được không?

Sâu chân răng có chữa trị được không?

Xin khẳng định, sâu răng dù nằm ở bất kì vị trí nào cũng có thể chữa trị được nhé. Ổ khu trú sâu răng sẽ được làm sạch hoàn toàn bằng các biện pháp chuyên khoa. Sâu chân răng tuy ít gặp hơn các dạng sâu răng khác nhưng cũng sẽ dễ dàng được chữa khỏi nếu xử lý đúng phương pháp.

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết một số hậu quả để lại của bệnh lý sâu răng. Chính vì thế, việc chữa trị sâu chân răng là rất cần thiết và phải thật nhanh chóng. Vì đặc biệt, khi sâu ở phần chân răng, hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn ở các vị trí khác.

Vì chân răng là phần nâng đỡ toàn bộ thân răng bên trên, nếu sâu chân răng sẽ dẫn đến sự phá hủy trụ nâng đỡ này, và nguy cơ mất răng sẽ rất cao nếu không điều trị kịp thời.

Như vậy, sâu chân răng có thể chữa trị được khi phát hiện sớm và xử lý đúng biện pháp.

Tham khảo thêm:

“Sâu răng có đơn giản như bạn nghĩ?”

Những cấp độ bệnh lý sâu chân răng:

Cũng như các bệnh lý khác, ở mỗi thời điểm bệnh phát triển sẽ có hướng xử lý phù hợp nhất.

Sâu chân răng có thể bảo tồn răng:

Đây là giai đoạn sâu răng mới chớm, chúng chỉ mới xuất hiện ngay vùng cổ chân răng, phần thân răng có thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Bạn sẽ gặp tình trạng này khi bạn có vôi răng tích tụ do thói quen không làm sạch răng miệng kĩ lưỡng.

Ở cấp độ này, bạn vẫn còn hy vọng chữa khỏi và bảo tồn răng thật. Tuy nhiên, phần cổ chân răng là nơi có các lớp che chở như men răng, ngà răng khá mỏng nên nếu không chữa trị sớm sẽ diễn biến nặng rất nhanh.

Sâu chân răng không thể bảo tồn răng:

Tình trạng này phổ biến hơn, chiều hướng sâu răng lan rộng và ăn sâu. Có thể bạn sẽ thấy sâu răng phát triển từ thân răng xuống dưới chân răng. Tỷ lệ phá hủy cầu trúc răng đã hơn 75% và khả năng bảo tồn răng thật sẽ rất thấp.

Nếu giữ được sẽ cố gắng giữ phần chân răng, và sau đó cắm chốt phục hình thân răng giả. Trường hợp xấu nhất là bạn phải nhổ bỏ chiếc răng đã bị sâu chân răng đó. Và trồng răng giả (implant hoặc cầu răng sứ) vào vị trí bị mất. Như vậy chi phí chữa răng và phục hồi sẽ khá tốn kém.

Chữa sâu chân răng thế nào và hiệu quả đem lại ra sao?

Khi có bất kì dấu hiệu nào đáng nghi ngờ, bạn nên đến ngay các trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và tiến hành chữa trị ngay lập tức.

Đối với mức độ nhẹ:

Mục tiêu chữa trị bảo tồn răng.

Thực hiện thông qua 2 giai đoạn: Nạo ổ khu trú sâu răng và phục hồi mô răng.

  • Đây là cách thực hiện cơ bản nhất. Nạo ổ khu trú sâu răng giúp loại bỏ các mô răng đã bị bệnh, phần mô răng đã bị vi khuẩn tấn công sẽ không tự phục hồi được.
  • Bước 2, phục hồi mô răng bằng vật liệu chuyên biệt trong nha khoa, có tác dụng lấp chổ trống sau khi nạo mô và tái tạo hình dáng ban đầu của răng. Giúp chân răng không bị sâu lại.

Đối với mức độ nặng:

Mục tiêu loại bỏ tổn thương và bảo tồn xương hàm tránh những biến chứng viêm nhiễm.

Thường, khi sâu chân răng đã ở giai đoạn nặng, hư hại toàn bộ thân răng bên trên và lan xuống phần chân răng bên dưới. Cách phù hợp xử lý lúc này là nhổ bỏ răng và trồng Implant hay làm cầu răng sứ phục hồi lại chiếc răng bị mất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tư vấn cụ thể cho trường hợp của mình bằng cách liên hệ theo số Hotline 0914 83 9966 để đặt lịch thăm khám miễn phí.

Hoặc trực tiếp đến ngay phòng khám tại địa chỉ:

19 Phạm Hồng Thái, P.7, Tp. Vũng Tàu

28 Lê Lợi, P.4, Tp. Vũng Tàu.

Nha Khoa Quốc Bình Vũng Tàu

Trả lời

0914 83 9966