Sâu kẻ răng và điều trị hiệu quả như thế nào? -

Sâu kẻ răng và điều trị hiệu quả như thế nào?

Sâu kẻ răng và điều trị hiệu quả như thế nào?

Ngoài sâu thân răng thì sâu kẻ răng cũng rất hay gặp ở vị trí các răng trong cùng. Vậy làm sao để ngăn ngừa hay điều trị hiệu quả bệnh lý này?

Nguyên nhân vì sao bạn lại bị sâu kẻ răng?

Khi giữa 2 răng liền kề sát nhau xuất hiện sự tổn hại men răng tại vị trí tiếp xúc, đó chính là sâu kẻ răng. Mức độ tổn hại do sâu kẻ răng gây ra tùy vào thời điểm bạn phát hiện ra chúng. Có thể chỉ mới chớm sâu, bạn sẽ thấy một vùng rất nhỏ màu nâu ở kẻ răng. Hay tình trạng sâu kẻ răng nặng, nó sẽ phá hủy lớp men răng và lan sâu vào trong ngà hay buồng tủy gây đau nhức dữ dội.

Kẻ răng là nơi khó vệ sinh nhất trong miệng của bạn. Đây cũng là nơi mà thực phẩm rất dễ mắc vào, và đóng bám thành mảng. Nếu tích tụ trong thời gian lâu dài, sẽ hình thành lớp cao răng, gây viêm nướu, sâu răng, tụt nướu và mùi hôi miệng.

Sâu kẻ răng và điều trị hiệu quả như thế nào?
Sâu kẻ răng và điều trị hiệu quả như thế nào?

Như vậy, bệnh lý sâu kẻ răng có thể được gây ra bởi các nguyên nhân sau:

  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách. Chải răng không đúng cách, không loại sạch hết các mảng bám dư thừa. Lông bàn chải to, cứng không thể len lỏi vào kẻ răng để thực hiện nhiệm vụ làm sạch.
  • Vôi răng. Một khi vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng vôi răng tích tụ. Và vôi răng chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng.
  • Tai hại từ thói quen hàng ngày. Nếu bạn đang có thói quen dùng tăm nhọn xỉa răng thì hãy mau dừng lại. Vì khi dùng tăm cứng đâm chọt vào khe răng sẽ vô tình làm nướu bị tổn thương, chảy máu, và thưa răng. Khi răng bị thưa kẻ thì thức ăn lại dễ nhét vào, khi ấy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu kẻ răng.

Vậy điều trị sâu kẻ răng như thế nào là hiệu quả?

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị sâu kẻ răng thường được sử dụng.

@Trám răng. Trước khi trám răng, bác sĩ sẽ nạo sạch vùng bị sâu, nhằm loại bỏ khu vực hư tổn. Sau đó sẽ tiến hành trám bít lại các mô răng bị khiếm khuyết. Phương pháp này khá nhanh chóng, ngăn ngừa sâu răng ngay lập tức, tuy nhiên độ bền cũng chỉ được vài năm. Sau một thời gian mảng trám bị bong tróc, và bạn cần đến nha khoa để làm lại.

@Bọc sứ. Về kỹ thuật bọc răng sứ cũng cần nạo hết phần mô răng bị hư, và dùng mão sứ để bao bọc toàn bộ mô răng lành còn lại. Đây là cách bảo vệ hiệu quả, răng bạn không còn chịu sự tấn công của bất kì yếu tố nào bên ngoài.

Bọc răng sứ cho răng sâu, sâu kẻ răng là phương pháp chữa trị và bảo vệ dài lâu. Thời gian sử dụng có thể hơn 10-15 năm.

Trên đây là 2 phương pháp áp dụng chữa sâu kẻ răng cho các răng ở vị trí thông thường. Riêng đối với răng khôn, nếu có trường hợp sâu kẻ răng làm ảnh hưởng đến răng số 7 thì nên nhổ bỏ răng khôn nhé.

Những thông tin được chia sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ và an tâm hơn trong việc điều trị. Tuy nhiên để kết quả thăm khám là chính xác nhất, cũng như nên áp dụng phương pháp điều trị nào là hợp lý, thì cần phải gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám.

Nha khoa Quốc Bình Vũng Tàu luôn có đội ngũ Bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều năm chữa trị tất cả các bệnh lý răng miệng.

Bạn có thể tham khảo thêm tại:

19 Phạm Hồng Thái, Phường 7, Vũng Tàu.

28 Lê Lợi, Phường 4, Vũng Tàu.

Đặt hẹn với bác sĩ chuyên khoa: 0914 83 99 66

Trang thông tin trực tuyến thẩm mỹ: https://www.facebook.com/nhakhoathammyvungtau/

Trang thông tin trực tuyến tổng quát: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Trả lời

0914 83 9966