Viêm tuỷ răng có cần đặt thuốc diệt tuỷ? -

Viêm tuỷ răng có cần đặt thuốc diệt tuỷ?

Với việc điều trị viêm tuỷ răng bằng phương pháp đặt thuốc diệt tuỷ liệu có còn phù hợp trong thời điểm hiện nay? Có an toàn không? Đây là câu hỏi khá nhiều bạn quan tâm sau khi “lỡ” rơi vào tình huống bị đặt thuốc ngay lần đầu tiên điều trị.

Trong nội dung bài viết này, Nha Khoa Quốc Bình xin chia sẽ một số thông tin liên quan, để các bạn có thể hiểu rõ hơn và quyết định lựa chọn cho mình nơi điều trị tin tưởng nhất.

Thuốc diệt tuỷ răng được hiểu là thuốc có khả năng làm chết các mô tuỷ, thuốc được dùng trước đây có thành phần Arsenic (thạch tín) thuộc chất độc bảng A. Thời gian để tuỷ răng chết sẽ mất vài ngày và gây ra những cơn đau dai dẵng. Khi sử dụng thuốc này, bắt buộc phải được theo dõi sát sao. Và không phải trường hợp chữa tuỷ nào cũng được phép sử dụng thuốc diệt tuỷ nhé.

Phương pháp hiện nay lấy tuỷ răng tốt nhất là gây tê và gần như là điều bắt buộc trong việc điều trị chửa tuỷ. Với một số tình huống đối bệnh nhân bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường nhạy cảm với thành phần của thuốc tê thì có thể điều trị kết hợp với thuốc diệt tuỷ. Nhưng khuyên dùng thuốc diệt tuỷ không có chứa thành phần Arsenic (đây là lưu ý rất quan trọng)

Vì sao hiện nay đặt thuốc diệt tuỷ không còn được áp dụng rộng rãi trong chữa nội nha?

 • Ở những phòng khám lớn, các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm lâm sàn, sẽ phân biệt được các giai đoạn của bệnh lý viêm tuỷ. Nếu răng bị sâu, chấn thương…viêm vô buồng tuỷ, nhưng tuỷ chỉ mới viêm ở mức độ nhẹ chứ chưa gây ra hoại tử, thì nếu đặt thuốc diệt tuỷ ở giai đoạn này có nghĩa biến nhẹ thành nặng rồi mới chữa. Đây là một điều rất vô lý và gây nhiều hệ luỵ cho bệnh nhân.

Bạn có thể tham khảo bài viết về viêm tuỷ:

“Các giai đoạn viêm tuỷ răng”,

“Lấy tuỷ răng có an toàn không?”,

“Hạn chế lấy tuỷ răng nếu không cần thiết trong điều trị nha khoa”

 • Thời gian để thuốc tác động làm chết tuỷ khá lâu (có thể hơn 48 tiếng), như thế bệnh nhân sẽ phải chịu đau đớn dai dẵng. Chưa kể trường hợp thuốc chưa diệt hết tuỷ, bệnh nhân sẽ phải đặt thêm thuốc và kéo dài cơn đau khó chịu thêm vài ngày nữa. Và có nguy cơ gây thêm các biến chứng khác.
 • Trong tình huống xấu, đặt thuốc diệt tuỷ làm hoại tử mô mềm rò rỉ qua kẻ hỡ của lỗ sâu bên hông thân răng, gây ra loét nướu, môi má, lưỡi và có thể làm trơ xương hàm.
 • Và một điều dễ nhận thấy, nếu dùng phương pháp diệt tuỷ bằng thuốc, răng sẽ đổi màu rất nhanh chóng. Vì buồng tuỷ bị sung huyết và tụ máu bám trong ống ngà. Nếu sử dụng phương pháp gây tê chữa tuỷ, thì răng không bị đổi màu, và thời gian bị đổi màu sẽ lâu hơn nên màu sắc tươi sáng răng sẽ kéo dài hơn (bản chất của răng chết là theo thời gian sẽ đổi màu nhé)

Với quá nhiều nhược điểm, vì thế phương pháp đặt thuốc diệt tuỷ này được xếp vào “thời kì xa xưa” của chữa trị nội nha.

Phương pháp chữa viêm tuỷ hiện đại ngày nay là gì? Và ưu điểm ra sao?

Trong sự phát triển của y học ngày ngay, việc cập nhật các phương pháp chữa trị vừa an toàn vừa hiệu quả cho bệnh nhân được đặt lên hàng đầu.

Và lấy tuỷ bằng thuốc tê sẽ an toàn cho bệnh nhân hơn. Thời gian chữa trị trong mỗi đợt sẽ dài hơn (có thể 15-20 phút/ lần, với những ca khó có thể sẽ kéo dài đến 60 phút để dò ống tuỷ), tuy nhiên số lần đi lại chữa trị sẽ ít hơn.

 • Bạn sẽ không còn nỗi lo biến chứng. Hiệu quả chữa trị tối đa, tuỷ viêm sẽ được làm sạch triệt để, hiếm tái phát.
 • Bảo toàn tối ưu được các thành phần của răng thật.
 • Trám bít tuyệt đối và nâng cao thẩm mỹ.
  Viêm tuỷ răng có cần đặt thuốc diệt tuỷ?

Một số lưu ý cực kì quan trọng:

 • Bác sĩ chữa tuỷ phải có nhiều kinh nghiệm thực tế (phán đoán được mức độ bệnh để chọn phương án điều trị hợp lý nhất), phải gặp đa dạng các kiểu ống tuỷ, và phải là người kiên nhẫn (dò ống tuỷ đôi khi rất gian nan).
 • Vì thế lí do tại sao, bệnh nhân cần chữa tuỷ phải chọn lựa những phòng khám uy tín và tay nghề chuyên môn của bác sĩ cao, có áp dụng công nghệ máy móc hiện đại (dụng cụ, máy Xquang…) Khi đó sẽ tránh được tình huống bất kể viêm nhiễm gì cũng “đè” bệnh nhân ra chữa tuỷ.
 • Bạn đừng chỉ nhìn vô chi phí chênh lệch và đặt sự an toàn của mình không đúng chổ nhé, “Sức khoẻ của bạn do bạn quyết định đấy”

Nha Khoa Quốc Bình sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề sức khoẻ răng miệng. Đội ngũ Bác sỹ và cộng sự luôn hoạt động vì mục tiêu đem đến sự an toàn và chất lượng trong chữa trị cho từng bệnh nhân.

“CHÚNG TÔI TẬN TÂM VÌ NỤ CƯỜI CỦA BẠN”

Nha Khoa Quốc Bình

 

Trả lời

0914 83 9966