Chân răng bị dính nhựa đen làm sao để sạch? -

Chân răng bị dính nhựa đen làm sao để sạch?

Chân răng bị dính nhựa đen làm sao để sạch?

Chân răng bị dính nhựa đen hay bị ố vàng là một hiện tượng rất dễ bắt gặp ở hơn 85% dân số. Tình trạng này 100% sẽ làm cho nụ cười của các bạn trở nên mất thẩm mỹ. Không những thế, nó còn gây ra sự mất tự tin trong giao tiếp. Vậy chúng ta sẽ làm gì để làm sạch chúng thật hiệu quả?

Đầu tiên luôn luôn phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra chân răng bị dính nhựa đen là do đâu. Có thể xác định một số lí do sau:

@Vôi răng bám đóng làm chân răng bị dính nhựa đen:

Bạn sẽ bắt gặp hơn 90% người đang gặp vấn đề này đều có vôi răng bám đóng. Mà nguyên nhân gần nhất chính là việc vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc lười đánh răng.

Thông thường nếu sau khi ăn uống mà bạn không vệ sinh răng miệng kỹ; Không chải răng hay dùng chỉ tơ nha khoa để loại bỏ hết mảng thực phẩm thừa; Thì điều chắc chắn rằng bạn sẽ thấy một lớp chất kết dính bám trên bề mặt răng. Và thời gian để càng lâu thì lớp này sẽ trở thành mảng bám màu nâu hay đen ở khe răng hay viền chân răng.

Song song đó, vôi răng tích tụ dần sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Và chúng sẽ thải ra các chất gây hại cho răng, gây bệnh viêm nướu, sâu răng, hôi miệng…

@Chân răng bị dính nhựa đen cũng có thể là dấu hiệu do sâu men răng đang phát triển:

Nếu như có nhiều phản hồi: “Tôi đã đánh răng rất kỹ nhưng sau một thời gian vẫn thấy lớp đen đen bám trên răng”; Thì trường hợp này lại khác.

Ở tình huống trên, lớp kết dính mới chỉ bám nhẹ trên men răng. Và bạn dễ dàng loại bỏ chúng bằng phương pháp làm sạch tại phòng khám.

Nhưng với tình huống sâu men răng đang phát triển, thì không thể chỉ cạo vôi răng là hết nhé.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là giữa 2 răng hoặc cổ chân răng sẽ có tổn hại lớp men răng. Tại vị trí này, sâu răng phá hủy lớp men khá nghiêm trọng. Chúng tạo ra màu đen xỉn, lõm nhẹ vào trong lớp men.

Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ, mà còn gây đau nhức, khó chịu và nguy cơ gây viêm tủy răng.

Vậy giải pháp nào có thể khắc phục chân răng bị dính nhựa đen?

Muốn chữa khỏi, cần xác định đúng nguyên nhân. Và tùy vào mỗi nguyên nhân mà bác sĩ sẽ xử lý khác nhau.

@Nếu đơn thuần chân răng bị dính nhựa đen do lớp mảng bám, cách xử lý sẽ rất đơn giản. Bác sĩ chỉ cần vệ sinh và làm sạch vùng đó cho bạn.

Phương pháp lấy vôi răng và đánh bóng răng sẽ nhanh chóng đánh bay lớp nhựa đen. Đây là cách xử lý nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Bác sĩ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng như máy cạo vôi răng bằng sóng siêu âm. Và bạn sẽ không thấy đau nhức hay khó chịu trong suốt quá trình xử lý mảng bám.

Chân răng bị dính nhựa đen làm sao để sạch?
Chân răng bị dính nhựa đen làm sao để sạch?

Tuy nhiên, nếu như lớp nhựa đen này bám lâu và chắc thì cần phải xử lý lâu hơn Có thể sẽ phải can thiệp sâu hơn xuống bên dưới cổ chân răng. Và khi đó, bạn sẽ thấy hơi ê một chút nhưng sẽ hết ngay lập tức nhé. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

@Nếu chân răng bị dính nhựa đen do sâu răng thì cần điều trị sâu răng triệt để.

Bác sĩ sẽ phải nạo sạch vùng nâu đen, và tùy vào tình trạng hư hại mà có hướng xử lý phục hồi phù hợp.

Có thể áp dụng các cách sau để điều trị vùng hư hại:

-Trám thẩm mỹ sau khi xử lý vùng răng sâu bằng vật liệu Composite.

Đây là vật liệu có màu sắc tương tự màu men răng thật của bạn. Vì thế sau khi trám, vị trí đấy tương đối tiệp màu so với màu các răng lân cận.

Lưu ý: đây là phương pháp thường dùng cho trường hợp sâu răng nhẹ, vùng hư hại nhỏ. Và sau khoảng 1-2 năm, có thể sẽ phải thay miếng trám mới.

-Bọc răng sứ thẩm mỹ. Đây là phương pháp phục hồi thẩm mỹ rất được ưa chuộng hiện nay.

Thường sẽ áp dụng cho các tình huống răng bị hư hại nhiều. Và nếu trám thẩm mỹ như cách trên sẽ không bền chắc.

Bọc răng sứ cho những răng bị sâu đã xử lý nhưng còn tủy sống sẽ giúp bảo vệ tránh sâu răng sau đó. Lớp sứ bao bọc bên ngoài rất chắc chắn, và không chịu tác động của môi trường trong miệng. Chính vì thế sẽ không bị acid bào mòn. Ngoài ra, đối với răng sâu đã chữa tủy, bọc sứ sẽ giúp đảm bảo thẩm mỹ và bảo toàn chức năng ăn nhai.

Như vậy, dù tình trạng chân răng bị dính nhựa đen do bất kì nguyên nhân nào. Chúng ta vẫn có cách điều trị phù hợp và hiệu quả nếu như phát hiện sớm.

Chính vì thế, các bạn nên tạo thói quen đến nha khoa 6 tháng/ lần. Làm sạch mảng bám, kiểm tra tổng quát và xử lý ngay các bệnh lý răng miệng nếu có. Nhằm tránh gây ra các hậu quả xấu dẫn đến mất răng sau này.

Hãy đến khám và nhận tư vấn miễn phí tại:

NHA KHOA QUỐC BÌNH VŨNG TÀU
☎️ 0914 83 99 66
CS1: 19 Phạm Hồng Thái, P.7, Tp. Vũng Tàu
CS2: 28 Lê Lợi, P.4, Tp Vũng Tàu

Trang trực tuyến: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Trả lời

0914 83 9966