Một số ảnh hưởng đến răng thật khi chất lượng răng sứ không đảm bảo -

Một số ảnh hưởng đến răng thật khi chất lượng răng sứ không đảm bảo

Một số ảnh hưởng đến răng thật khi chất lượng răng sứ không đảm bảo

Trong bài chia sẽ trước, nha khoa Quốc Bình đã giới thiệu một vài thông tin về chất lượng răng sứ. Trong bài này, bạn sẽ biết chất lượng răng sứ không đảm bảo có thêm nguyên nhân nào nữa nhé.

Điều rất quan trọng khiến chất lượng răng sứ không đảm bảo chính là trục răng không đồng trục với răng thật.

Theo đúng tiêu chuẩn lý tưởng, trục răng sứ nên đồng trục với răng thật để giúp lực tác động khi ăn nhai phân bổ đều.

Nếu như trục răng sứ khác hướng trục răng thật, thì chân răng sau một thời gian sử dụng dễ hư hỏng. Thường các dấu hiệu mới xuất hiện như viêm nướu, nặng hơn là tiêu xương hàm hay tét chân răng, gãy răng.

Vì vậy, ở các trường hợp răng bị hô hay lệch lạc nhiều, bác sĩ thường khuyên chỉnh nha chứ không dùng răng sứ.

Vì khi răng hô, việc mài răng sẽ phải nhiều hơn bình thường, và hầu như phải chữa tủy. Nhưng do trục răng sứ hoàn toàn khác trục răng thật, vì lúc này trục răng sứ có chiều hướng cụp vô để giảm hô; Nên sau 1 thời gian sử dụng, chất lượng răng sứ không đảm bảo. Răng bị tiêu xương, tụt nướu lộ chân răng và mất răng.

Một số ảnh hưởng đến răng thật khi chất lượng răng sứ không đảm bảo
Một số ảnh hưởng đến răng thật khi chất lượng răng sứ không đảm bảo

Thêm 1 tình huống khác, kết quả cũng nghiêm trọng không kém. Chân răng thật bị tét do trục răng thất không đồng trục với răng sứ. Khi đó phải nhổ bỏ cả chân răng, bỏ luôn răng sứ và thay thế bằng răng Implant. Lúc này chi phí tốn kém rất nhiều lần và mất nhiều thời gian để hồi phục.

Một số ảnh hưởng đến răng thật khi chất lượng răng sứ không đảm bảo
Một số ảnh hưởng đến răng thật khi chất lượng răng sứ không đảm bảo

Một diễn biến khác khi chất lượng răng sứ không đảm bảo chính là việc vệ sinh răng rất khó khăn.

Nguyên nhân cực kì đơn giản chỉ do răng sứ làm sai quy cách.

Theo đúng chuẩn, một răng sứ lý tưởng sẽ bao bọc quanh răng thật và có độ dày phù hợp. Mão sứ được gắn khít sát với cùi răng thật và không gây ảnh hưởng răng bên cạnh.

Nếu làm mão sứ quá dày sẽ dễ gây ra tình trạng thức ăn dễ nhét xuống chân răng. Và vệ sinh răng miệng không sạch thì lâu ngày sẽ tích tụ mảng bám nhiều hơn. Khi đó vi khuẩn phát triển gây hư hại chân răng thật. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất chính là mùi hôi từ vùng răng sứ đó. Nếu như thức ăn nhét vào kẻ răng giữa 2 răng thì sẽ có nguy cơ gây hư hại cả 2 răng luôn nhé.

Hình tham khảo: chất lượng răng sứ không đảm bảo sẽ rất khó vệ sinh gây viêm nhiễm ngay vùng răng đó
Hình tham khảo: chất lượng răng sứ không đảm bảo sẽ rất khó vệ sinh gây viêm nhiễm ngay vùng răng đó.

Mặc dù chúng ta biết nếu làm mão sứ dày thì giảm khả năng bể vỡ đi đáng kể.  Nhưng vẫn nên tuân thủ theo các tiêu chuẩn nhất định. Vì thật tế điều quan trọng hơn cả là bạn vẫn muốn bảo vệ chiếc răng thật của mình.

Một sai lầm quan trọng khác khiến chất lượng răng sứ không đảm bảo chính là răng thật chịu lực quá tải.

@Khi răng sứ bị làm sai quy cách khiến cho chân răng thật bị quá tải. Dẫn đến hậu quả  nhanh chóng yếu đi, lung lay và gãy mất.

Điển hình là cầu răng sứ, nếu làm đúng quy cách và tải lực đều thì không phải tranh luận. Nhưng nếu số răng thật quá ít mà phải gánh vác số lượng răng sứ nhiều sẽ dẫn đến quá tải.

Đặc biệt, nếu mất răng nhiều và nằm liền kề nhau thì khoảng trống càng dài. Khi đó phần lực tác dụng lên khu vực làm cầu răng sẽ càng lớn. Răng thật dùng làm răng trụ nhanh chóng quá tải và bị lung lay.

Chính vì thế, khi muốn làm cầu răng cho trường hợp mất nhiều răng, bác sĩ sẽ phải tính toán hợp lý khả năng răng thật gánh được bao nhiêu răng sứ.

Theo tiêu chuẩn, cầu răng nên được làm với số răng thật làm trụ sẽ nhiều hơn số răng mất. Và sức khỏe của răng trụ cũng phải tốt nhé.

@Ngoài ra, còn trường hợp chất lượng răng sứ không đảm bảo khi bệnh nhân có lực ăn nhai mạnh; Hoặc nghiến răng. Như vậy, trong tình huống này, nên chọn cách làm Implant ở những vị trí răng phải chịu tải lực cao.

@Răng thật cũng có thể bị quá tải nếu răng sứ được làm dày và quá cứng. Nhiều trường hợp bệnh nhân có yêu cầu làm răng sứ phải dày, to và cứng để có thể sử dụng không bao giờ hư mòn. Nhưng vô tình điều này sẽ gây nên tổn thất nhiều hơn. Đó chính là làm hư luôn chiếc răng thật ở 2 bên (do khó vệ sinh) và răng đối diện (do bị quá tải).

Việc phục hình thẩm mỹ bằng răng sứ có lẽ không đơn giản như bạn nghĩ. Chính vì thế để không rơi vào tình huống gặp phải chất lượng răng sứ không đảm bảo. Bạn nên chọn lựa cho mình trung tâm điều trị uy tín.

NHA KHOA THẨM MỸ QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

19 Phạm Hồng Thái, Phường 7, Vũng Tàu.

28 Lê Lợi, Phường 4, Vũng Tàu.

Đặt hẹn với chuyên gia: 0914 83 99 66

Trang thông tin trực tuyến:

https://www.facebook.com/nhakhoathammyvungtau/

Trả lời

0914 83 9966