Nong hàm trên ở trẻ đem lại lợi ích khi nào? -

Nong hàm trên ở trẻ đem lại lợi ích khi nào?

Nong hàm trên ở trẻ đem lại lợi ích khi nào?

Nong hàm trên là một hình thức điều trị chỉnh nha được chỉ định thực hiện trong một số trường hợp cụ thể. Bác sĩ sẽ mở rộng chu vi vòm miệng của bệnh nhân, gia tăng kích cỡ cung hàm trên, tạo thêm không gian cho răng phát triển.

Lí do tại sao phải nong hàm trên ở bệnh nhân chỉnh nha?

Mở rộng vòm miệng và xương hàm trên thật sự hữu ích trong suốt thời kì thơ ấu.

Chỉnh sửa được khớp cắn chéo. Nếu đúng nguyên tắc, thì các răng hàm trên phải phủ ngoài răng hàm dưới. Tuy nhiên với những bệnh nhân có vòm miệng hẹp, thì điều này sẽ ngược lại. Răng hàm dưới lại phủ ngoài răng hàm trên. Và chính vì vậy, sẽ ngăn cản sự phát triển của các răng hàm trên. Dẫn đến sự tăng trưởng của hàm trên không đối xứng với hàm dưới, gây hiện hiện móm.

Nong hàm trên giúp hạn chế hiện tượng răng mọc chen chúc, bằng cách tạo khoảng trống phù hợp cho các răng phát triển đúng.

Cải thiện khả năng thở. Khi xương hàm trên hẹp và sâu sẽ khiến cho trẻ khó thở bằng mũi. Khi ấy, trẻ sẽ thường xuyên thở bằng miệng, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công. Ngoài ra còn làm khô miệng, dẫn đến hôi miệng.

Những vấn đề trên sẽ được sửa chữa bằng cách nong hàm trên. Khi mở rộng vòm miệng, bác sĩ tạo không gian cho tất cả răng của bé mọc đúng chổ, đồng thời mở rộng đường thở qua mũi, và phát triển khớp cắn đúng.

Lứa tuổi bệnh nhân áp dụng phương pháp nong hàm trên

Theo đánh giá của các chuyên gia chỉnh nha, nong hàm trên cho kết quả tốt nhất khi các bé dưới 16 tuổi.

Với trường hợp khớp cắn ngược, nên điều trị càng sớm càng tốt, nhưng không điều trị trước 5 tuổi.

Với người lớn, trường hợp khớp cắn ngược cần can thiệp bằng các thủ thuật nha khoa chứ không đơn giản là nong hàm trên. Nếu cần mở rộng cung hàm trên, chuyên gia chỉnh nha sẽ khuyến cáo nên áp dụng phẫu thuật xương hàm.

Khí cụ nong hàm trên nhanh chóng

Phương pháp dùng để nong hàm trên phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân và lí do điều trị.

Một giải pháp tiêu biểu là sử dụng khí cụ nong hàm gắn cố định lên răng cối bằng cách liên kết với các khâu gắn quanh răng.

Bác sĩ sẽ điều chỉnh hoạt động giãn cách hàm, bằng một khóa vặn ốc nằm giữa khí cụ. Chỉnh từ từ, theo từng giai đoạn, hai bên hàm sẽ được đẩy ra xa nhau dần, và xương hàm cũng phát triển theo. Điều này giúp gia tăng bề rộng của vòm miệng và xương hàm trên.

Nong hàm trên ở trẻ đem lại lợi ích khi nào
Nong hàm trên ở trẻ đem lại lợi ích khi nào

Trường hợp phẫu thuật hỗ trợ nong hàm trên

Phẫu thuật hỗ trợ mở rộng vòm miệng và xương hàm trên là sự kết hợp giữa chỉnh nha và phẫu thuật hàm mặt. Được áp dụng khi cần mở rộng nhiều hơn khả năng của khí cụ nong hàm. Bác sĩ chỉnh hình hàm mặt sẽ tạo các vết cắt phân đoạn trên xương hàm, và nẹp chúng với các nẹp vít chuyên khoa. Các đoạn giãn cách ấy xương sẽ mọc thêm ra và kết hợp thành khung xương mới.

Nong hàm trên ở trẻ đem lại lợi ích khi nào?
Nong hàm trên ở trẻ đem lại lợi ích khi nào?

Sử dụng khí cụ nong hàm tháo lắp

Loại khí cụ này trông giống như hàm răng giả tháo lắp, nhưng được thiết kế bằng khung hàm thép không rỉ (chrome)

Chúng thường được sử dụng khi chỉ cần mở rộng hàm mức độ ít. Và thường được áp dụng cho trẻ lớn hơn cho trẻ nhỏ vì loại này cần độ tuân thủ theo chế độ đeo khí cụ.

Điều cuối cùng, tùy vào độ tuổi của các bé, khí cụ này còn giúp giữ khoảng cách răng ổn định đến khi tất cả răng vĩnh viễn đã mọc hoàn tất.

Nong hàm trên ở trẻ đem lại lợi ích khi nào
Nong hàm trên ở trẻ đem lại lợi ích khi nào

Tham khảo thêm: (link đính kèm)

“Khi nào áp dụng niềng răng không nhổ răng”

Vấn đề vệ sinh răng miệng khi áp dụng phương pháp nong hàm trên

Đây là điều khá quan trọng trong suốt quá trình chỉnh nha. Khi một đứa trẻ mang khí cụ nong hàm trên, chúng cần phải được vệ sinh đồng thời khi bé chải răng súc miệng.

Cần sử dụng kem đánh răng có bổ sung fluor để giúp hạn chế sâu răng nhé.

Ưu và nhược điểm của hình thức điều trị này.

  • Nong hàm trên giúp chỉnh sửa lại khớp cắn đúng, giúp dễ thở và điều chỉnh răng thẳng đều.
  • Tuy nhiên chi phí điều trị sẽ phụ thuộc vào hiện trạng cụ thể của từng bệnh nhân.
  • Và cảm giác không được thoải mái khi phải mang khí cụ trong miệng. Vì thế đối với trẻ em, thì cha mẹ cần khuyến khích con trẻ thêm nhé.

Nha khoa Quốc Bình Vũng Tàu hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề con trẻ của mình tại sao phải nong hàm trên và lợi ích như thế nào.

Nếu cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ trang tư vấn online của chúng tôi: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Nha Khoa Quốc Bình

Trả lời

0914 83 9966