Có nên điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ? -

Có nên điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ?

Có nên điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ?

Phương pháp điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ nhỏ còn được gọi là chỉnh hình răng, và có thể bắt đầu sớm nhất vào độ tuổi 6 hay 7. Ở tuổi này, xương hàm và răng của trẻ vẫn đang phát triển. Và đấy là điều kiện thuận lợi cho việc nắn chỉnh các răng mọc lộn xộn sớm trở về vị trí đúng đắn nhất trên cung hàm.

Điều quan trọng mà các bác sĩ chỉnh nha luôn khuyến cáo bệnh nhân, việc áp dụng điều trị chỉnh nha sớm không phải tình huống nào cũng thực hiện được. Chỉ dùng cho một số trường hợp nhất định, chẳng hạn tình huống khớp cắn chéo, móm hay răng hô. Vì khớp cắn chéo có thể gây ra sự phát triển không bình thường của xương hàm. Còn tình huống răng hô sẽ có nguy cơ gãy hoặc bị thương nếu gặp phải tai nạn như té ngã.

Lợi ích của điều trị chỉnh nha sớm

  • Điều dễ nhận thấy nhất chính là việc can thiệp sớm sẽ tận dụng được thời điểm xương hàm của trẻ đang phát triển. Điều trị chỉnh nha sớm rất hữu ích khi xương hàm đang ở trạng thái không đồng đều. Các khí cụ chỉnh nha sẽ giúp giải quyết vấn đề này (máng nong hàm, máng giữ chổ cho răng…). Dĩ nhiên sau đó vẫn phải điều trị tiếp tục với các phương pháp khác (gắn mắc cài chẳng hạn), nhưng quá trình niềng răng sau này sẽ ngắn hơn.
  • Chỉnh nha niềng răng cho trẻ em ngày càng tiến bộ. Công nghệ mới đã giúp các bé thấy thoải mái hơn trong suốt quá trình điều trị.
  • Và chi phí điều trị chỉnh nha sớm cũng vừa túi tiền hơn. Điều này giúp các bé đang có vấn đề răng miệng sẽ được tiếp cận phương pháp chữa trị hiệu quả này nhiều hơn.

Chăm sóc răng miệng khi điều trị chỉnh nha sớm

Vệ sinh răng miệng tốt là điều rất quan trọng với các bé đang niềng răng, hay đang sử dụng các loại khí cụ chỉnh nha khác.

  • Mỗi ngày từ 3 đến 4 lần, cha mẹ nên cho con súc miệng với nước để loại bỏ những thức ăn còn dính lại trên mắc cài. Và sau đó thì chải răng kỹ lưỡng.
  • Mỗi đêm trước khi đi ngủ, nên cho con sử dụng chỉ tơ nha khoa và dùng nước súc miệng nhằm giữ cho răng khỏe mạnh.
Có nên điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ?
Có nên điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ?

Lưu ý: khi sử dụng chỉ nha khoa, cần lấy hết các mảng bám tồn đọng ở răng, quanh mắc cài, kẻ răng, các vị trí mà bàn chải khó đụng tới. Chắc hẳn ban đầu sẽ khó khăn khi vừa mang mắc cài vừa sử dụng chỉ nha khoa. Tuy nhiên thực hành nhiều lần sẽ quen tay thôi nhé.

  • Tuân thủ lịch điều trị, thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha. Hoặc bạn có thể chủ động trao đổi lấy lời khuyên từ bác sĩ về những cách vệ sinh hiệu quả nhất, giúp con bạn luôn có hàm răng chắc khỏe trong suốt thời kì chỉnh nha niềng răng.

Quá trình điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ

Mỗi bệnh nhân sẽ có kế hoạch điều trị khác nhau, thời gian niềng răng có thể thể từ 1-3 năm, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bé. Sau quá trình niềng răng hoàn tất, bé còn phải tiếp tục duy trì niềng cố định sau khoảng 6 tháng để chắc chắn rằng các răng sau khi chỉnh đã ổn định trên cung hàm.

Bạn không cần phải lo ngại về sự khó chịu khi phải mang niềng răng lâu như vậy nhé. Vì hiện nay thông qua các cải tiến trong kỹ thuật, hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy thoải mái hơn trước.

Như chia sẽ bên trên, trước khi đi vào giai đoạn niềng răng chính thức, sẽ có nhiều trường hợp điều trị chỉnh nha sớm (kết hợp).

Bác sĩ sẽ cho các bé đeo các khí cụ nong rộng hàm giúp có nhiều chổ cho răng phát triển hơn. Hay các máng giữ chổ ngay phần răng bị mất…

Kiểm soát không gian vòm họng là một kỹ thuật trong điều trị chỉnh nha sớm. Khi đứa trẻ bị mất răng (có thể do sâu răng, chấn thương) các răng khác có xu hướng di chuyển về vùng răng bị mất và gây hiện tượng lệch lạc. Chính vì thế để ngăn ngừa, bác sĩ chỉnh nha sẽ cho bé đeo “khí cụ giữ chổ”, và điều này sẽ giúp răng vĩnh viễn có chổ thích hợp mọc lên. Và khi răng vĩnh viễn xuất hiện, phát triển đúng như dự tính thì sẽ không cần đeo khí cụ này nữa.

Chính phương pháp này sẽ giúp định hình từ đầu quá trình phát triển của răng. Và tránh cho con bạn không phải niềng răng chuyên sâu trong tương lai.

Tham khảo thêm: (link đính kèm)

“Răng mọc lệch ở trẻ em có thật sự đáng lo ngại?”

“Niềng răng tháo lắp có thích hợp cho các bé”

Trang tư vấn online: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Nha Khoa Quốc Bình Vũng Tàu

Trả lời

0914 83 9966