Điều trị kết hợp chỉnh nha và bọc răng sứ có được không? -

Điều trị kết hợp chỉnh nha và bọc răng sứ có được không?

Khi răng bạn bị khấp khểnh, thưa…hay bất kỳ tình huống nào khiến bạn phải nghĩ ngay đến việc chỉnh nha niềng răng. Đây là phương pháp sẽ giúp di chuyển các răng về đúng vị trí cho khít sát và đều đặn. Còn hình dáng răng, bề mặt răng muốn đẹp thì phải xử lý thế nào? Điều trị kết hợp chỉnh nha và bọc răng sứ có được không?

Chúng ta sẽ có 2 tình huống cần xem xét trong điều trị kết hợp chỉnh nha và bọc răng sứ:

Tình huống thứ nhất, bệnh nhân bước đầu điều trị chỉnh nha niềng răng. Và sau đó phục hình thẩm mỹ răng sứ ở những chiếc răng có ngoại hình “xấu xí”.

Đây là tình huống được xem rất khả thi và đem đến thẩm mỹ hoàn hảo nhất cho những bộ răng vừa khấp khểnh vừa men răng xấu. Khi bạn chọn thực hiện phương pháp chỉnh nha niềng răng, thì chắc chắn rằng việc tái cấu trúc lại hàm răng sẽ cho bạn kết quả an toàn và bền vững lâu dài nhất. Các răng lệch lạc di chuyển trọn vẹn cả phần gốc lẫn phần ngọn đến vị trí mong muốn và cố định tại đó. Chẳng những thế, việc chịu tải lực trong ăn nhai cũng dễ dàng và thuận tiện hơn.

Kết quả cuối cùng của phương pháp này sẽ đem lại cho bạn sự thay đổi ngoạn mục không chỉ ở chức năng răng miệng mà rất rõ rệt về thẩm mỹ khuôn mặt. Hàm răng đều đặn, khung xương cân đối, tạo gương mặt thon thả hài hòa và đẹp hơn.

Sau khi hoàn tất giai đoạn chỉnh nha, nếu cần thiết, bạn có thể bọc răng sứ hay dán mặt Veneer sứ để khắc phục nhược điểm về hình dáng, cấu tạo răng. Bởi vì những răng đã bị mòn mặt nhai, mẻ góc, hay bể, màu răng quá sỉn, men răng nứt…thì dù đã được xếp ngay ngắn trên cung hàm, chúng vẫn làm lộ nét kém duyên. Và lúc này có thể lựa chọn phục hình thẩm mỹ là quá tuyệt vời. Kết quả điều trị kết hợp chỉnh nha và bọc răng sứ ở tình huống trên là thõa mãn nhất.

Tình huống khá đặc biệt gặp phải khi điều trị kết hợp chỉnh nha và bọc răng sứ có thể nói đến là tình huống thứ 2: 

Tình huống thứ 2, nếu trước khi chỉnh nha, bạn đã bọc răng sứ, có thể là bọc 1-2 răng hay nguyên hàm. Với tình huống điều trị kết hợp chỉnh nha và bọc răng sứ sẽ phải cân nhắc rất cẩn thận.

Vì theo nguyên lý niềng răng, các mắc cài sẽ được gắn cố định lên bề mặt răng. Lực co kéo sẽ tác động trực tiếp lên nguyên chiếc răng để dịch chuyển nó.

Điều trị kết hợp chỉnh nha và bọc răng sứ có được không?

Nếu bạn bọc răng sứ hay dán Veneer sứ, điều thứ nhất là bề mặt của các vật liệu này rất trơn láng, thứ hai là lực sẽ tác động trực tiếp lên phần mão sứ chứ không phải thân răng thật. Chính vì vậy phần cùi răng thật sẽ chịu rất nhiều tác động từ bên ngoài lẫn bên trong và có nguy cơ suy yếu lớp kết dính giữa mão sứ và cùi răng.

Các cảm giác khó chịu, ê buốt sẽ xuất hiện thường trực. Ngoài ra hiệu quả chỉnh nha sẽ không được đảm bảo.

Nếu bạn chỉ bọc 1-2 răng sứ (dĩ nhiên cũng tùy vào vị trí răng bọc sứ) bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra cẩn thận và đánh giá khả năng có thể áp dụng phương pháp niềng răng hay không.

Nhưng nếu bạn đã bọc với số lượng nhiều thì khả năng có thể niềng răng là rất thấp.

Tùy vào mỗi tình huống cụ thể, độ tuổi, giới tính, bác sĩ chỉnh nha sẽ khám và phân tích chi tiết. Cuối cùng sẽ đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân.

Tham khảo thêm: (link đính kèm)

“Cấy ghép Implant có chỉnh nha được không?”

Nha Khoa Quốc Bình có trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ răng miệng. Cấy ghép Implant, chỉnh nha niềng răng, điều trị kết hợp chỉnh nha và bọc răng sứ…

Không những thế, với lịch đào tạo nâng cao chuyên môn cho từng bộ phận Y Bác sĩ sẽ góp phần tạo nên chất lượng chữa trị hoàn hảo nhất.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn về tình huống cụ thể của bạn, xin vui lòng liên hệ:

Hotline 0914 83 99 66

Trang tư vấn online: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh

Hoặc trực tiếp thăm khám tại:

19 Phạm Hồng Thái,p.7, Tp. Vũng Tàu

28 Lê Lợi, P.4, Tp Vũng Tàu

Nha khoa Quốc Bình Vũng Tàu.

Trả lời

0914 83 9966