Răng số 8 mọc lệch có cần thiết phải nhổ không? -

Răng số 8 mọc lệch có cần thiết phải nhổ không?

Chỉ những ai đã từng nếm trải cảm giác đau nhức dữ dội, đến ăn cũng không ăn được, đến uống cũng thấy là cực hình, thì mới thấu hiểu được sự “đau khổ” của những chủ nhân vô tình sở hữu em răng số 8 bị mọc lệch. Và trong tình huống ấy, mong ước của các bạn chỉ cần có phép nhiệm màu làm biến mất cơn đau. “Ông bụt và bà tiên áo trắng” sẽ cho bạn lời giải đáp “Răng số 8 mọc lệch có cần thiết phải nhổ không” nhé.

Trên thế giới có 7 kì quan tuyệt tác của nhân loại, thì em răng khôn này nếu được bầu chọn chắc hẳn sẽ chiếm thứ hạng kì quan thứ 8. Vì sao như thế? Không phải em ấy có vẻ đẹp độc đáo hoàn mỹ như các kì quan kia nhé, mà chính vì vị trí hiểm trở chui lên trong hóc hẻm và cả sự vô tác dụng mà còn “tỏ ra nguy hiểm” của em ấy.

Khi bắt đầu mọc, răng số 8 thường gây những cơn đau kéo dài âm ỉ, nướu sưng to, tét ra và có thể gây sốt kéo dài 2-3 ngày, ăn uống thật khó khăn, và cả việc nói chuyện cử động miệng cũng làm bạn thấy đau đớn. Và đặc biệt nếu răng khôn mà lại không khôn, răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm, nướu trùm…thì càng làm cho bạn đau nhức nhiều hơn.

Vậy trường hợp nào các bác sĩ sẽ can thiệp để giúp bạn giải quyết sự phiền toái này?

Thật sự chiếc răng khôn này không có vai trò đặc biệt nào trong hàm răng của chúng ta. Không giữ vai trò thẩm mỹ, cũng không đảm nhiệm chức năng ăn nhai. Nhưng nếu răng số 8 mọc thẳng, không bị trùm lợi, ít đau nhức, không làm viêm nướu…thì không nhất thiết phải nhổ bỏ.

Vậy nếu răng số 8 mọc lệch có cần thiết nhổ không?

Câu trả lời sẽ là: Các bác sĩ nha khoa khuyến khích bạn cần kịp thời xử lý nhổ răng số 8 mọc lệch khi phát hiện ra nhé.

Một số lí do rất dễ thấy khiến việc nhổ răng khôn gây biến chứng trở nên cần thiết:

  • Vị trí răng mọc đặc biệt, do răng khôn mọc trong cùng của hàm răng nên việc vệ sinh răng miệng rất khó khăn. Bạn sẽ không thể đem lỉnh kỉnh các loại đầu bàn chải và đứng hàng giờ chỉ để cố gắng vệ sinh cho chiếc răng này. Chính vì thế nên thức ăn tích tụ lâu ngày bám trên răng này sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh sâu răng, hoặc gây viêm lợi, hôi miệng…và nguy cơ cao dẫn đến viêm nha chu, biến chứng ảnh hưởng đến xương hàm và sức khoẻ các răng khoẻ mạnh kế cạnh.
  • Nếu mọc lệch, mọc ngầm, răng số 8 sẽ húc vào răng số 7, khiến răng số 7 đang khoẻ mạnh trở nên lung lay, bị đẩy và chèn ép khiến nguy cơ mất răng rất cao. Chẳng những thế còn gây xô lệch hàm, mất cân đối. Ngoài ra, cũng cần lưu ý nếu răng số 8 gây nên tình trạng cắn phạm vào nướu, vào má khi cử động ăn nhai dẫn đến viêm nhiễm bên trong miệng. Với các vị trí mọc ngang chèn ép vào dây thần kinh có thể gây tê môi, ê hàm…
Răng số 8 mọc lệch có cần thiết phải nhổ không?
  • Biến chứng u nang xương hàm. Với nhiều bệnh nhân, việc mọc răng khôn kéo dài trong thời gian dài, mỗi lần mọc chỉ nhú lên một chút, gây viêm nướu đau đớn rồi thôi. Một thời gian sau lại lặp lại chu kì đó. Chính điều này sẽ làm khu vực đó có nguy cơ nhiễm trùng mãn tính. Và biến chứng tạo nên các khối u xương hàm, nang thân răng cực kì nguy hiểm. Khi phát triển, nó sẽ lan vào các tổ chức xung quanh sàn sọ, khớp thái dương hàm…khiến khuôn mặt biến dạng, nhai nuốt khó khăn…gây ra các di chứng như lép mặt và răng rụng hàng loạt…

Vì thế, khi các bạn có bất kì triệu chứng như mô tả khi chiếc răng khôn bắt đầu mọc, các bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn liệu có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không nhé.

Phương pháp nhổ răng hiện đại làm tan biến mọi ưu phiền:

Trước đây bạn sẽ thấy mọi người đều e ngại việc nhổ răng số 8 vì sợ nguy hiểm gây biến chứng ảnh hưởng đến dây thần kinh. Tuy nhiên, với phương pháp nhổ răng tiên tiến hiện nay, việc ám ảnh đó sẽ không còn tồn tại nữa nhé.

Răng số 8 mọc lệch có cần thiết phải nhổ không?

Trước khi nhổ răng, các bác sĩ tại phòng khám Nha khoa Quốc Bình sẽ tiến hành kiểm tra hiện trạng răng khôn của bạn. Tiến hành chụp phim để xác định rõ tình trạng răng, vị trí, hình thái ra sao…

Nhổ răng không cần kìm “bứng” cả cái răng, mà các bác sĩ sẽ dùng các mũi chuyên dụng để tách phần liên kết giữa răng và khu vực xung quanh thật nhẹ nhàng. Khoan tách răng thành từng phần nhỏ, và gắp ra khỏi ổ răng một cách đơn giản. Phương pháp mới này vừa giúp quá trình thực hiện nhanh chóng, tâm lí thoải mái, an toàn cao, không nhiễm trùng, không tổn thương mô xung quanh…giúp bệnh nhân an tâm tuyệt đối.

Qua những thông tin Nha Khoa Quốc Bình vừa chia sẽ chắc hẳn các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và an tâm hơn nếu thực hiện xử lý em răng gây nhiều phiền toái này.

Nếu cần thêm thông tin về vấn đề “Răng số 8 mọc lệch có cần thiết phải nhổ không?”, các bạn có thể liên hệ Hotline 091 483 9966 hoặc đến trực tiếp phòng khám để được các bác sĩ kiểm tra và tư vấn miễn phí cho tình trạng của bạn nhé.

Nha Khoa Quốc Bình

Trả lời

0914 83 9966