Răng ê buốt, chuyện bây giờ mới kể! -

Răng ê buốt, chuyện bây giờ mới kể!

Răng ê buốt

Chắc hẳn trong đời, các bạn sẽ có vài lần trãi nghiệm qua cảm giác khó chịu của hiện tượng răng ê buốt. Không những triệu chứng này làm chúng ta ăn uống không ngon mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống. Bạn thấy khó chịu nhưng không biết nguyên nhân thế nào, và cách cải thiện ra sao. Cùng nha khoa Quốc Bình tìm hiểu nhé.

Tại sao bạn lại bị răng ê buốt?

Răng ê buốt chính là dấu hiệu răng bạn bị nhạy cảm.

Khi lớp men răng không còn bảo vệ lớp ngà, lớp ngà bị lộ ra tiếp xúc các tác nhân bên ngoài gây ra sự nhạy cảm. Các ống ngà dẫn truyền cảm giác kích thích lên các dây thần kinh trong răng và khiến bạn có cảm giác răng ê buốt.

Vì thế khi bạn ăn uống thực phẩm quá nóng – lạnh hoặc các vị đậm đà khác thì sẽ khiến răng bạn bị kích thích và gây cảm giác đau nhói, ê buốt.

Các yêu tố dẫn đến tình trạng răng ê buốt được thống kê như sau:

@Chải răng không đúng cách: khi bạn sử dụng bàn chải lông cứng, chải răng theo chiều ngang. Hay chà mạnh nhiều lần trong ngày gây ra hiện tượng mòn men răng, tụt nướu và lộ ngà.

Răng ê buốt do tụt nướu, mòn cổ chân răng

@Sâu chân răng: răng ê buốt cũng có thể đến từ nguyên nhân sâu chân răng.

@Viêm nướu, viêm nha chu: khi nướu răng bị sưng đỏ, đau và có thể chảy máu. Những viêm nhiễm này gây tổn thương cho bề mặt chân răng, tác động kích thích trực tiếp gây cảm giác đau buốt.

@Răng bị sứt mẻ: Khi men răng bị nứt, mẻ, vi khuẩn dễ dàng tấn công vào những vùng hư hại đó và làm tăng mức độ nghiêm trọng. Có thể gây viêm tủy răng và đem lại cảm giác răng ê buốt, đau nhói.

@Mòn mặt nhai do thói quen nghiến răng: khi bạn nghiến răng hậu quả sẽ làm lớp men răng bị mài mòn đi và lộ ngà răng. Đây là nguyên nhân tác động ngoài dễ kích thích gây ê buốt.

Răng ê buốt do mòn mặt nhai

@Thực phẩm có tính axit gây xói mòn men răng và cũng gây lộ lớp ngà răng, gia tăng kích ứng.

@Răng ê buốt do các can thiệp nha khoa. Với một vài bệnh nhân, trong quá trình điều trị nha khoa như cạo vôi răng, tẩy trắng răng, chữa tủy, mài răng, trám răng…cũng gây răng ê buốt. Tuy nhiên các tình huống răng nhạy cảm thế này chỉ kéo dài một thời gian ngắn và sẽ hết.

Cần làm gì khi răng ê buốt?

Như vậy, các bạn đã rõ một số tác nhân gây ra hiện tượng răng nhạy cảm. Cảm giác khó chịu này không chỉ làm cơ thể bạn mệt mỏi mà nó thật sự ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Không những thế, răng ê buốt còn là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác. Vì vậy, khi có bất kì dấu hiệu răng nhạy cảm, bạn hãy đến ngay các phòng khám nha khoa uy tín để thăm khám và nhận sự chăm sóc đặc biệt từ bác sĩ nhé.

Mọi thắc mắc cần tư vấn cụ thể, các bạn vui lòng liên hệ: hotline 0914 83 99 66

Trang thông tin trực tuyến: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Hệ thống cơ sở điều trị: NHA KHOA QUỐC BÌNH VŨNG TÀU

19 Phạm Hồng Thái, P.7, Tp. Vũng Tàu.

28 Lê Lợi, P.4, Tp. Vũng Tàu.

Trả lời

0914 83 9966