6 VẤN ĐỀ SỨC KHỎE TUỔI TRUNG NIÊN THƯỜNG PHẢI ĐỐI MẶT -

6 VẤN ĐỀ SỨC KHỎE TUỔI TRUNG NIÊN THƯỜNG PHẢI ĐỐI MẶT

6 VẤN ĐỀ SỨC KHỎE TUỔI TRUNG NIÊN THƯỜNG PHẢI ĐỐI MẶT

Khi vừa chạm ngõ trung niên là thời điểm cơ thể ta đang bắt đầu bước vào quá trình lão hóa nhanh. Ở độ tuổi này bạn sẽ dễ đối mặt với một số vấn đề về sức khỏe tuổi trung niên như sau

1.Loãng xương

Mật độ xương giảm dần, dòn, dễ gãy và thời gian hồi phục thường lâu hơn khi bạn còn trẻ.

Loãng xương là bệnh thường gặp khi bước vào ngưỡng từ 50 tuổi trở lên, ở phụ nữ lại cao gấp 2 lần nam giới.

Do đó, ở độ tuổi này khi bị mất răng, nếu càng để lâu thì xương hàm sẽ càng tiêu biến nhanh hơn.

Nếu không ngăn ngừa bằng biện pháp cấy ghép Implant sớm, có khả năng bạn phải ghép xương hàm rồi mới trồng được răng Implant. Hoặc thậm chí còn có nguy cơ xương hàm không có chổ cắm Implant, nếu hiện tượng tiêu xương đã quá nghiêm trọng

2.Mất răng

Sức khỏe tuổi trung niên thật sự rất nên được quan tâm. Vì thời điểm này hệ miễn dịch cơ thể đã suy giảm, kéo theo sức khỏe răng miệng cũng giảm sút.

Nếu không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, vi khuẩn trong miệng sẽ nhanh chóng phát triển mạnh. Nguyên nhân hình thành các bệnh viêm nướu, viêm nha chu trầm trọng, thậm chí làm mất nhiều răng

3.Bệnh cúm làm chất lượng sức khỏe tuổi trung niên giảm sút

Bạn đừng nghĩ bệnh cúm nhẹ nhàng như bệnh cảm thông thường nhé.

Có khá nhiều trường hợp người ở độ tuổi trung niên phải nhập viện do bị nhiễm cúm. Vì cơ thể lúc này bị lão hóa, làm hệ miễn dịch suy giảm khá nhiều.

Nếu không quan tâm đúng mực, bệnh có khả năng gây ra một số biến chứng như:

  • Viêm phổi.
  • Nhiễm trùng máu.
  • Hệ tim mạch trở nên yếu hơn.

Để ngăn ngừa, bạn nên tiêm phòng cúm mỗi năm. Và người lớn tuổi càng phải được quan tâm đúng mực.

4.Tăng cân

Hiện tượng tăng cân ở người lớn tuổi rất dễ nhận ra.

Khi vào tuổi trung niên, bạn sẽ gặp khó khăn trong vấn đề vận động. Dẫn đến cơ thể tiêu hao năng lượng kém hơn, từ đó cân nặng ngày càng tăng lên nếu không kiểm soát ăn uống điều độ.

Tăng cân là một trong những nguyên nhân chính làm phát triển các bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường và đột quỵ.

5.Ung thư là sự cảnh báo cho sức khỏe tuổi trung niên

Tỷ lệ người trung niên từ 50 tuổi trở lên mắc các bệnh ung thư cao hơn.

Do thời điểm này cơ thể ít có khả năng sửa chữa các tế bào bị hư hỏng. Mặt khác sức đề kháng lại giảm sút dễ làm cơ thể bùng phát các căn bệnh.

Như vậy, dù tuổi trung niên phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng;  Nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị, chăm sóc cơ thể từ sớm, thì vẫn có thể phòng tránh được các bệnh trên. Giúp bạn sống tốt hơn khi bước vào ngưỡng cửa này.

6.Trầm cảm có phải là điều đáng ngại khi đánh giá về sức khỏe tuổi trung niên?

Người trung niên rất dễ đối mặt với căn bệnh trầm cảm. Làm cho tinh thần giảm sút, thấy cuộc đời trở nên chán nản, tiêu cực.

Nhất là những người chịu sự cô đơn, ít được quan tâm; Hay không có sự kết nối với người xung quanh, đặc biệt là không có bạn bè đồng trang lứa.

Do đó, để có tinh thần tích cực, tránh bị trầm cảm, người tuổi trung niên nên mở rộng sự kết nối. Tăng cường giao lưu với người khác, tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm với những người cùng tuổi để cuộc sống vui vẻ hơn.

Chăm sóc tốt sức khỏe tuổi trung niên giúp cuộc sống thật tuoi vui
Chăm sóc tốt sức khỏe tuổi trung niên giúp cuộc sống thật tuoi vui

Qua nội dung trên, bạn có thể đã hình dung ra được phần nào những nguy cơ sức khỏe tuổi trung niên cần phải lưu ý

Nếu bạn đang còn độ tuổi sung sức, và chưa hề nghĩ khi bước vào tuổi trung niên mình sẽ như thế nào. Thì đây chính là bài viết dành cho bạn tham khảo.

Nếu gia đình bạn đang có người thân bước vào tuổi trung niên, thì hãy xem thông tin bên trên để giúp họ chuẩn bị sức khỏe tốt nhất.

Và nên lưu ý rằng “Sức khỏe là Vàng”. Hãy yêu thương bản thân nhiều hơn bằng cách tập thói quen chăm sóc sức khỏe định kỳ nhé.

Chú ý đừng quên thăm khám nha sĩ 6 tháng/ lần. Đảm bảo sức khỏe răng miệng còn tốt, giúp ăn nhai thoải mái, cuộc đời sẽ tươi vui hơn.

Nha khoa Quốc Bình Vũng Tàu

Trả lời

0914 83 9966