Bạn có biết trường hợp nào nên chỉnh nha? -

Bạn có biết trường hợp nào nên chỉnh nha?

Chỉnh nha niềng răng là một phương pháp tiên tiến trong chữa trị nha khoa hiện đại. Cách đây hơn 10 năm có thể bạn sẽ khó hình dung cụ thể phương pháp này như thế nào và đối tượng áp dụng ra sao. Tuy nhiên, chỉnh nha ngày nay không còn quá xa lạ nữa. Vậy các trường hợp nào nên chỉnh nha, chúng ta hãy cùng tham khảo nhé.

Theo phân tích và xếp loại của các chuyên gia về răng miệng, một số tình huống sau thường gặp ở bệnh nhân chỉnh nha tại Việt Nam

1/ Răng mọc chen chúc:

Trường hợp này rất dễ nhận thấy bằng mắt thường, số lượng răng trên hàm răng của bạn nhiều hơn số vị trí răng mọc chuẩn trên cung hàm. Chính vì thế dẫn đến các răng chen chúc nhau, đùng đẩy nhau rất lộn xộn.

Bạn có biết trường hợp nào nên chỉnh nha?

Giải pháp cho trường hợp này thường sẽ phải nhổ răng, tạo khoảng trống trên cung hàm, và kéo các răng khác về đúng vị trí mong muốn.

Lưu ý: việc nhổ răng chỉ đem lại hiệu quả cao nhất dưới chỉ định của bác sĩ có chuyên môn chỉnh nha.

2/ Răng mọc thưa, thiếu răng bẩm sinh hoặc mất răng:

Trong tình huống này, tuỳ thực tế mỗi người mà bác sĩ chỉnh nha sẽ cân nhắc sử dụng biện pháp nào là hợp lý nhất.

Trong tình huống mất răng hoặc thiếu răng, xu hướng các răng vùng lân cận thường đổ nghiêng về chổ bị trống, dẫn đến các vùng răng khác sẽ bị thưa thớt.

Giải pháp: Bác sĩ chỉnh nha có thể di chuyển răng để đóng kín lại khoảng hở hoặc nong rộng khoảng hở ngay tại vị trí mất răng/ thiếu răng để bạn có thể phục hồi răng mất/răng bị thiếu bằng phương pháp cấy ghép implant hay cầu răng sứ.

3/ Răng hô:

Khi hàm trên đưa ra trước nhiều hơn so với hàm dưới (phát triển quá mức), hoặc răng hàm trên mọc chìa ra ngoài, hoặc cũng có thể do hàm dưới phát triển kém

Tham khảo clip bên dưới:

Đây là tình huống sai khớp cắn Class II theo Angle. Và tuỳ thuộc vào thực tế của mỗi bệnh nhân, sẽ có phương pháp điều trị đơn lẻ hay kết hợp.

Nếu hô chỉ do vấn đề răng mọc sai lệch, hoặc hàm hô nhẹ, bác sĩ chỉnh nha có thể sử dụng phương pháp niềng răng để kéo răng hướng về trục chuẩn. Có thể trong vài tình huống cần phải nhổ răng.

Nhưng nếu hô do sự phát triển bất thường của xương hàm, thì cần phải kết hợp can thiệp phẫu thuật cắt gọt xương hàm nữa nhé.

Việc phẫu thuật này được thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt.

4/ Răng móm:

Do xương hàm dưới phát triển quá mức, cũng có thể do xương hàm trên phát triển kém hơn, hoặc do răng mọc theo xu hướng hướng vào trong. Dễ thấy nhất ở biểu hiện khớp cắn bị ngược so với người thông thường, răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên.

Hàm móm áp dụng chỉnh nha phối hợp phẫu thuật hàm mặt

Đây là tình huống sai khớp cắn Class III theo Angle. Và cũng như hàm hô, sẽ tuỳ vào nguyên nhân gây ra bệnh lý mà có phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu móm chỉ do vấn đề chiều hướng răng, hoặc hàm móm nhẹ, bác sĩ chỉnh nha sẽ có thể áp dụng phương pháp niềng răng giúp răng bạn quay về tiêu chuẩn của khớp cắn đúng.

Nhưng nếu hàm dưới phát triển quá phát ở mức độ nặng, hoặc hàm trên kém phát triển nghiêm trọng, thì sẽ cần can thiệp phẫu thuật hàm mặt, cắt và di dời xương hàm theo tỷ lệ chuẩn.

Việc phẫu thuật này cũng yêu cầu được thực hiện ở các Bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt

5/ Một số sai lệch khớp cắn: cắn sâu, cắn hở, cắn chéo

Thông thường, ở khớp cắn chuẩn, răng hàm trên sẽ phủ ngoài răng hàm dưới, và độ phủ chỉ chiếm khoảng 2/3 thân răng hàm trên trong trạng thái khép răng.

Vì thế, nếu rơi vào tình huống cắn sâu, thì răng hàm trên bây giờ sẽ bao phủ quá mức răng hàm dưới, có thể phủ đến tận viền nướu của hàm dưới.

Cắn hở thì khoảng răng cửa của hàm trên và hàm dưới đều mở ra, không khép kín được khi hai hàm đang ở trạng thái khép kín bình thường

Bạn có biết trường hợp nào nên chỉnh nha? – Cắn hở

Cắn chéo là tình trạng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên. Có thể xảy ra trên nhiều răng, hoặc 1 vài răng trước hay răng sau.

6/ Răng mọc ngầm:

Có thể bạn sẽ rất bất ngờ khi phát hiện con em mình đang gặp tình trạng này. Răng trên cung hàm thì lại thiếu hoặc đang bị hở. Và lại có răng mọc ngầm bên trong, có thể mới nhú hoặc chưa bộc lộ.

Thường trường hợp này hay xảy ra ở răng nanh và răng cửa.

Và cũng tuỳ tình huống bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ hoặc phẫu thuật bộc lộ răng ngầm để kéo răng về đúng vị trí mong muốn.

Cha mẹ nào thường theo dõi quan sát sự phát triển răng của bé, sẽ sớm phát hiện những bất thường ở giai đoạn con đang thay răng. Nếu một răng sữa tồn tại quá lâu so với thời gian thông thường, trong khi răng đối xứng đã thay hoàn tất, thì khi ấy nên đưa bé đến nha sĩ để chụp phim và can thiệp kịp thời.

Lời khuyên cho các bật phụ huynh: nên cho con đi kiểm soát quá trình thay răng vĩnh viễn, nhằm tránh tình huống răng sữa tồn tại quá lâu đẩy răng vĩnh viễn mọc sai lệch chổ khác.

Qua các tình huống điển hình được nêu trên, Nha Khoa Quốc Bình Vũng Tàu đã có thể giúp các bạn có cơ sở khoa học nhận biết được các trường hợp nào nên chỉnh nha. Các lợi ích từ việc chỉnh nha niềng răng đem lại không chỉ sắp xếp răng ngay ngắn, mà còn thay đổi diện mạo khuôn mặt, đem đến vẻ đẹp hàm răng đúng chuẩn và sự tư tin trong cuộc sống.

Tham khảo thêm bài viết (link đính kèm):

“4 lợi ích của chỉnh nha niềng răng”

Yêu cầu quan trọng trong lĩnh vực sức khoẻ chính là độ an toàn và hiệu quả đem lại. Vì thế chọn lựa nơi thực hiện uy tín sẽ luôn là mối quan tâm của tất cả bệnh nhân. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

Hotline: 091 483 9966

Trang giải đáp thông tin: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Hay trực tiếp đến phòng khám:

CS1: 19 Phạm Hồng Thái, P.7, Tp. Vũng Tàu

CS2: 28 Lê Lợi, P.4, Tp. Vũng Tàu

Nha Khoa Quốc Bình

 

 

 

Trả lời

0914 83 9966