Những thắc mắc thường gặp về chỉnh nha niềng răng -

Những thắc mắc thường gặp về chỉnh nha niềng răng

Phép màu không chỉ có trong truyện cổ tích. Bạn đã từng chứng kiến sự biến đổi kì diệu về diện mạo, với sự can thiệp của các kỹ thuật hiện đại, đơn cử là phương pháp chỉnh nha niềng răng đã giúp thay đổi cuộc sống của rất nhiều người. Nha khoa Quốc Bình xin chia sẽ một số thắc mắc về phương pháp này giúp bạn hiểu rõ hơn nhé.

Những thắc mắc thường gặp về chỉnh nha niềng răng:

1/ Có cần thiết phải nhổ răng không?

Với trẻ em: phần lớn các trường hợp chỉnh nha niềng răng sẽ không cần nhổ răng. Bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha sẽ căn cứ vào sự phát triển của xương hàm và răng theo từng giai đoạn biến đổi của bé để can thiệp điều trị.

Các bé đang trong giai đoạn phát triển, kích cỡ răng không thay đổi, nhưng xương hàm phải luôn tăng trưởng để đạt kích cỡ ở tuổi trưởng thành. Chính vỉ thế ở giai đoạn này, thường các bạn sẽ thấy bác sĩ điều trị chỉnh nha sẽ không chỉ sử dụng 1 loại niềng răng mắc cài, mà sẽ sử dụng phối hợp rất nhiều khí cụ tháo lắp để cân chỉnh xương hàm, và định hướng phát triển cho răng.

Tuy nhiên, cũng xin lưu ý, nếu bé vào giai đoạn bắt đầu trưởng thành, có một số tình huống khi răng khôn mọc trên cung hàm sẽ làm mất sự ổn định. Chính vì thế, cũng có thể sẽ có chỉ định nhổ bỏ răng khôn nhé. Và bạn cũng không phải lo lắng, vì răng khôn không có chức năng quan trọng trong bộ răng, nên nhổ bỏ cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Với người lớn: vì tính chất ổn định của xương và răng đã trong giai đoạn hoàn chỉnh. Vì thế, ở một số trường hợp chỉnh nha, chúng ta cần nhổ bớt răng để cân chỉnh, co kéo các răng khác vào đúng vị trí thuận lợi hơn.

2/ Thời gian chỉnh nha là bao lâu? Thời điểm nào thích hợp nhất?

Bạn sẽ không thể có được một câu trả lời xác định chuẩn tổng thời gian điều trị cho tất cả mọi đối tượng.

Với trẻ em: do đặc điểm cơ thể đang phát triển. Nên sự thích ứng với phương pháp chỉnh nha niềng răng sẽ nhanh hơn người trưởng thành. Cơ thể bé sẽ dễ dàng đáp ứng với mọi tác động di chuyển răng, nong rộng hàm, nong giữ khoảng cách v.v…tuy nhiên cả quá trình điều trị phải phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển xương, răng của trẻ.

Chính vì thế, ở những bé có cơ thể phát triển nhanh, thời gian điều trị sẽ ngắn lại, và ngược lại. Trung bình độ tuổi thích hợp áp dụng chỉnh nha niềng răng mang lại hiệu quả cao nhất thường sẽ từ 12-16 tuổi. Và thời gian điều trị, có thể dao động từ 12-24 tháng. Trong vài tình huống có thể kéo dài hơn thời gian trên vì yếu tố phức tạp của bệnh lý.

Tuy nhiên, bác sĩ điều trị cho con bạn, sẽ luôn cân nhắc để đem lại hiệu quả cao nhất trong khoản thời gian phù hợp nhất.

Vì nếu muốn có kết quả nhanh trong thời gian ngắn, lực cân chỉnh quá mạnh sẽ dễ làm tổn thương cấu trúc xương, răng. Nhưng nếu để kéo dài quá lâu, thì ảnh hưởng đến sự kiên trì của trẻ, bé sẽ dễ chán nản, mệt mỏi, và nếu chăm sóc răng không tốt lại phát sinh nhiều vấn đề khác về răng miệng như sâu răng, hôi miệng…

Với người trưởng thành, dù ở độ tuổi nào cũng có thể tiến hành chỉnh nha. Vì thế dù bạn 25 tuổi hay 45 tuổi, hiệu quả chỉnh nha vẫn đạt ngưỡng cao nhé. Và dĩ nhiên ở độ tuổi này, yếu tố thẩm mỹ trong suốt quá trình chỉnh nha niềng răng luôn được chú trọng.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lăn tăn hay lo lắng, vì thực tế, thấu hiểu những khó khăn ấy, các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản suất vật tư y tế đã đem lại rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Ngoài mắc cài kim loại, bạn vẫn có thể chọn cho mình mắc cài bằng sứ, bằng kính…cực kì thẩm mỹ.

3/ Việc ăn uống thế nào là điều các bậc phụ huynh lo ngại nhất cho con em mình trong suốt quá trình chỉnh nha niềng răng:

Trong thực tế, việc đeo mắc cài thời gian đầu sẽ khá lạ lẫm với các bạn. Tuy nhiên khi bác sĩ tác động một lực nhỏ co kéo các răng di chuyển dần dần trong suốt thời gian điều trị, sẽ làm bạn thấy quen thuộc hơn và cảm nhận điều đó trở nên bình thường.

Với trẻ em, tính thích nghi khá tốt hơn so với người lớn. Các bé dễ dàng làm quen với vật thể lạ trong miệng của mình chỉ trong một thời gian ngắn. Và cả việc ăn uống mỗi ngày, cũng không có trở ngại nào với các em.

Với người lớn thì khác một chút nhé, do tính chất ổn định của cấu tạo xương hàm và răng, nên khi tác động lực co kéo răng, ít nhiều các bạn sẽ có cảm giác khó chịu một chút. Tuy nhiên việc ăn uống cũng không gặp trở ngại gì.

4/ Vệ sinh răng miệng trong quá trình chỉnh nha niềng răng có vất vả không?

Khi bạn đeo niềng răng, chắc hẳn việc vệ sinh răng miệng sẽ không còn đơn giản như lúc “vườn không nhà trống”. Do cấu tạo các mắc cài liên kết với nhau thông qua dây cung xuyên suốt trên cung hàm, vì thế sẽ cần thời gian nhiều hơn bình thường để chăm sóc từng khe hở giữa chúng.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà lo lắng thái quá, với sự tiện nghi ngày nay, các vật dụng vệ sinh răng miệng, phục vụ cho các bệnh nhân đang chỉnh nha rất phong phú. Bạn sẽ có thể sử dụng bàn chải kẻ răng kết hợp chỉ nha khoa để làm sạch mọi ngóc ngách bề mặt mang mắc cài. Mặt răng không mang mắc cài, bạn vẫn sử dụng bàn chải thông thường để chải sạch nhé.

Những thắc mắc thường gặp về chỉnh nha niềng răng

Trong suốt quá trình điều trị, bất cứ lúc nào bệnh nhân có biểu hiện vệ sinh răng miệng chưa tốt, sẽ luôn được bác sĩ điều trị hỗ trợ làm sạch, hướng dẫn và động viên thêm, nhờ thế nguy cơ sâu răng hay bệnh lý khác cũng sẽ giảm đáng kể.

Ngoài ra, với trẻ em, tính tự lập các bé chưa cao, vì thế vai trò hợp tác của cha mẹ thật sự rất quan trọng. Những vị trí răng chải khó, dễ làm các bé nản lòng, hay có làm thì cũng sẽ “ẩu”, khi ấy phụ huynh có thể giúp bé chải sạch nhé. Với các bé đã có thói quen tốt, biết tự chăm sóc cho mình, thì vai trò cha mẹ sẽ dừng lại ở việc kiểm soát, định hướng, khích lệ cho các bé thực hiện tốt hơn.

5/ Tại sao có bé được niềng răng ngay, nhưng cũng có bé phải đợi thêm vài năm?

Đây là câu hỏi khá nhiều bậc phụ huynh đặt ra cho bác sĩ điều trị. Nha khoa Quốc Bình cũng xin chia sẽ cụ thể hơn vấn đề này.

Đối với trẻ em, chỉnh nha quan trọng là thời điểm, vì mỗi bé cơ thể sẽ phát triển khác nhau, có bé có thể tiến hành khi 10 tuổi nhưng cũng có bé phải đợi đến 15-16 tuổi mới bắt đầu làm. Có những tình trạng bệnh lý khá phức tạp, cần phải can thiệp bởi nhiều tác động khác nhau, và phụ thuộc vào sự phát triển của răng vĩnh viễn, chính vì thế quá trình điều trị có thể kéo dài.

Có thể tuỳ mỗi giai đoạn, ban đầu con bạn sẽ được đeo khí cụ tháo lắp, sau đó có giai đoạn cần thiết sẽ chuyển qua niềng răng mắc cài. Hoặc đơn giản hơn, bác sĩ giỏi sẽ theo dõi sát sao và định hướng phát triển răng của bé từ lúc còn răng sữa, can thiệp ngay khi có dấu hiệu bất thường như răng mọc ngầm, khớp cắn ngược…và con bạn sẽ không phải chịu vất vả mang niềng răng sau này.

Tóm lại, bác sĩ điều trị chuyên môn giỏi nhiều kinh nghiệm sẽ biết lựa chọn thực hiện điều gì là có lợi nhất cho bé.

Sự kiên trì đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chỉnh nha niềng răng. Với trẻ em, nếu thực hiện điều trị quá sớm, trẻ dễ nản lòng, và cả việc mang mắc cài trong thời gian rất lâu cũng gây ra các nguy cơ khác về chất lượng sức khoẻ răng miệng như sâu răng chẳng hạn.

Vì vậy, thay vì nóng lòng muốn mọi thứ phải có kết quả thật nhanh chóng, thì bạn hãy kiên trì, kiểm soát từng giai đoạn và can thiệp vào đúng thời điểm, như vậy hiệu quả chỉnh nha sẽ cao hơn và thời gian sẽ ngắn lại.

6/ Trẻ em và người lớn, đối tượng nào chỉnh nha dễ dàng hơn?

Như bạn đã biết, sự phát triển, thay đổi của trẻ em và người lớn hoàn toàn khác nhau về cả tâm sinh lý.

Chính vì thế, ở mỗi đối tượng, sẽ có tính chất khác nhau trong việc điều trị. Và người bác sĩ có kinh nghiệm sẽ nắm bắt rất giỏi tất cả các tình huống và kế hoạch điều trị sẽ linh động để đem về kết quả tốt nhất.

Xét về yếu tố tâm lý:

Nếu con em bạn còn lạ lẵm, bác sĩ luôn có cách tiếp cận hợp lý, tạo sự thích nghi dần dần từ những điều trị đơn giản như cạo vôi, trám răng, nhổ răng không đau…khi đã có lòng tin thì việc hợp tác sau đó sẽ vô cùng thuận lợi.

Nếu con bạn đang ở giai đoạn dậy thì, khá nhạy cảm với những tác động xung quanh, dễ phản ứng hay quá mắc cỡ với bạn bè khi phải mang niềng răng, thì việc cân nhắc lựa chọn loại mắc cài thẩm mỹ nên được chú trọng.

Nếu ngại về chi phí cao, bạn vẫn có thể phối hợp loại mắc cài sứ cho hàm răng trên và mắc cài kim loại cho hàm răng dưới.

Với những em cá tính, nhiều khi chỉ một thay đổi nhỏ về màu sắc của thun mắc cài, cũng là điểm khiến em thấy hào hứng hơn với việc trang trí cho hàm răng của mình.

Đối với người trưởng thành, hiểu biết rất rõ về kết quả đem lại của việc chỉnh nha niềng răng, nên hầu như không có vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, yếu tố thẩm mỹ của đối tượng này lại được đưa lên hàng đầu. Chính vì thế, sử dụng mắc cài sứ, gắn mắc cài mặt trong hay khay chỉnh nha invisalign trong suốt có thể sẽ là những lựa chọn ưu tiên.

Còn yếu tố sinh lý thì đã được bàn nhiều trong nội dung bên trên và những bài chia sẽ khác (sự phát triển qua từng giai đoạn của trẻ nhỏ, sự ổn định khó di chuyển của người trưởng thành v.v…)

Tham khảo thêm (link đính kèm):

“Chăm sóc răng khi mang niềng răng”

“4 Lợi ích khi chỉnh nha”

Nói tóm lại, việc chỉnh nha niềng răng đem lại hiệu quả tuyệt vời như một phần thưởng cho những bạn có lòng kiên trì và sự hợp tác tốt. Cha mẹ nên động viên con trẻ, cùng hợp tác tốt trong suốt quá trình điều trị. Và quan trọng, lựa chọn những trung tâm chỉnh nha uy tín để vừa an tâm vừa có được hiệu quả mỹ mãn nhé.

Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm, các bạn vui lòng liên hệ

Hotline: 091 483 99 66

Trang tư vấn: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Hoặc trực tiếp thăm khám và nhận tư vấn miễn phí từ bác sĩ:

CS 1: 19 Phạm Hồng Thái, P.7, Tp. Vũng Tàu

CS2: 28 Lê Lợi, P.4, Tp. Vũng Tàu

“CHÚNG TÔI LUÔN TẬN TÂM VÌ NỤ CƯỜI CỦA BẠN”

Nha Khoa Quốc Bình

Trả lời

0914 83 9966