Sự khác biệt giữa chỉnh nha cho trẻ em và người trưởng thành -

Sự khác biệt giữa chỉnh nha cho trẻ em và người trưởng thành

Trong xã hội hiện đại ngày nay, vấn đề chăm sóc sức khoẻ răng miệng đã được quan tâm nhiều hơn. Mặc khác, nhu cầu hoàn thiện về thẩm mĩ, lẫn phục hồi chức năng cho các trường hợp răng mọc lệch lạc, hô, móm…cũng được chú trọng. Để lấy lại sự tự tin trong cuộc sống, thì chỉnh nha cho trẻ em hay người lớn đều rất cần thiết.

Tuy nhiên, niềng răng giữa hai đối tượng này có gì khác biệt không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Độ tuổi của quá trình chỉnh nha cho trẻ em và người lớn:

Độ tuổi áp dụng phương pháp niềng răng chỉnh nha cho trẻ em thích hợp nhất từ khoảng 11-12 tuổi. Bởi vì thời điểm này các bé đang phát triển, xương hàm không quá cứng như người trưởng thành, và cũng không quá mềm nên việc nắn chỉnh răng sẽ thuận lợi hơn, kết quả nhanh chóng hơn. Tuy nhiên sau khi kết thúc quá trình niềng răng mắc cài, có thể phải mang hàm duy trì lâu hơn người trưởng thành.

Nếu vượt mốc 18 tuổi, áp dụng phương pháp trên vẫn mang lại hiệu quả cao. Nhưng cần thời gian lâu hơn một chút so với các bé nhỏ tuổi hơn xét cùng tình trạng tương tự. Ở độ tuổi này, xương đã vào giai đoạn ổn định nên sự dịch chuyển không dễ dàng. Tuy nhiên, điều này lại trở thành ưu điểm bởi sự ổn định sau điều trị cũng cao hơn các bé nhỏ tuổi. Vì thế nếu đeo hàm duy trì thì thời gian cũng sẽ ngắn hơn.

Như vậy, độ tuổi cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian điều trị. Nếu thông thường thời gian niềng răng dao động từ 12-24 tháng, thì đối tượng trẻ em thường đạt ngưỡng này nhiều hơn người lớn. Với người trưởng thành, thời gian trung bình có thể dao động tới ngưỡng 24-36 tháng (ca khó, phức tạp thời gian chỉnh nha hơn 24 tháng là bình thường nhé), tuy nhiên với trường hơp đơn giản vẫn có thể hoàn tất trong 12 tháng.

Hiệu quả chỉnh nha:

Với trẻ em, cấu trúc xương hàm vẫn đang phát triển nên hiệu quả chỉnh nha cho trẻ em là khá cao. Tuy nhiên vẫn có vài trường hợp, bác sĩ chưa thể áp dụng ngay phương pháp nắn chỉnh này trong thời điểm bé đang tăng trưởng, mà phải đợi đến khi trẻ trưởng thành (hết lớn) mới can thiệp để tránh tái phát sau khi điều trị.

Với người trưởng thành, cấu trúc xương hàm đã hoàn thiện, độ nén chặt cao, trong quá trình nắn chỉnh sẽ chịu đau đớn nhiều hơn, và hiệu quả không phải lúc nào cũng được như mong đợi.

Tính thẩm mĩ trong suốt quá trình điều trị:

  • Ở trẻ em, phần lớn chú trọng đến hiệu quả, nên yếu tố thẩm mĩ có thể không đặt lên hàng đầu. Các bé thường được sử dụng mắc cài cố định kim loại (lựa chọn tối ưu ở độ tuổi này xét về mặt chi phí và không chú trọng nhiều tính thẩm mĩ)
  • Ở người lớn, cần giao tiếp trong cuộc sống, trong công việc hàng ngày, nên suốt quá trình niềng răng là giai đoạn thử thách cho người đang được điều trị. Họ cần những khí cụ kín đáo hơn, vì họ cần ưu tiên tính thẩm mĩ.

Xuất phát từ nhiều nhu cầu thực tế, các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu chế tác các vật liệu chỉnh nha đã cho ra đời các loại khí cụ đáp ứng từng yêu cầu khác nhau của bệnh nhân.

  • Các bạn có thể thấy mắc cài sứ: loại mắc cài có hình dạng cấu trúc như mắc cài kim loại, nhưng chất liệu bằng sứ, tương ứng với màu răng của bạn, chính vì thế độ thẩm mĩ khá cao.
  • Niềng răng trong suốt bằng khay (Invisalign): đây là loại niềng răng khá tốn kém nhé. Với đặc trưng các khay trong suốt được chế tác từ mẫu hàm răng thật của bạn, nhưng khuôn răng được cân chỉnh từ từ, ôm sát răng và nhích dần các răng về vị trí mong muốn. Các khay này được thay đổi liên tục trong suốt quá trình điều trị, thích hợp từng thời điểm thay đổi của răng dẫn đến chi phí khá cao đấy. Bù lại tính thẩm mĩ rất cao, vì khó phát hiện bạn đang chỉnh nha khi sử dụng khí cụ này.
  • Và ưu tiên tính thẩm mĩ nên cách gắn mắc cài cũng sẽ khác biệt ở người lớn. Thay vì gắn mặt ngoài răng, thì bác sĩ có thể gắn mặt trong của răng. Ưu điểm sẽ không  dễ gì phát hiện ra bạn đang đeo niềng răng đâu nhé. Nhưng nhược điểm cũng song hành, chính là rất khó vệ sinh răng và yêu cầu kĩ thuật thực hiện của bác sĩ điều trị phải cực kì cao.

Chỉnh nha cho trẻ em có cần nhổ răng?

Tuỳ trường hợp, tuy nhiên khả năng nhổ răng ở người lớn sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn ở trẻ. Và thực tế, chỉ những trường hợp răng mọc quá khít sát, số lượng nhiều, chen chúc nhau thì mới cần nhổ răng để tạo khoảng trống giúp dịch chuyển các răng còn lại vào vị trí như mong muốn.

Qua những thông tin được chia sẽ bên trên, chắc hẳn các bạn cũng thấy rõ sự khác biệt giữa chỉnh nha cho trẻ em và người trưởng thành là như thế nào.

Dù ở độ tuổi nào, thì quá trình chỉnh nha niềng răng luôn cần sự kiên trì, phối hợp của bệnh nhân và tay nghề kỹ thuật cao của bác sĩ điều trị. Chính vì thế, lựa chọn nơi đáp ứng các yêu cầu tốt về mặt chuyên môn, kĩ thuật, kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại để gửi trọn niềm tin là một điều khá quan trọng phải không nào.

Các bạn có thể tìm hiểu cụ thể trường hợp của mình hoặc người thân trong gia đình thông qua sự thăm khám và tư vấn miễn phí của các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Bình nhé.

Vui lòng liên hệ Hotline 091 483 99 66 để đặt hẹn, hoặc trực tiếp đến phòng khám để được tư vấn.

Nha Khoa Quốc Bình.

Trả lời

0914 83 9966