Khi nào cấy ghép Implant là thích hợp? -

Khi nào cấy ghép Implant là thích hợp?

Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được khá nhiều thắc mắc cần hỗ trợ giải đáp của Quý Khách hàng, xoay quanh vấn đề cần phục hồi lại chiếc răng mới thay cho chiếc răng đã mất. Nha khoa Quốc Bình xin đơn cử 1 trường hợp điển hình của bạn Tuan Nguyen đã trao đổi ngày 27 tháng 10, nhờ bác sĩ trực tuyến hỗ trợ giải đáp khi nào cấy ghép Implant là thích hợp? cho trường hợp của bạn như sau

“Chào Nha Khoa Quốc Bình, anh chị tư vấn gấp gấp giúp em nha. 2 ngày trước em bị tai nạn xe, gãy mất tiêu luôn 2 cái răng phía trước, sờ thì còn cái chân răng, chảy máu nhiều, về nhà có súc nước muối và uống thuốc giảm đau do bên bệnh viện họ phát. Nhưng em nghe bạn em khuyên nên nhổ luôn để làm răng implant, vậy trường hợp của em có làm răng giả được liền luôn không? Hay khi nào cấy ghép Implant là thích hợp ah? Em xin cảm ơn” – Tuan Nguyen (Vũng Tàu)

Đầu tiên, Nha Khoa Quốc Bình rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và tham vấn nha khoa về vấn đề của bạn. Chúng tôi cũng xin phép chia sẽ công khai câu hỏi của bạn để mọi người cùng được biết thêm nhiều thông tin nhé.

Như một số nội dung chúng tôi đã viết trong các bài chia sẽ trước đây, vấn đề phục hồi lại chiếc răng mới không còn là chuyện khó khăn ở thời điểm hiện tại nữa. Bạn mất răng và thật sự quan tâm đến sức khoẻ răng miệng của mình là điều vô cùng tốt.

Chúng ta đều biết rằng khi một chiếc răng mất đi (mất luôn cả phần chân răng), thì diễn biến tiếp theo chắc chắn sẽ là vấn đề tiêu xương ngay khu vực mất răng. Và sự tiêu xương này lại là nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ luỵ đằng sau nó như răng di chuyển, xô lệch, xoay trục răng, sai khớp cắn…khiến cho tình trạng răng miệng của bạn trở nên xấu đi về mặt thẩm mỹ lẫn chức năng.

Chính vì thế, sau khi nhổ răng (vì bất kì lí do nào) thì việc trồng lại một chiếc răng khác (cấy ghép implant) là vấn đề cần thực hiện càng sớm càng tốt nhé. Tuy nhiên vấn đề thực hiện vào thời điểm nào là phù hợp nhất sẽ phải được các bác sĩ kiểm tra hiện trạng và cân nhắc trước khi tiến hành thực hiện việc cấy ghép.

Khi nào cấy ghép implant là thích hợp?

Và sẽ có một số thời điểm thích hợp cho việc trồng mới răng này như sau:

  • Đặt implant ngay sau khi nhổ bỏ chiếc răng hư (đây là giai đoạn tức thì)
  • Đặt implant sau khoảng thời gian từ 1-3 tháng kể từ lúc mất răng (giai đoạn tương đối ổn định)
  • Đặt implant sau khoảng thời gian 6 tháng trở lên (đây là giai đoạn muộn)

Một số lưu ý quan trọng mà bệnh nhân có thể tham khảo thêm để tương tác tốt với bác sĩ điều trị về thời điểm khi nào cấy ghép Implant

Thời điểm đặt implant phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng “sức khoẻ” của vùng xương ổ răng của chiếc răng bị mất.

1. Với trường hợp làm răng Implant ngay sau khi nhổ răng chỉ thực hiện khi xương ổ răng và nướu khoẻ mạnh, nguyên vẹn, không nhiễm trùng.

Thực hiện thời điểm này giúp giảm thiểu số lần can thiệp phẩu thuật cho bạn. Nhưng bên cạnh đó lại có nhược điểm là kết quả có thể khác đôi chút so với mong muốn ban đầu.

Ví dụ: Theo cơ chế tự nhiên của con người, vừa nhổ răng xong, dù bạn có cấy ghép liền thì sau đó vẫn có một phần xương bị tiêu đi hay nướu tụt một chút. Điều này sẽ làm lộ sự khác biệt của chiếc răng mới trong có vẻ dài hơn so với răng thật.

Và nếu phân tích sâu hơn, xét về vị trí cấy ghép, thì phương pháp này ưu ái thực hiện cho vùng răng cửa, vì răng chỉ có 1 chân nên khoảng trống trong ổ răng không nhiều. Với các vùng răng khác sẽ cần đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm để tiến hành thêm vài kĩ thuật phụ trợ thì kết quả mới được gọi là thành công.

Vì vậy kĩ thuật thực hiện từ việc nhổ răng giảm sang chấn xương ổ, đến việc chuẩn bị khoảng trống đặt implant sao cho khít sát với trụ implant, tiên đoán về chiều hướng phát triển của xương và nướu sau cấy ghép thật sự đòi hỏi tay nghề của vị bác sĩ điều trị phải cao nhé.

2. Trong trường hợp khu vực mất răng đang bị tổn thương hay viêm nhiễm, thì chắc chắn bạn phải đợi thêm một khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng để điều trị dứt điểm.

Sau khi mô nướu tái tạo che phủ vùng mất răng, xương ổ răng ổn định hơn, khi này tiến hành làm răng implant sẽ thuận lợi và tối ưu. Nếu cần ghép thêm xương vô vùng tiêu xương thì cũng dễ thành công hơn vì nướu khi này đã phát triển tốt, bao phủ được toàn bộ vùng xương ghép. Lượng xương ghép cũng không quá nhiều vì trình trạng tiêu xương chưa đến mức báo động.

3.Với trường hợp đặt implant sau thời gian 6 tháng trở lên kể từ lúc mất răng.

Chắc hẳn ở giai đoạn này sẽ có rất nhiều phát sinh, một phần vì tình trạng xương bị mất đi, một phần do sự di chuyển của răng xô đẩy về vùng bị mất răng nếu suốt thời gian đó không hề sử dụng biện pháp nào ngăn cản.

Nói tóm lại, “khi nào cấy ghép implant là thích hợp?” còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khoẻ tổng quát của bệnh nhân (tim mạch, thói quen sinh hoạt, sức khoẻ răng miệng…), tình trạng của xương ổ răng vùng bị mất răng, vị trí răng bị nhổ đi, chất lượng của Implant dùng cấy ghép, khả năng tích hợp của cơ thể bệnh nhân, kĩ thuật thực hiện hay trình độ chuyên môn của bác sĩ điều trị…Chính vì thế để đảm bảo sự thành công của ca cấy ghép không thể đến từ 1 phía, mà phải có sự tương tác bổ trợ nhau từ phía bác sĩ lẫn bệnh nhân nhé.

Nha Khoa Quốc Bình với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị chuyên sâu răng hàm mặt. Đội ngũ bác sĩ chúng tôi rất tự hào đem đến cho các khách hàng chất lượng điều trị tốt nhất. Tất cả nội dung tư vấn sẽ phục vụ cho chính lợi ích thiết thực của bệnh nhân, kế hoạch điều trị công khai và chi tiết theo từng trường hợp cụ thể.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ sẽ được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline 091 483 9966 để đặt lịch khám và tư vấn miễn phí.

Nha Khoa Quốc Bình

 

0914 83 9966