Mất răng và những hậu quả khó lường! -

Mất răng và những hậu quả khó lường!

Răng là một phần không thể thiếu trên cơ thể chúng ta. Xét về cả thẩm mỹ lẫn chức năng, thì việc mất răng sẽ gây ra các hậu quả mà bạn không thể tưởng tượng được. Mất đi chiếc răng ngà ngọc như mất đi cánh cửa bằng vàng phòng vệ cho căn nhà của bạn. Chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể Mất răng và những hậu quả khó lường nhé.

Việc chăm sóc răng miệng thật sự rất quan trọng; Hầu như tất cả mọi người đều được nghe nhắc nhở nhưng có thể vẫn chưa hiểu hết những lí do vì sao các chuyên gia răng miệng lại hay khuyến cáo như vậy.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về chức năng của những chiếc răng như sau:

Răng có chức năng ăn nhai: đây là một chức năng quan trọng quyết định chất lượng cơ thể bạn. Răng dùng để cắn, xé và nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày. Chính vì thế nếu chức năng này được đảm bảo hoạt động tốt, sẽ giúp hệ tiêu hoá chúng ta được khoẻ mạnh. Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn và chất lượng cơ thể bạn sẽ ngày càng cao.

Răng có chức năng thẩm mỹ: Cũng như bạn đã thấy, nét duyên trong nụ cười bạn đến phần lớn từ chính hàm răng của bạn. Với một hàm răng trắng đều thẳng tắp, sẽ giúp nụ cười bạn có sức hút mãnh liệt với mọi người xung quanh. Và chính điều này lại tạo thêm sự tự tin giúp bạn dễ thành công hơn trong cuộc sống.

Ngoài ra, Răng còn chức năng khá quan trọng trong việc phát âm nữa nhé. Nếu bạn quan sát, bạn sẽ thấy điều này khá dễ dàng, các bé với răng sữa mất sớm sẽ phát âm khá ngọng ngịu; Người lớn mất răng cũng sẽ dẫn đến tình trạng phát âm không chuẩn, nhất là với cái từ cần phải dùng lưỡi tựa vào răng khi nói.

Vậy nếu mất răng và những hậu quả đầu tiên ảnh hưởng đến bạn sẽ là gì?

  • Các răng lân cận, xung quanh khoảng trống của răng bị mất sẽ dễ dàng bị xô lệch về phía chổ trống, có thể bị xoay hướng răng từ bên trong ra bên ngoài, lấp dần vào chổ trống, làm thưa răng và sai lệch khớp cắn, làm hư cấu trúc bề mặt răng còn lại.
  • Làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm nha chu do hậu quả xô lệch răng.
  • Phần răng đối diện với vùng răng bị mất thường sẽ có xu hướng trồi lên làm vận động ăn nhai của hàm dưới sẽ khó khăn hơn.
  • Điều cực kì quan trọng chính là nơi bị mất răng xương hàm sẽ tiêu biến dần. Chính vì thế bạn sẽ có thể thấy người bị mất răng lâu năm thường sẽ móm mém, má có nhiều nếp nhăn hay bị hóp vô…
Mất răng và những hậu quả khó lường

Những ảnh hưởng như trên nếu các bạn ít quan sát sẽ khó thấy được trong thời gian ngắn. Chúng ta sẽ có thêm một số ảnh hưởng rất dễ dàng nhận biết như sau:

  • Khó khăn hơn trong việc ăn uống, sức nhai giảm đi đáng kể. Thực phẩm không được nghiền nát tốt sau khi xuống dạ dày sẽ làm hoạt động co bóp nơi đây nhiều hơn.
  • Các vùng răng lân cận phải chịu tác động nhiều hơn do gánh vác thêm chức năng của chiếc răng bị mất. Nhất là càng hoạt động thì việc xô đẩy răng di chuyển khác vị trí ban đầu sẽ làm sai lệch khớp cắn, dẫn đến các rối loạn khác như mỏi hay đau khớp thái dương hàm và cơ nhai.
  • Phát âm cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Điều đặc biệt không ai nói nhưng bạn dễ dàng nhận ra, chính là thẩm mỹ gương mặt. Mất răng ở vùng răng cửa xem như bạn sẽ không dám hé môi cười, thế là còn đâu nét duyên hút hồn người khác nữa.

Qua một số thông tin vừa được chia sẽ, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn mất răng và những hậu quả khó lường đã ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khoẻ chúng ta. Do vậy, việc vệ sinh răng miệng tốt, tập thói quen chăm sóc sức khoẻ răng miệng sẽ hạn chế được các nguy cơ mất răng nhé. Nếu không may mắn, bạn bị rơi vào tình huống mất răng, thì cần sớm có biện pháp phục hồi lại vùng răng bị mất để hạn chế tối đa những hậu quả bên trên nhé.

Hiện nay Nha Khoa Quốc Bình đang áp dụng rất nhiều phương pháp giúp phục hồi lại vùng răng bị mất cho bạn. Tuỳ vào hiện trạng của bạn sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất: làm răng Implant, bắc cầu răng sứ, hay răng tháo lắp v.v…vì thế dù cho bạn bị mất răng nào đi nữa cũng sẽ phục hồi lại được nhé.

Nha Khoa Quốc Bình

Comments are closed.

0914 83 9966