Răng khểnh có nên niềng răng chỉnh nha? -

Răng khểnh có nên niềng răng chỉnh nha?

Răng khểnh trong thực tế có rất nhiều bạn ưa thích. Vì chiếc răng này tạo nét duyên rất đặc biệt trên gương mặt cho chủ nhân. Nhưng thực tế, răng khểnh lại gây nhiều sự phiền phức. Vậy ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về việc có nên chỉnh nha cho răng khểnh sẽ như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi.

Răng khểnh là chiếc răng mọc không đúng vị trí thông thường trên cung hàm. Mặc dù nó tạo điểm nhấn trên gương mặt bạn, nhưng nó cũng chính là nguyên nhân gây ra vô số các bệnh lý răng miệng. Răng mọc lệch lạc về cơ bản là đã làm sai lệch khớp cắn. Khi sai lệch khớp cắn sẽ làm giảm hiệu quả ăn nhai và ảnh hưởng lên chức năng chính của răng.

Dưới góc độ bệnh lý, răng khểnh được hiểu phát sinh do sự lệch lạc của mầm răng trong quá trình mọc răng vĩnh viễn.

Răng khểnh có thể gây ra các hiện tượng viêm nhiễm ở nướu răng, viêm chân răng, chảy máu và có thể dẫn đến nha chu. Khi nha chu phát triển lại kéo theo hàng loạt hệ luỵ như tiêu ổ xương và răng bị lung lay.

Vì vậy, việc chỉnh nha niềng răng khểnh sẽ không làm giảm nét duyên của bạn, mà ngược lại, còn giúp bạn sỡ hữu nụ cười đẹp đúng chuẩn và đảm bảo tốt các chức năng của hàm răng.

Trong một số trường hợp, với tình trạng răng bạn mọc chen chúc, thì song song với việc niềng răng khểnh, bác sĩ có thể chỉ định nhổ bớt răng tạo khoảng trống, để việc sắp xếp các răng về vị trí đúng trên cung hàm sẽ dễ dàng hơn.

Răng khểnh có nên niềng răng chỉnh nha?

Các kỹ thuật niềng răng khểnh được áp dụng như sau:

Niềng răng chỉnh nha bằng mắc cài cố định: bạn sẽ được gắn lên mặt răng những mắc cài bằng kim loại hay bằng sứ. Liên kết các mắc cài với nhau sẽ là dây cung kim loại, giúp co kéo, điều chỉnh vị trí răng. Bạn cũng sẽ thấy vài trường hợp bác sĩ sử dụng mắc cài tự khoá, hoặc dùng thun nha khoa để cố định dây cung trượt trên mắc cài.

Khi áp dụng phương pháp trên, trong thời gian 7-10 ngày đầu tiên, bạn có thể thấy cảm giác cộm vướng đôi chút. Vì bản thân răng khểnh đã mọc trồi ra ngoài, nên khi gắn thêm mắc cài lên mặt răng, sẽ đẩy vào môi má tạo cảm giác là lạ. Tuy nhiên, bạn sẽ sớm quen với cảm giác này.

Niềng răng khểnh bằng khí cụ tháo lắp: phương pháp này sử dụng các máng chỉnh nha trong suốt, có thể tháo ra lắp vào trong cả tiến trình điều trị. Với kỹ thuật niềng răng mới này có nhiều ưu điểm so với gắn mắc cài cố định, chẳng hạn như việc vệ sinh răng dễ dàng hơn, về thẩm mỹ cũng ít ai biết được bạn đang chỉnh răng, bạn cũng cảm thấy tâm lý thoải mái hơn trong quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên nhược điểm chính là chi phí điều trị khá cao và thời gian điều trị cũng lâu hơn so với phương pháp gắn mắc cài.

Thời gian niềng răng khểnh bao lâu?

Cũng như niềng răng chỉnh nha cho các trường hợp khác, thời gian niềng răng khểnh sẽ tuỳ vào mức độ lệch lạc của răng, độ phức tạp của hàm và phương thức niềng răng mà bạn chọn lựa.

Có những tình huống đơn giản, có thể thời gian chỉnh nha niềng răng khểnh chỉ kéo dài khoảng 12-18 tháng. Nếu sự phối hợp giữa bạn và bác sĩ khá tốt trong mọi yếu tố (tay nghề bác sĩ tốt, kỹ thuật áp dụng phù hợp, vệ sinh chăm sóc răng miệng tốt, tuân thủ phác đồ điều trị…) có thể bạn sẽ sớm có kết quả như mong đợi trước thời hạn.

Tham khảo thêm (link đính kèm):

Chỉnh nha niềng răng mất bao lâu?

Quá trình niềng răng bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, có chế độ chăm sóc tốt và lịch thăm khám thường xuyên. Chính vì thế, chọn lựa được nơi chữa trị uy tín với bác sĩ có tay nghề tốt sẽ giúp bạn an tâm hơn, và giá trị cuối cùng nhận được sẽ rất xứng đáng với thời gian công sức bạn bỏ ra trong suốt quá trình chữa trị lâu dài.

Nha Khoa Quốc Bình Vũng Tàu với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động chữa trị chuyên sâu trong lĩnh vực răng hàm mặt.

Với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên môn và thường xuyên nâng cao tay nghề với các khóa học trong và ngoài nước.

Thường xuyên cập nhật các xu hướng điều trị thẩm mỹ, cũng như các phương pháp chữa trị tiên tiến để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ cụ thể cho trường hợp của mình, các bạn vui lòng liên hệ:

Hotline: 091 483 99 66

Trang thông tin: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Hoặc trực tiếp thăm khám tại nha khoa:

Cs1: 19 Phạm Hồng Thái, P.7, Tp. Vũng Tàu

Cs2: 28 Lê Lợi, P.4, Tp. Vũng Tàu

Nha Khoa Quốc Bình

Trả lời

0914 83 9966