Biến Chứng Khi Trồng Răng Implant -

Biến Chứng Khi Trồng Răng Implant

Trong những bài chia sẽ trước, từ việc cung cấp thông tin cho các bạn về nguyên nhân cần cấy ghép Implant, đến việc chăm sóc sau quá trình điều trị. Nha Khoa Quốc Bình vẫn thấy nhiều bạn băn khoăn về các biến chứng khi trồng răng Implant. Vì thế chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này để giúp các bạn an tâm hơn nhé.

Tham khảo một số bài viết liên quan: (link đính kèm)

“Lợi ích của làm răng Implant”

“Chăm sóc sau khi làm Implant”

“Tại sao phải ghép xương khi làm răng Implant”

Trong thực tế hiện nay, do các bác sĩ chuyên khoa cấy ghép thường xuyên được tiếp cận và nâng cao kỹ thuật thực hiện, nên các ca phẫu thuật làm răng Implant đạt tỷ lệ thành công khá cao. Tỷ lệ thất bại nếu có sẽ rơi vô một số nguyên nhân xuất phát từ phía bác sĩ và cả bệnh nhân.

Vậy các biến chứng khi trồng răng Implant phổ biến là gì?

Bạn có thể gặp một số trường hợp như chảy máu nhiều sau phẫu thuật, viêm nướu ngay vùng cấy ghép, đau sưng chảy mủ quanh implant, tiêu xương tại cổ implant làm lộ implant. Và nguy cơ cao nhất là cơ thể không tiếp nhận Implant và Implant bị đào thải ra ngoài.

Ngoài ra, có một số ca hiếm gặp như răng cấy ghép tác động lên dây thần kinh dẫn đến tê môi má, hay phù nề toàn hàm.

Biến chứng khi trồng răng Implant

Như vậy biến chứng khi trồng răng Implant xuất phát từ những nguyên nhân nào?

Xét từ phía bệnh nhân: (không tuân thủ chỉ định bác sĩ trước và sau điều trị)

  • Không uống thuốc đúng theo toa sau khi cấy ghép.
  • Chế độ vệ sinh kém
  • Không từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Thói quen này cực kì có hại không chỉ cho vấn đề cấy ghép Implant. Vì hút thuốc lá nhiều sẽ làm giảm lượng máu di chuyển đến mô, thiếu máu đồng thời mô xương không được nuôi tốt sẽ không thể tích hợp với trụ titan. Các nguy cơ viêm nhiễm cũng cao hơn người thường.
  • Có những yếu tố bệnh lý khác ảnh hưởng đến kết quả điều trị implant, nhưng lại không tuân thủ chữa bệnh đó triệt để.

Ví dụ: bệnh tiểu đường rất dễ gây viêm nhiễm, nhưng nếu kiểm soát tốt thì vẫn cấy ghép Implant được.

  • Ăn nhai thô bạo thường xuyên tác động vào vùng chưa lành thương, không bảo vệ khu vực phẫu thuật hợp lý dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm.

Nếu viêm nhiễm kéo dài và không kịp thời xử lý thì dẫn đến việc viêm quanh Implant và gây tiêu xương quanh trụ răng. Khi ấy vùng kết hợp giữa Implant và xương hàm sẽ trở nên lỏng lẽo. Và Implant có nguy cơ bị tháo ra dẫn đến thất bại (điển hình biến chứng khi trồng răng implant gây ra thất bại)

Xét từ khía cạnh bác sĩ phẫu thuật:

  • Môi trường phẫu thuật chưa vô trùng tốt dẫn đến viêm nhiễm sau đó.
  • Tay nghề bác sĩ chưa cao nên thao tác chưa chuẩn xác (khoan bể xương, khoan sai vị trí, sai hướng dẫn đến phục hình không chuẩn, làm phân bổ lực không đều…)
  • Tiên lượng chưa đúng dẫn đến sai sót trong tiến trình thực hiện (tính chất xương của bệnh nhân, bề dày xương có phù hợp cho cắm ghép, vị trí dây thần kinh…)

Các bien chung khi trong rang implant nếu nhẹ và chữa trị kịp thời sẽ có thể cứu vãn được và tiếp tục giữ lại nó. Nhưng nếu rơi vô các tình huống nặng, thì việc tháo trụ titan ra là việc hiển nhiên. Chúng ta có thể phải điều trị khu vực đó khoẻ mạnh hoàn toàn, và nếu có thể, sau đó mới làm lại răng khác. Việc này sẽ phát sinh thêm thời gian và chi phí không ít.

Chính vì vậy, một lần làm là một lần khó, bạn hãy nhớ luôn tuân thủ đúng các chỉ dẫn của bác sĩ điều trị và điều quan trọng phải chọn lựa được trung tâm cấy ghép uy tín, có bác sĩ chuyên môn nhé.

Nha Khoa Quốc Bình tự hào là một trong những nha khoa uy tín ở Thành phố Vũng Tàu, đặc biệt bác sĩ chính có chuyên môn cao về cấy ghép Implant và chỉnh nha. Thường xuyên tu nghiệp, đào tạo nâng cao trong và ngoài nước. Hiện là thành viên của Hiệp hội cấy ghép Implant Quốc Tế (ICOI), Hội cấy ghép Implant Việt nam (HSDI), Hội chỉnh nha…

Mọi thông tin thắc mắc cần hỗ trợ thêm, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa để được bác sĩ chính thăm khám và tư vấn miễn phí nhé.

Hotline: 091 483 9966

Trang giải đáp thông tin: https://www.facebook.com/nhakhoaquocbinh/

Hay trực tiếp đến phòng khám:

CS1: 19 Phạm Hồng Thái, P.7, Tp. Vũng Tàu

CS2: 28 Lê Lợi, P.4, Tp. Vũng Tàu

Nha Khoa Quốc Bình

Trả lời

0914 83 9966